9 Bước để xử lý nước thải may mặc

May mặc là ngành công nghiệp đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ngành công nghiệp thời trang thế giới và Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu thời trang làm đẹp của người dân. Với ngành đem lại nhiều giá trị kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều người dân, nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp đi theo hướng may mặc, các nhà máy sản xuất được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngành may mặc cũng có mặt tiêu cực đó là gây ô nhiễm đến môi trường nước.

Tổng quan về nước thải may mặc
Nước thải phát sinh ở hầu hết tất cả các công đoạn sản xuất của ngành may mặc. Nước thải may mặc có nguồn gốc chủ yếu từ 02 nguồn

Nước thải sinh hoạt của công nhân viên công ty chủ yếu là nước thải từ nhà vệ sinh, quá trình ăn uống.

Nước thải may mặc chủ yếu phát sinh từ các công đoạn giặt

Đặc trưng của nước thải may mặc:

Chất rắn lơ lưng trong nước thải cao.
pH, nhiệt độ của nước thải cao.
COD, BOD trong dòng thải lớn.

Phương pháp để xử lý nước thải may mặc
Có khá nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nước thải may mặc, tùy thuộc vào quy mô, công nghệ sản xuất và công suất mà chúng tôi sẽ tư vấn các giải pháp và công nghệ phù hợp cho từng dự án.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải may mặc trên
Hố gom: Nước thải từ các công đoạn sản xuất của cơ sở theo mương dẫn được tập trung về hố thu gom. Tại các mương dẫn có đặt 2 song chắn rác thô nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn để tránh gây tắc nghẽn đường ống, bơm cũng như tránh ảnh hưởng tới công trình tiếp theo.

Tháp giải nhiệt: có chức năng đưa nhiệt độ nước thải về khoảng tối ưu cho quá trình xử lý, sau đó nước thảy chảy xuống bể điều hòa.

Bể điều hòa: Nước thải từ bể gom được bơm sang bể điều hòa, Trong bể lắp đặt hệ thống đĩa thổi khí thô nhằm duy trì sự xáo trộn hoàn toàn cho bể để đáp ứng rằng nồng độ các chất bẩn được điều hòa trong giờ cao điểm. Bể điều hòa còn có tác dụng điều hòa lưu lượng nước thải trong các giờ cao điểm

Bể hóa lý 1 (bể keo tụ tạp bông): Nước thải tự chảy từ bể điều hòa sang bể keo tụ tạo bông. Tại đây, các các chất rắn lơ lửng trong nước được keo tụ lại nhờ hóa chất keo tụ là phèn PAC, ngoài ra trong bể còn được châm thêm hóa chất trợ keo tụ là Polymer nhằm đẩy nhanh quá trình keo tụ tạo bông của chất rắn lơ lửng trong nước, nhanh chóng hình thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, dễ dàng loại bỏ nhờ trọng lực.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *