Các lợi ích của việc xử lý rác thải đúng cách trong đời sống

Xử lý rác thải đúng cách mang lại nhiều lợi ích lớn cho con người và môi trường. Vậy các lợi ích của việc xử lý rác thải cụ thể là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống và sự phát triển của xã hội. Hãy cùng Awatech đi tìm lời giải đáp cùng bài viết dưới đây.


Ý nghĩa của việc xử lý rác thải

Xử lý các rác thải nguy hại đúng quy trình sẽ xây dựng cho người dân thói quen sống có kế hoạch, tự giác và kỷ luật. Hạn chế tối đa việc dùng rác thải khó phân hủy, phân loại và thu gom trước khi đem xử lý. Thực hiện và tuân thủ các quy định xử lý rác thải của nhà nước. Từ đó, giảm nguy cơ bùng phát rác thải và môi trường sống được an toàn.


Xử lý rác thải còn tạo giá trị hữu ích đối với sự phát triển đất nước. Một đất nước không rác thải, không ô nhiễm và giữ được bầu không khí trong lành. Như vậy, người dân luôn khỏe mạnh và góp phần phát triển đất nước ngày càng bền vững. Ngoài ra, tận dụng triệt để các rác thải có lợi ích về mặt kinh tế, tạo năng lượng sạch và tiết kiệm chi phí cho nhà nước.

loi-ich-cua-viec-xu-ly-rac-thai


Xem thêm: Top 5 cách xử lý rác thải tốt nhất và hiệu quả nhanh


3 lợi ích quan trọng của việc xử lý rác thải

Việc xử lý rác thải hiệu quả tạo nên các lợi ích quan trọng trong đời sống. Cụ thể, xử lý rác thải mang đến các lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội. Dưới đây là chi tiết về các lợi ích đã nêu.


Lợi ích kinh tế

Việc phân loại chất thải rắn trong xử lý rác thải đem đến nhiều lợi ích kinh tế. Chúng tạo ra nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất phân Compost. Bên cạnh đó, trong chất thải rắn có chứa các thành phần có khả năng tái chế và tái sử dụng. Điều này sẽ góp phần tiết kiệm được ngân sách của nhà nước trong việc xử lý rác thải. Bên cạnh đó, có một số loại rác thải có thời gian phân hủy rất lâu, việc tái chế những rác thải như vậy cũng góp phần bảo vệ môi trường.

cac-loi-ich-cua-viec-xu-ly-rac-thai-2

Lợi ích môi trường

Xử lý rác thải làm giảm thiểu khối lượng các chất thải cần chôn lấp, giảm khối lượng nước rỉ rác. Khi diện tích bãi chôn lấp thu hẹp, giảm thiểu lượng khí có độc gây hiệu ứng nhà kính. Hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường như rủi ro về quá trình xử lý nước rỉ rác, tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm đất và nước.


Ngoài ra, lợi ích của việc xử lý rác thải còn tái sinh và tái chế các sản phẩm. Như thế, bảo tồn được nguồn tài nguyên thiên nhiên, tránh gây lãng phí.

loi-ich-cua-viec-xu-ly-rac-thai-2


Lợi ích xã hội

Xử lý rác thải tạo ra các lợi ích cho xã hội. Dẫu thế, để tạo được các lợi ích này, cần triệt để trong công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân dùng các biện pháp xử lý rác thải. Lâu dần, họ sẽ hiểu được vai trò của xử lý rác thải. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với xã hội và môi trường.


Xem thêm: Nhà máy xử lý rác thải – Giải pháp lựa chọn cho doanh nghiệp


Lợi ích của phân loại rác trong xử lý rác thải

Phân loại làm giảm đáng kể khối lượng rác thải thải ra môi trường, giảm ô nhiễm. Tiết kiệm nhiều khoản chi phí khác như vận chuyển, thu gom và xử lý. Ngoài ra, giảm ngân sách cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện xử lý rác thải.


Lợi ích của việc xử lý rác thải từ phân loại, còn giúp xây dựng ý thức cộng đồng và để rác đúng nơi quy định. Hạn chế chất thải rắn, mang lại nguồn kinh tế ở các rác thải có khả năng tái chế. Sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên, tối ưu thời gian xử lý.

y-nghia-cua-viec-xu-ly-rac-thai


Xem thêm: Chế phẩm xử lý rác thải hữu ích và những điều bạn cần lưu ý


Lợi ích từ các phương pháp xử lý rác thải

Rác thải có nhiều loại với đặc thù và tính chất phân hủy khác nhau. Do đó, cần đến các phương pháp tác động và xử lý hiệu quả. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, tạo ra các lợi ích đáng kể cho con người và môi trường. Dưới đây là chi tiết các lợi ích từ các phương pháp xử lý rác thải.


Lợi ích từ việc chôn lấp

Chôn lấp là một trong các phương pháp mang lại lợi ích với công nghệ đơn giản, ít tốn chi phí đầu tư và vận hành. Quy trình chôn lấp sẽ khiến rác thải tan rữa và tạo ra các chất hữu cơ giàu dinh dưỡng.


So với các phương pháp khác, chôn lấp hao tốn sức người nhưng tạo ra nhiều chất có lợi cho đời sống, hữu ích trong chăm sóc cây trồng. Dẫu thế, phương pháp vẫn còn một số nhược điểm cần được khắc phục. Nếu để lâu dài, sẽ gây tác động lớn đối với môi trường.

y-nghia-cua-viec-xu-ly-rac-thai-2


Xem thêm: Tác dụng tích cực công nghệ vi sinh vật trong xử lý rác thải


Lợi ích từ việc tái chế

Lợi ích của việc xử lý rác thải từ tái chế làm giảm được các việc như thiêu đốt, thải khí có hại ra môi trường. Hạn chế tối đa sự biến đổi các chất gây hại cho đất, sinh vật và con người sinh sống trên trái đất. Bên cạnh đó, xử lý từ phương pháp tái chế đem đến các lợi ích như:

  • Giảm bớt số lượng rác thải tập trung đông tại các bãi rác
  • Tránh gây ô nhiễm cho các môi trường nước, đất, không khí
  • Hao tốn ít năng lượng so với việc tạo ra các sản phẩm từ nguồn nguyên chất
  • TIết kiệm đáng kể các chi phí gia đình, công ty, nhà nước,…

Xem thêm: Top 5+ công ty xử lý rác thải uy tín và chất lượng tại TPHCM


Lợi ích từ thiêu đốt

Phương pháp thiêu đốt là phương pháp dễ dàng nhận thấy tại Việt Nam. Rác thải tùy vào từng loại mà việc phân hủy từ thiêu đốt sẽ khác nhau. Do đó, lợi ích của việc xử lý rác thải từ phương pháp này chỉ tập trung giảm thiểu thể tích chất thải phải chôn lấp. Ngoài ra, tạo ra các năng lượng phục vụ cho các ngành công nghiệp.

y-nghia-cua-viec-xu-ly-rac-thai-3

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được vận dụng tại các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, lợi ích của phương pháp thiêu đốt chưa được phát huy tối đa bởi chi phí đầu tư, vận hành máy đốt rác khá đắt.


Xem thêm: Lò xử lý rác thải công nghệ tiên tiến hạn chế gây ô nhiễm


Nâng cao lợi ích xử lý rác thải cần lưu ý gì?

Các lợi ích của việc xử lý rác thải chỉ được phát huy hết mức khi quy trình và cách áp dụng thực sự có hiệu quả. Vậy làm sao để đảm bảo và nâng cao các lợi ích một cách tối đa, bạn cần tham khảo những lưu ý ngay sau đây:

  • Hiểu rõ về các loại rác thải phổ biến tại Việt Nam
  • Nắm rõ các lợi ích của từng loại rác thải, tận dụng tốt vai trò
  • Sử dụng đúng quy trình, phương pháp cho từng loại rác thải
  • Đầu tư các thiết bị xử lý rác thải để tiết kiệm thời gian công sức, nâng cao hiệu quả
  • Cập nhật các phương pháp công nghệ mới để gia tăng thêm lợi ích.


Từ các lợi ích của việc xử lý rác thải đúng cách từ Awatech, mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích. Chung tay thay đổi các thói quen để gìn giữ môi trường, hướng đến cuộc sống tốt đẹp. Đồng thời, biến các phế liệu thành vật liệu mới phục vụ cho mình và cộng đồng.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *