Các phương pháp xử lý rác thải điện tử an toàn, hiệu quả

Rác thải điện tử đang là vấn nạn khi nhu cầu sử dụng đồ điện tử ngày càng nhiều. Từ đó sản sinh lượng rác quá lớn ảnh hưởng đến tự nhiên. Vì vậy, cần các phương pháp xử lý rác thải điện tử hiệu quả và bền vững. Cùng Awatech tìm hiểu về các phương pháp xử lý rác thải điện tử an toàn, hiệu quả và tốt nhất hiện nay.


Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử được hiểu là các đồ vật điện tử bị hư hỏng, hết hạn sử dụng và không còn khả năng sử dụng. Không còn thích hợp với cuộc sống và quá lỗi thời. Các đồ điện tử này được thu gom lại để xử lý trước khi đưa ra môi trường.


Rác thải điện tử ngày càng nhiều là do nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại tăng cao, ngày càng nhiều các đồ điện tử lỗi thời bị bỏ đi. Bên cạnh đó, việc xử lý không kịp thời hoặc không đúng quy định đã phần nào gây nên những tác động tiêu cực đến với môi trường

cach-xu-ly-rac-thai-dien-tu


Tham khảo: Một số cách xử lý rác thải sinh hoạt an toàn và hợp lý


Một số thông tin khác về rác thải điện tử

Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về rác thải điện tử, để hiểu rõ hơn về tác hại và ảnh hưởng của chúng đến với môi trường:

  • Rác thải điện tử chứa rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, cần có các phương pháp xử lý rác thải điện tử tối ưu và giải quyết tốt các vấn đề từ chúng mang lại.
  • Rác thải điện tử rất khó để phân hủy trong tự nhiên. Chính vì thế, có nhiều lựa chọn có thể làm giảm tải việc sản sinh ra các rác thải điện tử như tái chế hoặc tái sử dụng
  • Áp dụng các phương pháp xử lý rác thải điện tử phù hợp và thiết thực, bảo vệ môi trường sống tốt nhất.


Tham khảo: Công nghệ xử lý rác thải nhựa đúng cách giúp giảm ô nhiễm


Những tác hại nguy hiểm do rác thải điện tử gây ra

Xử lý rác thải điện tử không đúng cách sẽ gây ra những mối hiểm họa không lường trước. Một số tác hại có thể kể đến khi xử lý rác thải điện tử sai quy trình, sai cách như:


Gây hại đến người tiếp xúc

Rác thải điện tử gây độc hại lớn cho những người tiếp xúc. Những người tiếp xúc với rác thải điện tử tiềm ẩn những nguy cơ về bệnh tim mạch, hô hấp,… Đa phần những người tiếp xúc là những người gom nhặt, họ thu gom rác thải điện tử đã hư hỏng về để tháo gỡ bộ phận.


Gây ô nhiễm không khí

Trong các hoạt động tái chế, nhiều doanh nghiệp đã xử lý rác thải điện tử bằng phương pháp đốt. Việc đốt các rác thải điện tử đã vô tình tạo ra một lượng khí nguy hại (dioxin, kim loại nặng,…), lượng khí này nếu không được xử lý trước khi đưa ra ngoài sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm không khí.

giai-phap-xu-ly-rac-thai-dien-tu


Gây ô nhiễm nguồn nước

Các thiết bị điện tử như tivi, camera video, màn hình máy tính,… đều chứa các tia cực tím. Các thiết bị này khi thải ra môi trường nước, sẽ khiến nước bị ô nhiễm nặng nề. Chính vì vậy, gây nguy hiểm đến các hoạt động sinh hoạt, sử dụng nước của con người.


Gây ô nhiễm đất

Rác thải điện tử không được xử lý triệt để, gây ra ô nhiễm đất trầm trọng. Các cây trồng có mặt trên nguồn đất đó, tạo ra các loại rau quả tiềm ẩn sự độc hại và nguy hiểm đối với cơ thể con người.


Bị lợi dụng sức lao động


Nhiều người lao động nghèo khổ chịu nhận các công việc liên quan đến điện tử với mức lương thấp. Đồng thời, việc xử lý rác thải điện tử trái phép chiếm số lượng cao. Những người lao động bị bóc lột sức lao động và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng lớn.

xu-ly-rac-thai-dien-tu


Tham khảo: 5+ cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả, nhanh chóng


Tại sao xử lý rác thải điện tử là vấn đề nan giải?

Các loại rác thải như nhựa và các vật liệu khác rất khó phân hủy trong tự nhiên. Điều đó đồng nghĩa với việc cần rất nhiều thời gian để phân hủy. Cùng với đó là các phương pháp sử dụng, quy trình thực hiện để xử lý rác sẽ có tác dụng và thời gian khác nhau.


Tương tự như thế, rác thải điện tử cũng có thời gian phân hủy rất lâu và cần phương pháp xử lý rác thải hiệu quả. Rác thải điện tử khó xử lý, nếu không đúng phương pháp sẽ tạo tác động tiêu cực đến môi trường. Bởi trong thiết bị điện tử chứa nhiều hóa chất, kim loại có hại. Lượng hóa chất, kim loại từ thiết bị điện tử chiếm hơn 70% tổng lượng chất thải độc hại trên thế giới.


Tham khảo: Cách xử lý rác thải y tế đúng quy định và bảo vệ môi trường


Các điều nên làm để xử lý rác thải điện tử cũ

Đối với các đồ điện tử cũ hay rác thải điện tử, đa số mọi người sẽ đem vứt chúng đi. Tuy nhiên, để hạn chế việc ô nhiễm môi trường, mọi người thay vì vứt bỏ nên thực hiện các điều sau:

  • Hạn chế mua các thiết bị điện tử khi không cần thiết
  • Tái sử dụng các thiết bị điện tử cũ bằng cách làm mới
  • Bảo vệ các đồ dùng để có tuổi thọ cao
  • Bán hoặc cho các thiết bị điện tử cũ còn hoạt động tốt.


Tham khảo: 5 cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả tối ưu


Các phương pháp xử lý rác thải điện tử hiệu quả

Ở các nước phát triển, các phương pháp xử lý rác thải điện tử được áp dụng với các máy móc tân tiến. Dưới đây, là các phương pháp xử lý rác thải điện tử áp dụng hiệu quả.

cac-phuong-phap-xu-ly-rac-thai-dien-tu-2


Tham khảo: Singapore xử lý rác thải như thế nào xanh sạch nhất


Nghiền nát rác thải điện tử thành nano

Nghiền nát rác thải điện tử thành nano là một trong các phương pháp xử lý rác thải điện tử từ Mỹ. Họ dùng máy nghiền chứa một buồng khí làm lạnh bằng khí nitơ cùng với khí argon và một quả bóng thép. Họ sử dụng máy này để nghiền nát các bảng mạch thành dạng hạt tách rời siêu nhỏ có kích thước từ 20-100 nanomet.


Phương pháp này được nhiều người đánh giá là có lợi ích về mặt kinh tế hơn so với các phương pháp còn lại. Trong quy trình đó, các hạt phân tử được cho vào nước để phân tách và tái sử dụng hợp lý.


Làm chất bán dẫn bằng gỗ

Nhiều nhà khoa học tại Mỹ đã thành công chế tạo chất bán dẫn bằng gỗ. Bằng cách chuyển đổi bề mặt gỗ thành vật liệu graphene, để dùng cho thiết bị điện tử. Thay vì dùng các vật dẫn điện để gây ra ô nhiễm môi trường. Họ đã dùng laser công nghiệp tạo nên các graphene trên khối gỗ thông.


Bên trong đó là môi trường giàu khí hydro hay argon. Từ đó, tạo các mảng graphen có độ linh hoạt cao. Cùng với đó, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể khai thác được tính dẫn điện của graphene từ gỗ thông, tạo nên các siêu tụ điện dự trữ năng lượng tốt.

cac-phuong-phap-xu-ly-rac-thai-dien-tu-3


Làm chip bằng gỗ

Các con chip trong thiết bị điện tử có thể tạo ra từ tấm silicon mỏng, vật liệu khác nhau tạo nên những vi mạch với nhiều đặc tính khác nhau. Có một số trường hợp thiết bị sử dụng hợp kim như GaAs, GaSb, GaP,… Khi chúng thải ra sẽ làm gây nhiễm cực lớn cho môi trường.


Do đó, việc tận dụng gỗ làm chip cho máy tính đến từ Mỹ là một trong các phương pháp xử lý rác thải điện tử đáng ngạc nhiên. Với phương pháp này, làm giảm thiểu lượng chất bán dẫn cần trên chip mà không ảnh hưởng đến tốc độ xử lý vi mạch. Hơn hết, chip bằng gỗ có thể tự hủy và an toàn cho môi trường.


Giải pháp xử lý rác thải điện tử dễ dàng thực hiện

Rác thải điện tử rất cần các giải pháp xử lý mang lại kết quả tích cực, tránh trường hợp tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải điện tử cũng cần rất nhiều công nghệ và thời gian xử lý. Thế nhưng, chúng ta vẫn có các giải pháp để có thể góp phần làm giảm việc rác thải điện tử sinh ra bằng cách thực hiện các giải pháp dưới đây:


Hạn chế dùng khi chưa cần thiết

Bản thân mỗi người tiêu dùng cần xem xét lại các nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử. Chỉ mua khi thực sự cần thiết và tránh lãng phí. Như vậy, sẽ hạn chế được rác thải điện tử ra môi trường.


Tái sử dụng hàng điện tử

Thay vì thay mới hoặc nâng cấp mới thiết bị điện tử, bạn có thể tái sử dụng các đồ dùng cũ. Tuy nhiên, hãy bảo vệ tuổi thọ của các thiết bị thật tốt từ việc chăm sóc và vệ sinh thiết bị điện tử.

giai-phap-xu-ly-rac-thai-dien-tu-2


Tái chế hàng điện tử

Hàng điện tử không dùng được sẽ được nhiều tổ chức tiến hành tái chế. Giải pháp này mang yếu tố sáng tạo, làm mới cho thiết bị điện tử. Vì vậy, giảm tối đa việc tập trung các rác thải điện tử.


Nâng cấp mặt hàng điện tử

Tiến hành nâng cấp mặt hàng điện tử là một trong các phương pháp xử lý rác thải điện tử hiệu quả. Thay thế cho việc vứt bỏ, bạn có thể nâng cấp và làm mới cho sản phẩm.


Bán và quyên góp hàng điện tử

Bán và quyên góp hàng điện tử là giải pháp xử lý các thiết bị điện tử đơn giản và dễ tiến hành. Nhiều người có nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử của bạn mà chưa đủ kinh phí. Đồng thời, quyên góp để tặng sản phẩm điện tử cho người nghèo, khó khăn.

giai-phap-xu-ly-rac-thai-dien-tu-3


Hy vọng qua các phương pháp xử lý rác thải điện tử từ Awatech, đã giúp bạn có những thông tin và cách xử lý tốt hơn về rác thải điện tử. Đồng thời, tạo nên những giá trị hữu ích và đảm bảo môi trường sống an toàn.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *