Bể composite xử lý nước thải và ứng dụng đặc biệt của chúng

Vấn đề cấp thiết trên toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như đời sống của con người. Đặc biệt là vấn đề xử lý nguồn nước thải. Hiện nay, việc sử dụng bể composite xử lý nước thải đang là chọn lựa vô cùng phổ biến. Cùng Awatech tìm hiểu rõ hơn về phương pháp xử lý nước thải bằng bồn composite an toàn, hiệu quả nhất nhé!


Bể composite xử lý nước thải là gì?

Bồn xử lý nước thải hoặc gọi là bể tách lọc nước là sản phẩm bồn composite FRP tạo ra nhằm để xử lý những loại chất như đồng, kẽm, chì, thủy ngân…. trước khi xả ra bên ngoài.


Sản phẩm bằng bồn composite được đánh giá rất cao về chất lượng. Nguyên liệu được kiểm chứng là có thể chịu được áp lực nhiệt độ cao và chống lại sự ăn mòn của môi trường hóa chất rất tốt. Vì vậy, composite được ứng dụng để chứa nước làm ra những bể tank đang ngày càng được ưa chuộng.


Giới thiệu các loại bồn xử lý nước thải Composite

Bồn composite xử lý nước thải có rất nhiều dạng khác nhau và có những phụ kiện đi kèm như máng răng cưa, ống trung tâm… phù hợp cho từng mục đích và từng nơi khác nhau.

Một số loại bồn xử lý nước thải Composite

Những loại bể này có thể đặt ở dưới nước, dưới lòng đất hoặc là ngay trên mặt đất đều có thể được. Bồn Composite có nhiều hình dạng khác nhau như:

 • Dạng hình hộp
 • Dạng trụ tròn
 • Dạng chóp nón
 • Dạng bồn trao đổi ion
 • Dạng bồn lắng
 • Dạng buồn trung tâm…

Tùy vào từng mục đích mà bạn có thể chọn dạng bồn phù hợp nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất.

Bảng các thông số trong xử lý nước thải


Xem thêm: Module xử lý nước thải công nghệ đạt chuẩn và hiện đại

Nguyên lý vận hành của bồn Composite xử lý nước thải

Chúng ta phải hiểu đây là nguyên lý vận hành của nhiều bồn lắp ghép lại với nhau để tách lọc chất thải. Giúp loại bỏ những cặn bẩn, trước khi đưa nước đi ra bên ngoài. Đây chính là quy trình lọc chất thải để tránh không gây ô nhiễm môi trường cũng như là đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi người.

Dưới công dụng riêng biệt của từng thùng chứa, đảm bảo các ngăn sẽ có chức năng xử lý riêng biệt. Kết nối với nhau để tạo thành 1 hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và hiệu quả cao.


Ngăn thiếu khí

Ngăn thiếu khí có nhiệm vụ khử khí nitơ và một phần những chất hữu cơ thường có trong những loại chất thải. Trong cấu tạo ngăn thiếu khí của bồn composite xử lý nước thải, đáy ngắn được lắp đặt hệ thống phân phối khí thô hoặc máy khuấy. Điều này giúp tránh tình trạng bùn sinh học bị đọng xuống đáy bể và nhằm để tăng độ đồng đều của nước thải.


Ngăn hiếu khí

Tại đây, những chất hữu cơ, những chất dinh dưỡng và những chất ô nhiễm khác có trong nước thải sẽ chuyển hóa thành CO2, N2, H2O, NO3,…và sinh khối. Dưới đáy bể được lắp hệ thống phân phối khí mịn nhằm để cung cấp oxy cho quá trình xử lý và đồng thời trộn đều bùn hoạt tính với những chất ô nhiễm có trong nước thải.


Trong ngăn thiếu khí và hiếu khí còn có những đệm vi sinh để tăng mật độ bùn hoạt tính trong bể xử lý, qua đó làm giảm thời gian xử lý dẫn đến giảm khối tích công trình.


Ngăn lắng

Những bông cặn cuốn theo nước chảy ra từ ngăn hiếu khí được lắng tách ra khỏi dòng nước tại đây. Trong ngăn lắng thì có đường tuần hoàn bùn về bể thiếu khí để khử nitơ có trong nước thải đồng thời nhằm để duy trì mật độ bùn hoạt tính


Ngăn khử trùng

Những vi sinh vật gây bệnh sẽ bị tiêu diệt bởi hóa chất khử trùng như NaOCl,….. được bơm cấp vào hoặc được thả vào trong ngăn này dưới dạng viên nén.


Nước thải sinh hoạt sau khi qua hệ thống xử lý bằng bồn composite sẽ đạt yêu cầu cho phép theo quy định QCVN 14-2008/BTNMT.


Ngăn chứa bùn

Bùn dư từ quá trình xử lý sinh học sẽ được bơm về ngăn chứa bùn. Phần nước trong tách ra từ bùn sẽ chảy ngược lại về ngăn thiếu khí để xử lý, còn bùn sẽ được lưu lại một thời gian. Tại đây thì sinh khối trong bùn sẽ tự phân hủy và sẽ giảm khối lượng. Định kỳ khoảng từ  2-3 tháng bùn sẽ được mang đi xử lý.


Cấu tạo bồn Composite trong xử lý nước thải

Bồn composite có tính chịu nhiệt cao và ít nhiều bạn cũng biết được nhựa composite này được kết nối với nhau qua những gân tăng tính kết nối vững bền bởi bọc phủ composite, lớp phủ này làm khả năng chống lại sự oxy hóa, ăn mòn trong quá trình hoạt động.


Hơn nữa, những nguyên liệu làm bể được thiết kế đúng yêu cầu tiêu chuẩn công nghệ EU trước khi đưa sản phẩm đến tay của người sử dụng. Trong một số dòng nước sinh hoạt hoặc khu công nghiệp chứa rất nhiều hóa chất dung môi ăn mòn cực mạnh.


Do đó, việc dùng lưới sợi composite giúp sắp xếp liền mạch chặt chẽ, không bị ăn mòn cũng như là gia tăng tuổi thọ bồn.


Cấu tạo của bể dựa trên hoạt động của 2 bồn :

 • Bồn tròn có nhiệm vụ lắng cặn.
 • Bồn chữ nhật vói chức năng chính để lọc thô.

Những đoạn gân cứng được bọc phủ composite frp kết nối với những tank được quấn sợi thủy tinh để giúp bể được bền bỉ hơn.


Ngoài ra, loại bồn tròn còn được tùy biến những phương pháp kết cấu thêm với loại thể tích 11m3, 14m3, 17m3 dành cho các công trình lớn còn những loại nhỏ thể tích dùng từ 5m3 – 8m3.

Theo những kĩ sư ngành xử lý thải Nhật bản, tuổi thọ của bồn composite có thể kéo dài lên tới 25 – 30 năm. Để có thể sử dụng lâu dài hệ thống thì phải nhờ đến những phụ kiện phải chạy ăn khớp, nhịp nhàng.Thêm nữa, thì thiết kế phải đúng chuẩn của Nhật Bản ( JIS).


Xem thêm: Cấu tạo và vai trò của bể lắng đứng trong xử lý nước thải


Ưu điểm bồn xử lý nước thải bằng Composite

Trọng lượng vô cùng nhẹ và giá cả rẻ hơn

So với trọng lượng của bể sơn epoxy thì bồn composite có thiết kế gọn, tiết kiệm, khối lượng nhẹ hơn một nửa. Vì vậy rất dễ dàng di chuyển xây dựng lắp ghép. Hơn nữa giá mua vào thấp hơn so với bể xây thép bê tông.


Độ bền cao, thi công nhanh

Với mỗi sản phẩm bồn bể composite chất lượng cao thì có tuổi thọ trung bình từ khoảng 30 – 40 năm tùy điều kiện môi trường và sẽ được bảo hành 10 năm bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm.


Hệ thống xử lý thông minh

Loại bể composite này có bồn xử lý nước thải thông minh. Bởi những vi sinh vật, chất bẩn, từ những hộ dân sinh hoạt…. sẽ được chuyển vào và xử lý tại bộ lọc. Chất thải sau khi lọc sẽ đưa ra ngoài nơi chuyên xử lý.


Kết cấu vững chắc

Bồn composite có rất nhiều sợi vững chắc. Với thiết kế đa dạng hình tròn, vuông và cấu trúc gân nổi liền mạch với nhau. Mọi thứ khiến nó trở nên vững bền và có thể chịu các tác động khác nhau.


Bồn trơ với Axit và dung môi

Khả năng chống chịu các tác nhân các loại axít, hóa chất…  rất hiệu quả trong ngành xử lý nước thải.


Chi phí bảo trì rẻ

Chi phí bảo trì rẻ vì có thể dán composite mà vẫn đảm bảo được sự vững bền. Vì vậy, bể composite được tin dùng để xử lý chất thải, dung môi hoặc là trữ hóa chất.


Hạn chế tối đa ô nhiễm

Loại bồn nhựa composite có công nghệ tân tiến như bộ xử lý nước thải chia ra những ngăn kết hợp công nghệ vi sinh nhằm giúp đạt kết quả cao trong xử nước thải. Sản phẩm được sản xuất từ nhựa sợi thủy tinh thì có khả năng chịu được áp lực, không rò rỉ, không dễ vỡ như bể bê tông..


Xem thêm: Biện pháp thi công bể xử lý nước thải siêu tiết kiệm


Một số những dáng bể composite trong xử lý nước thải

Trong xử lý nguồn nước thải, thì bể nhựa composite được chế tạo ra với đa dạng mẫu mã khác nhau cùng những thiết bị phụ trợ như máng răng cưa, ống nhựa, ống trung tâm, nắp bể… để có thể lựa chọn cho mục đích lắp đặt trong việc xử lý chất thải. Dưới đây là một số những loại bồn thường được dùng hiện nay:

 • Bể xử lý nước với dạng bồn hình bể tròn.
 • Bể xử lý  nước dạng bồn hình chóp nón.
 • Bể xử lý dạng bồn lắng
 • Bể xử lý nước dạng bồn trung tâm
 • Bồn xử lý nước có dạng bồn trao đổi ion, trung tâm.
 • Bồn xử lý nước dạng hình hộp.


Xem thêm: Nguyên lý làm việc của bể SBR trong xử lý nước thải


Một số những phương pháp xử lý nước thải phổ biến

Bể điều hòa

Nhằm duy trì độ ổn định của dòng chảy nước thải, khắc phục các vấn đề có thể xảy ra ở trong quá trình vận hành, bằng độ dao động của lưu lượng dòng nước thải và đảm bảo được hiệu suất ở cuối quy trình dây chuyền xử lý nước thải.


Đôi lúc, nước thải công nghiệp quá nhiều sẽ gây tình trạng lưu lượng quá tải chất hữu cơ. Nhờ những loại bể composite, giúp hệ thống lọc nước giảm tải, cũng như làm giảm đi diện tích phải xây các bể sinh học…


Khi lưu lượng được giữ ổn định, những quy trình lọc tách chất thải diễn ra thuận lợi hơn. Việc sử dụng bể điều hòa mang lại hiệu quả cao vì càng giúp hệ thống thiết bị lọc đạt hiệu suất cao, thì bể Composite càng tốt hơn.


Bể lắng cát

Lắng là quá trình loại bỏ những tạp chất thô ra khỏi dòng nước thải. Bể lắng này chia ra làm nhiều bể nhỏ liên kết lại thành một khối, gồm có:

 • Bể lắng cát
 • Bể lắng sơ cấp
 • Bể lắng thứ cấp

Những bể này liên kết lại nhằm thực hiện được nhiều chức năng khác nhau. Bể lắng sơ cấp sẽ chịu trách nhiệm giữ lại các chất hữu cơ không thể tan trong nước thải trước khi tiếp tục đưa nước vào những bể xử lý sinh học.


Đặc biệt, bể này có thể loại bỏ hoàn toàn những loại chất thải rắn có thể lắng hoặc chất thải nổi. Tiếp đó thì nước thải đi qua bể thứ cấp để tiếp tục quy trình sinh học.


Lọc

Giúp tách những hạt rắn ra khỏi những pha lỏng hay pha khí, bằng phương pháp cho dòng khí hoặc dòng lỏng có chứa những hạt chất rắn, lần lượt chảy qua các lớp được ngăn bằng xốp. Quá trình này sẽ đạt được hiệu suất cao hơn, nếu như có sự tác động của áp suất cao trước vách ngăn hoặc là áp suất thấp sau vách ngăn.


Đông tụ và keo tụ

Sau quá trình tách lọc, những hạt rắn huyền phù không thể tách ra khỏi những chất nhiễm bẩn dạng keo và hòa tan được, vì những hạt này có kích thước quá nhỏ. Do đó, phải sử dụng đến quy trình đông tụ và keo tụ. Nói đơn giản hơn thì đây là quá trình điện tích và tạo bông, giúp tạo thành những loại hạt có kích thước lớn hơn.


Phương pháp sinh hóa

Phân tán nhỏ, keo và hòa tan những loại chất hữu cơ ra khỏi dòng nước thải. Điều này nhờ vào khả năng của những vi sinh vật tồn tại trong nước thải và không khí.


Chúng sẽ sử dụng những loại dưỡng chất có trong nước thải, chẳng hạn như nitơ, carbon, phốt pho hay kali để duy trì sự sống.


Dựa vào những hợp chất hữu cơ này, nhằm tạo nên tế bào cũng như sản sinh ra năng lượng, khiến cho sinh khối của chúng tăng lên.

Phương pháp hóa học và xử lý

Nhằm thu hồi những chất quý, xử lý nhanh chóng những loại độc tố hoặc một số loại hóa chất làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa nước thải.


Thường người ta sẽ sử dụng những quá trình oxy hóa, keo tụ hay đông tụ, dialz, trung hòa…. Song song chính là sự kết hợp với quá trình keo tụ nhằm tách ra các loại hạt có kích thước to.


Một số ứng dụng sử dụng bồn xử lý nước thải composite

Chính nhờ các đặc tính vượt trội của chất liệu FRP tổng hợp, tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải giảm đi đáng kể, giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống, cũng như là đảm bảo sức khỏe của mọi người. Ngoài ra, những quy trình xử lý những loại chất thải, nước thải tại các nhà hàng, cơ sở doanh nghiệp hay chung cư,… đều trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo hiệu quả hơn.


Bồn composite được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tại nhiều môi trường khác nhau:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt
 • Xử lý nước thải khách sạn, trường học, nhà hàng, bệnh viện,…
 • Xử lý nước thải công nghiệp
 • Cải tạo hệ thống quy trình xử lý nước thải

Báo giá và thi công bồn composite xử lý nước thải sinh hoạt

Awatech là đơn vị cung cấp những thiết bị composite uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Toàn bộ những sản phẩm mà Awatech cung cấp đều có chất lượng tốt nhất, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và cũng như được kiểm chứng kỹ càng trước khi giới thiệu đến với khách hàng.


Chúng tôi cam kết bồn bể composite đều sẽ có độ bền lên đến 50 năm, cực kỳ cơ động. Có bảo hành bảo dưỡng đầy đủ và kèm theo đó là giá thành hoàn toàn cạnh tranh so với những đơn vị khác trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với Awatech để nhận báo giá bể composite xử lý nước thải.


Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và được đào tạo vô cùng bài bản. Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, luôn lắng nghe mong muốn từ phía khách hàng. Từ đó, giúp khách hàng lựa chọn được các sản phẩm tank xử lý nước thải bằng composite phù hợp nhất và tốt nhất.


Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, tỉ mỉ từng chi tiết sẽ giúp khách hàng có một hệ thống xử lý nước thải chính xác nhất. Luôn sẵn sàng hướng dẫn khách hàng cách sử dụng vừa đảm bảo an toàn và vừa gia tăng độ bền của sản phẩm.


Mua bồn xử lý nước thải Composite địa chỉ ở đâu uy tín?


Công ty TNHH Môi Trường Awatech chuyên thi công bồn composite theo yêu cầu chất lượng, uy tín hàng đầu tại TPHCM. Đến với công ty, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của đơn vị chúng tôi, bởi chúng tôi cam kết:

 • Giá thành rẻ so với thị trường
 • Sản phẩm chất lượng 
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Chỉ thanh toán khi đã lắp đặt xong sản phẩm cho khách hàng
 • Hỗ trợ 24/7, đảm bảo giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sản phẩm
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiệt tình


Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về bồn composite xử lý nước thải. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Awatech qua hotline 0909597235. Với những kinh nghiệm đã có, chúng tôi luôn tự tin rằng sẽ mang đến cho bạn các câu trả lời chính xác nhất cùng với dịch vụ bảo trì cũng như cung ứng sản phẩm về composite hoàn hảo nhất.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​