[Chi tiết] 10 loại bể xử lý nước thải công nghiệp thường dùng

Mỗi bể xử lý nước thải đều có vai trò riêng biệt và liên kết với nhau để hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chất lượng nhất. Vậy trong công nghiệp, cần sử dụng những loại bể nào? Những vấn đề cần quan tâm khi thiết kế và sử dụng bể. Hãy cùng Awatech khám phá những nét riêng của 10 loại bể xử nước thải và tháo gỡ thắc mắc từ bài viết sau đây.


Tại sao cần phải xây bể xử lý nước thải?

Sự phát triển của công nghiệp hóa và mật độ dân cư đông đúc đã làm tăng nhu cầu sử dụng nước một cách nhanh chóng. Lượng nước sinh hoạt, sản xuất tăng khiến lượng nước thải gia tăng đáng kể, gây sức ép lớn đối với các cơ quan môi trường.


Do đó, việc xây dựng bể xử lý nước thải là giải pháp tối ưu với nước ta hiện nay. Bể xử lý nước thải áp dụng công nghệ xanh giúp xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, hạn chế ô nhiễm môi trường và đem lại môi trường sống lành mạnh cho con người.


Top 10 loại bể phổ biến trong xử lý nước thải công nghiệp

Trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, mỗi bể đóng góp một chức năng riêng với mục đích chung là xử lý ô nhiễm nước thải. Dưới đây là top 10 loại bể xử lý nước thải công nghiệp phổ biến và hiệu quả.


Bể thu gom

Các nước thải sinh hoạt, công nghiệp xuất phát từ nhiều khu vực khác nhau. Do đó, muốn xử lý triệt để thì hệ thống phải có bể thu gom. Thông thường, bể thu gom sẽ được lắp đặt thêm các song chắn rác, lưới để loại bỏ rác thải hữu cơ có kích thước lớn khỏi nguồn nước.


Bể tách dầu mỡ

Đây là loại bể được thiết kế và lắp đặt khi nước thải có dầu mỡ xuất phát từ nhà ăn, nhà bếp, trong sản xuất,… Bể tách dầu mỡ có chức năng loại bỏ, phân tách phần dầu mỡ xuất hiện trên bề mặt nước thải.


Bể điều hòa

Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải điều chỉnh sự ổn định của lưu lượng nước và độ pH. Căn cứ vào mỗi công nghệ mà hệ thống áp dụng, bể điều hòa sẽ có thời gian lưu nước khác nhau.


Đối với những hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, tại bể điều hòa sẽ được lắp đặt máy sục khí, thổi khí và khuấy liên tục để tách mùi. Nồng độ BOD và COD giảm từ 20% đến 30% so với ban đầu.


Bể kỵ khí (UASB)

Bể kỵ khí có khả năng xử lý một số chất hữu cơ có nồng độ và hàm lượng cao, dẫu vậy hiệu suất xử lý tại đây không cao. Giai đoạn xử lý của bể xảy ra đồng thời ba quá trình gồm phân hủy, lắng bùn và tách khí.


Bể thiếu khí (Anoxic)

Bể thiếu khí được xây dựng khi nguồn nước thải có nồng độ nitơ và photpho cao. Tại đây, liên tục diễn ra các quá trình như lên men, cách mạch, khử nitrat,..


Bể hiếu khí

Bể hiếu khí được xây dựng khi hệ thống xử lý nước thải vận dụng công nghệ vi sinh. Tại bể hiếu khí, các vi sinh vật được tạo điều kiện tốt nhất. Chúng lấy các chất ô nhiễm có trong nguồn nước làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.


Tham khảo: Các phương pháp xử lý nước thải tốt nhất hiện nay


Bể lắng

Bể lắng và trợ lắng là cụm bể lắng được xây dựng nhằm phân tách và loại bỏ chất lơ lửng có trong nước thải. Dựa vào tính chất và công nghệ áp dụng mà quá trình bể lắng sẽ diễn ra một hoặc nhiều đợt. Mục đích của bể lắng là lắng cát, lắng đợt 1, lắng đợt 2, lắng để loại bỏ cặn trong quá trình keo tụ tạo bông.


Bể chứa bùn

Bể chứa bùn có nhiệm vụ là lưu bùn. Một số công ty có kinh phí, sẽ trang bị thêm máy ép để làm khô bùn và giảm kích thước. Từ đó, dễ dàng chuyển giao cho các đơn vị thu gom theo quy định.


Bể khử trùng

Đây là loại bể chứa nước thải đã được xử lý, nhưng vẫn còn tồn đọng một số vi khuẩn gây bệnh. Để tiêu diệt hoàn toàn, nhiều đơn vị sẽ sử dụng chlorine để khử trùng trước khi đưa đến bể nước sạch.


Bể chứa nước sạch

Bể chứa nước sạch là bể cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải. Nước sạch trong bể này có thể được tái sử dụng để tưới cây, hoặc thải ra nguồn nước tiếp nhận.


Tham khảo: Top 10+ nhà máy xử lý nước thải thông minh nhất


3 tiêu chí trong thiết kế và xây dựng bể xử lý nước thải

Tương ứng với việc lựa chọn công nghệ mà hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết kế và tính toán, xây dựng để giải quyết:

  • Xây dựng bao nhiêu bể xử lý nước thải
  • Diện tích xây dựng và thiết kế của từng loại bể
  • Trang thiết bị, máy móc và nguyên vật liệu sử dụng tại mỗi bể.

Để hệ thống ổn định thì các bể xử lý nước thải phải hoàn thành tốt các chức năng của mình. Đồng thời, tối ưu chi phí đầu tư xây dựng và khả năng vận hành hệ thống mà các bể xử lý nước thải phải được tính toán cẩn thận và thiết kế chi tiết.


Những vấn đề cần quan tâm khi thiết kế bể xử lý nước thải
Bố trí máy bơm phù hợp tại bể

Máy bơm là thiết bị không thể thiếu của hệ thống xử lý nước thải, có tác dụng dẫn nước luân chuyển qua các khu vực bể khác nhau trong bể xử lý nước thải khép kín. Do đó, lựa chọn máy bơm cần chú trọng chất lượng và ít bị hao mòn cơ học để hiệu quả cao trong xử lý nước thải. Đồng thời, máy bơm cần được bố trí phù hợp với hệ thống ống dẫn và lưu lượng dòng thải.


Phương pháp nạp hóa chất cho bể xử lý nước thải

Nạp hóa chất là bước cần thiết trong giai đoạn khử trùng, điều hòa lượng bùn thải hiệu quả. Quá trình loại bỏ photpho phức tạp, do đó mà chỉ loại bỏ chất keo tụ polymer hoặc nhôm giảm độ liên kết hạt bùn, phân tán bông bùn thành cặn làm giảm sức cản và tăng khả năng lắng bùn.


Sục khí các bể xử lý nước thải

Sục khí quá nhỏ sẽ làm giảm chất lượng nước, còn sục khí lớn sẽ làm hao tốn năng lượng và thay đổi cấu trúc bùn. Vì thế, muốn kiểm soát lượng điện tiêu thụ và tối ưu năng suất của bể xử lý nước thải thì hệ thống sục khí phải bố trí hợp lý.


Tham khảo: Tổng hợp những công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất 2022


Những sự cố thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng bể xử lý nước thải

Quá trình vận hành các bể trong thời gian dài sẽ khiến hệ thống xử lý nước thải gặp một số sự cố nhất định như:


Có mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải

Mùi hôi là sự cố thường gặp ở hệ thống bể xử lý nước thải. Có thể xuất phát từ giai đoạn đầu vào, bể điều hòa, bể lắng thứ cấp hoặc từ mùi hôi bùn.

  • Bùn có mùi hôi thối bị ngưng tụ quá lâu trong các cống, rãnh, phễu mà không thu dọn
  • Hệ thống bể xử lý nước thải ngưng tụ quá lâu trong một thời gian mà không dọn sạch, lưu quá lâu và bị cô đặc.

Nếu hệ thống đang gặp sự cố này, nên dừng lại quá trình xử lý nước thải. Sau đó, tiến hành nạo vét bùn và thực hiện theo định kỳ.


Máy bơm không dẫn nước lên

Sự cố máy bơm không dẫn được nước lên khá thường xuyên, nhất là các hệ thống xử lý nước thải có lưu lượng nước thải cần được xử lý lớn. Nguyên nhân xảy ra sự cố là do cánh máy bơm tắc nghẽn từ chất rắn kích thước lớn, rác thải hoặc do công suất điện chưa đủ mạnh.

Muốn khắc phục sự cố này, doanh nghiệp cần trang bị thêm các máy bơm có công suất lớn để kịp thời sửa chữa khi máy bơm bị tắc nghẽn. Ngoài ra, cần chú trọng về quá trình loại bỏ rác và chất rắn trong bể để máy bơm hoạt động ổn định.


Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải phổ biến nhất hiện tại


Sự cố hệ thống về sinh khối

Sinh khối sẫm màu do nguồn oxy cung cấp không đủ trong quá trình sục khí, doanh nghiệp nên tạm dừng hoặc giảm lượng nước thải bơm vào. Lắp đặt thêm hệ thống sục khí để cung cấp oxy liên tục.


Nếu sinh khối nổi trên mặt nước nên kiểm tra tải lượng hữu cơ và điều chỉnh chất thải đầu vào cho hợp lý. Ngoài ra, sinh khối sẽ hình thành hỗn hợp đặc vì thiếu oxy, tải lượng hữu cơ thất thường và nồng độ pH bị biến đổi. Để khắc phục sự cố này, doanh nghiệp nên tăng nguồn oxy, điều chỉnh tải lượng và ổn định nồng độ pH trong bể.


Awatech – Đơn vị tư vấn, thiết kế, lắp đặt bể xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tư vấn, thiết kế và lắp đặt bể xử lý nước thải chất lượng. Công ty TNHH Môi Trường Awatech là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực bể xử lý nước thải. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu và phương pháp, máy móc tân tiến. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy và đáp ứng sự hài lòng của quý khách hàng.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin hữu ích về bể xử lý nước thải. Mong rằng bạn sẽ có được hệ thống xử lý nước thải chất lượng từ các bể để tối ưu năng suất hoạt động. Đồng thời, nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.


Thông tin liên hệ:
Trụ sở: 47/58/22 Trường Lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.95.97.235
Website: www.moitruongawatech.com
Email: moitruongawatech@gmail.com
Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi
Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.


Tham khảo thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *