[Bật mí] 6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất

Nếu các bạn đang tìm kiếm phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bò, heo, thủy hải sản,… hiệu quả nhất thì bài viết sau đây làm mọi thứ bạn cần. Awatech sẽ giúp cho các bạn nắm được 6 phương pháp cơ bản đang được nhiều người áp dụng, mang lại hiệu quả cao. 

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-1
Xử lý nước thải trong chăn nuôi


Nguồn gốc của nguồn nước thải chăn nuôi là từ đâu?

Xử lý nước thải chăn nuôi là một phương pháp thiết thực giúp giảm mùi hôi và không gây ô nhiễm môi trường. Trước khi giúp mọi người biết cách xử lý nước thải chăn nuôi, chúng tôi sẽ nói sơ qua về nguồn gốc của loại nước thải này. 

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-2
Nguồn gốc của nguồn nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi được hình thành từ quy trình chăn nuôi gia súc, gia cầm, cụ thể như heo, bò, gà,…tại trang trại hoặc các hộ gia đình. 


Theo thống kê hiện nay, nước thải chiếm phần lớn hiện nay xuất phát từ chăn nuôi heo. Theo ước tính thì trung bình, mỗi hộ chăn nuôi heo sẽ thải ra > 8 triệu tấn mỗi ngày. Đây là một con số đáng kinh ngạc làm cho quy trình xử lý nước thải chăn nuôi trở nên khó khăn.


Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải y tế, bệnh viện tốt nhất hiện nay


Những thành phần của nước thải chăn nuôi

Trước khi xử lý nước thải chăn nuôi thì bạn cũng cần tìm hiểu về những thành phần chứa trong nó. Đa số các loại nước thải chăn nuôi sẽ có một số thành phần như sau: 


Các chất vô cơ và hữu cơ

Nước thải chăn nuôi chứa một lượng lớn chất hữu cơ và vô cơ (70%-80%), những hoạt chất đó sẽ bao gồm: cellulose, protit, acid amin, chất béo, hidratcarbon và các dẫn xuất chứa trong thức ăn thừa và phân. 

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-3
Chất thải vô cơ và hữu cơ

Những chất vô cơ dễ phân hủy sẽ chiếm tầm 20 – 30% còn lại. Nó bao gồm: cát, đất, muối, urê, ammonium, muối chlorua, SO42-,…


Hàm lượng nitơ (N) và photpho (P)

N và P là viết tắt của hàm lượng Nito và Photpho. Trong quá trình chăn nuôi gia súc, N và P sẽ rất khó được gia súc hấp thụ nên chúng sẽ bài tiết hết N và P ra ngoài thông qua nước tiểu và phân. 

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-5
N và P cao

Chính vì thế mà N và P chứa trong nước tiểu của lợn khá là cao. Trong nước thải chăn nuôi, hàm lượng N tổng sẽ là 571 – 1026 mg/l, P tổng sẽ là 39 – 94 mg/l.


Vi sinh vật gây bệnh

Thành phần trong nước thải chăn nuôi cuối cùng phải kể đến đó là các vi sinh vật gây bệnh. Nó xuất hiện khi ô nhiễm hữu cơ, N, P vượt ngưỡng cao. 

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-6
Vi sinh vật gây bệnh

Cũng bởi vì nước thải chăn nuôi chứa tới 70 – 80% chất hữu cơ bao gồm: protit, axit amin, chất béo, hydrat cacbon…khá dễ phân hủy sinh học. Chính vì thế, khi xử lý nước thải, người ta thường dùng phương pháp xử lý sinh học để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, đem lại nguồn nước thải an toàn, hợp vệ sinh. 


Dưới đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi chuẩn nhất năm 2022 cho mọi người tham khảo. 


Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi chuẩn nhất

Dưới đây là mô hình xử lý nước thải chăn nuôi theo công nghệ phổ biến hiện nay:

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-7
Sơ đồ xử lý nước thải

Thuyết minh về hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi:


Bể Biogas sẽ nhận nước thải chăn nuôi từ các trang trại đổ về nhằm phân hủy các chất hữu cơ. Tại đây, các chất hữu cơ dạng rắn và lỏng sẽ được xử lý nhờ phản ứng kỵ khí. 


Cũng tại bể này, các chất rắn sẽ được lắng lại, theo hệ thống dẫn nước thải, phần nước ở trên sẽ đổ về bể thu gom. Thông qua bể sinh học kỵ khí, người ta sẽ bố trí một bơm chìm, các chất hữu cơ phức tạp có trong nước thải sẽ được các vi sinh vật kỵ khí phân hủy. Khí Biogas cũng được sản sinh ra nhờ quá trình này.


Giá thể dính bám được bố trí tại bể kỵ khí nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển, hơn nữa cũng làm nồng độ VSV có trong nước thải tăng lên. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình phản ứng nhằm chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải.


Tiếp đến, nước thải sẽ được dẫn tới bể aeroten, bể aeroten hoặc gọi là bể sinh học hiếu khí, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được vi sinh vật hiếu khí phân hủy và chuyển hóa. Tại đây, dưới đáy bể sẽ bố trí một hệ thống sục khí để cung cấp oxy cho VSV sinh trưởng và phát triển. 


Bùn hoạt tính sẽ hình thành trong quá trình này tại bể và quá trình phản ứng cũng sẽ được cung cấp đầy đủ lượng oxy hòa tan, quá trình nitrat hóa cũng được diễn ra triệt để khi các chất ô nhiễm được xử lý ổn thỏa.


Để tách lượng bùn vừa được hình thành, nước thải được chuyển qua bể lắng sau khi xử lý xong nước thải tại bể hiếu khí. Ống lắng trung tâm tiếp nhận nước thải, bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể, phần nước trong ở trên sẽ được sẽ cho chảy tràn qua ao sinh học. Phần bùn lắng thu được tiếp tục tuần hoàn về bể aeroten giúp duy trì nồng độ vi sinh vật. Phần bùn dư sẽ được xử lý riêng thông qua bể chứa bùn.


Một số sinh vật thủy sinh được nuôi trồng tại ao sinh học sẽ giúp vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn trong quy trình xử lý nước thải .


Nước thải sẽ được dẫn qua bể chứa trung gian từ ao sinh học và bơm lên bể keo tụ – lắng. Người ta dùng các loại hóa chất keo châm vào để quá trình này có thể diễn ra suôn sẻ. Máy khuấy chìm sẽ trộn đều nước thải và hóa chất có trong bể, giúp cho quy trình keo tụ diễn ra tốt hơn.


Quá trình keo tụ – tạo bông sẽ khiến cho các bông cặn kết lại với nhau tạo nên những bông cặn có kích thước lớn hơn, cặn sẽ được lắng xuống đáy bể dưới tác dụng của trọng lực, nó cũng sẽ được gom bằng thiết bị chuyên dụng. 


Bể trung gian sẽ tiếp nhận phần nước trong còn lại sau quá trình phản ứng để chăm hóa chất khử trùng nhằm xử lý toàn bộ lượng vi sinh vật còn sót lại trong nước thải.


Bể lọc áp lực cũng được bơm nước thải vào để loại bỏ triệt để lượng cặn còn lại trước khi xả ra môi trường.


Sau khi quá trình xử lý sinh học diễn ra, lượng bùn còn sót lại theo quá trình keo tụ – tạo bông và sau lọc áp lực sẽ được dẫn về bể chứa bùn để xử lý. Sau quá trình xử lý bùn, lượng nước phát sinh được dẫn về bể thu gom để tiếp tục quy trình xử lý.


Xem thêm: Top 4+ phương pháp xử lý nước thải phòng khám tốt nhất hiện nay


Tiêu chuẩn cần thiết trong việc xử lý nước thải chăn nuôi

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-8
Tiêu chuẩn cần thiết trong việc xử lý nước thải

Tiêu chuẩn trong việc xử lý nước thải chăn nuôi áp dụng theo quy chuẩn QCVN62-MT:2016/BTNMT (áp dụng cho nước thải heo, bò, gà, tôm, cá,…). Để tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng nhấn TẠI ĐÂY. 


“Quy định đối với cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải lớn hơn hoặc bằng 5 mét khối trên ngày (m3/ngày)
2.1.1. Giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải được tính theo công thức sau:
Cmax = C × Kq × Kf
Trong đó:
– Cmax là giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải;
– C là giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi quy định tại mục 2.1.2.”


(Trích từ quy chuẩn QCVN62-MT:2016/BTNMT)


Vậy, công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo hiện nay bao gồm những công nghệ gì? Dưới đây, Awatech sẽ tiếp tục làm rõ cho quý khách hàng. 


Xem thêm: Một số công nghệ xử lý nước thải mực in mới nhất


Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo tiết kiệm chi phí

Có tổng cộng 6 cách xử lý nước thải chăn nuôi đang được sử dụng phổ biến hiện nay, phải kể đến là: 


Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng biogas

Hầm phân huỷ yếm khí hay còn gọi là hầm biogas, là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi cực kỳ phổ biến nhờ việc hạn chế lượng nước thải thải ra môi trường, đồng thời, các loại khí độc hại như: CO2, CH4, H2S,…Được chuyển hóa và thay cho nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng. Bên cạnh đó, trong hầm biogas có các loại bùn cặn được tận dụng để làm phân bón hữu cơ, tăng năng suất cây trồng một cách đáng kể. 

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-9
Phương pháp xử lý bằng Biogas

Tuy nhiên, mọi người chỉ có thể sử dụng phương pháp này nếu chăn nuôi nhỏ lẻ. Nếu kinh doanh trang trại, cần phải có hệ thống xử lý hoàn chỉnh hơn. 


Phương pháp xử lý bằng thực vật

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là phương pháp tiết kiệm tối đa chi phí, dễ vận hành, không gây mất thẩm mỹ xung quanh.  

cach-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-10
Phương pháp xử lý bằng thực vật

Trước khi chảy vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, nước thải sẽ đi qua song chắn rác nhằm xử lý các chất cặn lớn hơn. Nước sẽ được chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh sau khi được lắng, quy trình phân huỷ các chất hữu cơ và vô cơ tiếp tục được thực hiện, tạo nên các chất dinh dưỡng cung cấp cho: bèo tây, dừa nước, thuỷ trúc, cỏ muỗi, mè vừng,… Trồng xung quanh bể để sinh trưởng và phát triển. Những loại cây này dễ tìm, chịu sống trong môi trường ô nhiễm và có khả năng phát triển tốt.


Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng cách lọc sinh học

Phương pháp lọc sinh học đem lại hiệu quả cao trong quá trình xử ý nước thải chăn nuôi, chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành và có tính ứng dụng cao. 

cach-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-11
Phương pháp xử lý bằng lọc sinh học

Từ hầm biogas, nước thải tách ra sẽ được dẫn về bể thu gom cùng bể phân hủy thiếu khí và lưu lại khoảng 4 tiếng. Sau đó, bể sinh học sẽ bơm nước thải liên tục, trong toàn bộ quá trình lọc sinh học, khoảng 30% nước thải tuần hoàn về bể lắng, phần còn lại sẽ chảy về ao thủy sinh và lưu lại 10 ngày.


Phương pháp xử lý bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Các ngăn thiếu khí được bổ sung thêm trong quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí. Các ngăn hiếu khí xen kẽ có thể loại bỏ các chất hữu cơ và nitơ cùng lúc một cách hiệu quả nhất. 

cach-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-12
Phương pháp xử lý bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Ở ngăn hiếu khí, quá trình Nitrat hóa được thực hiện. Điều này giúp tăng khả năng chăn nuôi, bạn có thể chia dòng sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải để cải tiến ngăn thiếu khí.


Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hoá

Người ta áp dụng công nghệ, thiết bị sục khí trong khoảng thời gian dài để xử lý nước thải chăn nuôi. Phương pháp này được gọi là phương pháp mương oxy hóa. Phương pháp này có ưu điểm là cách thức vận hành khá đơn giản, tiết kiệm năng lượng, các chất hữu cơ và nito chứa trong nước thải được xử lý cực tốt dù tạo ra ít bùn. 

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-13
Phương pháp mương oxy hoá

Ở những trang trại chăn nuôi có quy mô nhỏ, mương oxy hóa được áp dụng nhờ đặc tính khử nitơ vượt trội.


Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-14
Dùng đệm lót sinh học

Người ta dùng trấu, mùn cưa, các chế phẩm lên men,…Kết hợp với đệm lót sinh học nhằm xử lý nước thải chăn nuôi một cách triệt để. Phương pháp này giúp tiêu huỷ mùi hôi và đồng hoá các hợp chất phức tạp thành vô hại nhờ sự tham gia của các vi sinh vật có lợi.


Tham khảo: Quy trình và công nghệ xử lý nước thải giặt là đạt chuẩn


Lợi ích kinh tế có được khi xử lý nước thải chăn nuôi

Ngay từ khi bắt đầu chăn nuôi gia cầm, gia súc thì mọi người nên chú ý tới hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi để môi trường sống không bị ảnh hưởng. 

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-15
Lợi ích kinh tế

Việc bảo vệ môi trường không chỉ giúp sức khỏe con người được nâng cao mà còn giúp cho các cơ sở kinh doanh gia súc, gia cầm mở rộng cơ sở kinh doanh dễ dàng hơn, không vướng vào các vấn đề pháp lý.


Bên cạnh đó, lượng phân bón chất lượng cũng được sản sinh ra từ việc chăn nuôi hiệu quả, điều này giúp nâng cao năng suất cây trồng hơn so với các loại phân bón hiện nay trên thị trường.


Trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi, lượng khí đốt được sinh ra thường được sử dụng cho mục đích sinh hoạt, nấu nướng,… hay cung cấp nhiệt lượng cho quá trình sản xuất, bếp công nghiệp,… Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi.


Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất tốt nhất 2022


Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi hiện nay

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-16
Theo bộ quy chuẩn Việt Nam QCVN 62:2021/BTNMT

Theo bộ quy chuẩn Việt Nam QCVN 62:2021/BTNMT do Tổng cục Môi trường biên soạn, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp chế trình duyệt được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và ban hành về xử lý nước thải chăn nuôi như sau: 


Phạm vi điều chỉnh

Quy chuẩn này quy định các hộ chăn nuôi hoặc trang trại chăn nuôi đạt tối đa giá trị cho phép của thông số ô nhiễm môi trường trong nước thải khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải.


Đối tượng áp dụng

Nước thải sinh hoạt sẽ được gom chung cùng nước thải chăn nuôi cơ sở chăn nuôi, nước thải từ hoạt động nuôi hoặc giết mổ, đơn vị tiếp nhận và xử lý nước thải.


Quy định kỹ thuật

Tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi, người ta chia thành 2 quy định kỹ thuật khi hộ chăn nuôi đạt lượng nước thải bằng hoặc lớn hơn 5 mét khối/ngày và hộ chăn nuôi nhỏ hơn 5 mét khối/ngày.


Tìm hiểu: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay


Cách thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi tái sử dụng vào các mục đích khác

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-17
Cách thu gom, xử lý chất thải bằng cách khác

Theo quy định của Điều 4, Chương 2 của Thông tư Hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp tái sử dụng cho mục đích khác như sau:

  • Những loại chất thải rắn phải có nguồn gốc hữu cơ khi thu gom, được xử lý triệt để sau khi được vận chuyển đến vị trí tập trung trong cơ sở chăn nuôi để tránh gây hại cho môi trường.
  • Vị trí tập trung chất thải thường xa vị trí của chuồng, nơi cấp nước và khu vực kho thức ăn chăn nuôi.
  • Một số hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi phổ biến là: công nghệ khí sinh học, ao sinh học, chế phẩm sinh học hoặc các biện pháp khác chống tràn ra ngoài môi trường và triệt để mùi hôi.
  • Khuyến khích sử dụng một số chế phẩm sinh học, ứng dụng công nghệ mới và tiến bộ trong xử lý chất thải chăn nuôi.


Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo tại Awatech

Xử lý nước thải chăn nuôi ngày nay được khá nhiều người quan tâm. Và để xử lý một lượng nước thải lớn từ các cơ sở chăn nuôi có quy mô rộng thì phải cần đến hệ thống chuẩn chỉnh. 

mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-18
Ưu điểm của hệ thống Awatech

Tại Awatech, chúng tôi có đủ khả năng giúp các cơ sở chăn nuôi xử lý lượng nước thải lớn mỗi ngày. Một số ưu điểm của quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo tại Awatech như sau: 

  • Sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay. 
  • Giúp mọi người tiết kiệm được ngân sách một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao. 
  • Tư vấn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất với từng hộ chăn nuôi.
  • Có hợp đồng minh bạch, rõ ràng, giúp quý khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ. 


Liên hệ dịch vụ xử lý nước thải chăn nuôi của Awatech

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-4
Liên hệ dịch vụ

Nếu có nhu cầu xử lý nước thải chăn nuôi, bạn có thể liên hệ thông qua địa chỉ sau: 


CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH
Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909597235
Email: moitruongawatech@gmail.com


Nếu hộ gia đình bạn đang chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi số lượng lớn và muốn mở rộng kinh doanh nhưng lại chưa tìm ra giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi triệt để. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. 


Tham khảo thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *