Các phương pháp xử lý rác thải nhựa chất lượng và an toàn

Rác thải nhựa trở thành mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Lượng rác thải nhựa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Vậy có các phương pháp xử lý rác thải nhựa nào an toàn và giúp bảo vệ môi trường sống? Hãy cùng Awatech tìm hiểu qua bài viết này.


Lý do cần đến các phương pháp xử lý rác thải nhựa

Ngành công nghiệp nhựa phát triển đã làm thay đổi cách sử dụng nguyên liệu trong sản xuất, sinh hoạt… Lượng rác thải nhựa thải ra ngày càng lớn và rất khó phân hủy trong tự nhiên. Bên cạnh đó, thói quen của người dân và các tác nhân khác cũng làm cho việc hạn chế rác thải nhựa trở nên khó khăn. Do đó mà cần đến các phương pháp xử lý rác thải nhựa có hiệu quả cao.

bien-phap-xu-ly-rac-thai-nhua

Phương pháp xử lý rác thải nhựa đúng cách tác động tích cực đến môi trường. Ngược lại, nếu sử dụng các phương pháp sai cách sẽ gây tác động xấu đến môi trường. Chất thải nhựa xử lý không đúng cách sẽ tạo ra nhiều chất độc hại. Tạo ra hiệu ứng nhà kính, làm ảnh hưởng xấu đến động vật và con người.


Tham khảo: Công nghệ xử lý rác thải nhựa đúng cách giảm thải ô nhiễm


Hiệu quả từ các biện pháp xử lý rác thải nhựa

Các biện pháp xử lý rác thải nhựa mang lại hiệu quả đáng kể trong việc bảo vệ môi trường. Hạn chế ô nhiễm từ rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sinh sống. Đồng thời, xử lý rác thải nhựa tốt sẽ tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.


Rác thải nhựa để lâu, lẫn vào nước sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Khi con người sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Không chỉ thế, rác thải nhựa làm ô nhiễm môi trường đất. Vì vậy, sử dụng đúng biện pháp sẽ làm hạn chế các tác nhân gây hại cho con người và tự nhiên.

cac-bien-phap-xu-ly-rac-thai-nhua

Những phương pháp xử lý rác thải nhựa còn làm giảm thể tích các chất thải phải chôn lấp, làm sạch môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên. Tận dụng các phế liệu từ tái chế và tạo phân nhân tạo.


Các phương pháp xử lý rác thải nhựa hoạt động như thế nào?

Hiện nay, để xử lý rác thải nhựa, mọi người đa phần sẽ sử dụng 3 phương pháp đó là: phương pháp nhiệt, sinh học và hóa lý, phân rác để tái chế. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng, tác động đến môi trường. Dưới đây là mô tả chi tiết cách thức hoạt động của từng phương pháp.


Phương pháp nhiệt

Đối với phương pháp nhiệt, trước hết bạn cần phân loại rác thải trước khi tiến hành xử lý. Chất thải dễ cháy trong hộ gia đình, gỗ phế thải sẽ được xử lý trong nhà máy hoặc lò đốt. Các chất thải có mức ô nhiễm thấp và nhiệt trị cao sẽ được xử lý trong nhà máy công nghiệp. Cuối cùng, các chất thải bị nhiễm tạp chất ô nhiễm hữu cơ sẽ được xử lý nhiệt riêng.

giai-phap-xu-ly-rac-thai-nhua

Ở các công ty chuyên xử lý rác thải nhựa sẽ sử dụng phương pháp nhiệt phù hợp với yêu cầu của nhà máy đốt. Đồng thời, nhiên liệu được đảm bảo chất lượng cao và giảm các vấn đề lớn ảnh hưởng đến môi trường. Phương pháp này được vận dụng ở các nước tiên tiến bởi chi phí cao.


Phương pháp sinh học và hóa lý

Phương pháp xử lý rác thải nhựa từ sinh học và hóa lý loại bỏ ô nhiễm từ các chất, hoặc sử dụng chôn lấp an toàn. Phương pháp này sẽ biến đổi các chất có hại thành vô hại với sự trợ giúp đặc biệt từ vi sinh vật. Trong đó, quá trình xử lý các chất thải lỏng từ lọc, kết tủa và tùy vào thành phần đưa đến bãi chôn lấp.


Quá trình xử lý chất thải rắn có tính ô nhiễm cao, vì thế mà phải được xử lý trước từ việc rửa trôi. Từ phương pháp xử lý nhiệt hay chuyển hóa các chất nguy hại thành vô hại từ thực vật hoặc vi sinh vật, tất cả đều phải trải qua giai đoạn rửa trôi.
Xử lý sinh học hóa lý chuyển hóa các chất nguy hại

rac-thai-nhua-duoc-xu-ly-nhu-the-nao


Phân rác tại nguồn để tái chế

Phương pháp xử lý rác thải nhựa từ việc phân rác tại nguồn sẽ thúc đẩy việc nâng cao nhận thức của người dân. Theo đó, người dân cần phân biệt các loại rác dưới đây:

  • Rác hữu cơ: Các rác thải gây ra mùi hôi chủ yếu từ thực phẩm, hoa quả,…
  • Rác vô cơ: Các loại rác sử dụng để tái chế và không tái chế
  • Chất thải nguy hại: Các loại rác có tính chất ô nhiễm cao và dễ cháy nổ như đèn huỳnh quang, acquy, pin hỏng,…

Việc phân rác tại nguồn là phương pháp xử lý rác thải nhựa được khuyến khích nên tiến hành. Phương pháp này sẽ làm giảm tối đa các lượng rác độc hại thải ra môi trường. Tiết kiệm các chi phí thu gom, vận chuyển. Bảo vệ và sử dụng nguồn tài nguyên một cách hợp lý.


Giải pháp hạn chế xử lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường


Tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải là một trong các giải pháp xử lý rác thải nhựa ưu tiên nhất. Làm mới và tạo ra các sản phẩm độc đáo từ tái chế. Cùng với đó, giảm thiểu lượng rác thải có hại cho môi trường. Nguồn tài nguyên được quản lý chặt chẽ và không bị lãng phí. Tái chế rác thải nhựa phát triển tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân lao động.

xu-ly-rac-thai-nhua-nhu-the-nao


Hạn chế dùng đồ nhựa

Hạn chế dùng đồ nhựa là giải pháp để hạn chế các chất thải gây hại cho môi trường. Đồng thời, chỉ sử dụng những đồ nhựa cần thiết, để bảo vệ sức khỏe người dùng. Thay thế các đồ nhựa bằng cách sử dụng các chất liệu thân thiện môi trường và dễ dàng phân hủy trong tự nhiên.


Nâng cao ý thức mỗi người

Thay đổi thói quen và hành vi của người dân trong mua sắm, sử dụng và xử lý rác thải. Xây dựng thói quen tốt như dùng túi vải, đồ dùng gỗ, sứ,… Thực hiện nghiêm túc các phương pháp như phân loại, thu gom rác,… Tuyên truyền và đẩy mạnh các giải pháp xử lý rác thải nhựa nhằm cải thiện môi thường.

xu-ly-rac-thai-nhua-nhu-the-nao-2


Cần lưu ý gì trong phương pháp xử lý rác thải nhựa?

Các phương pháp xử lý rác thải nhựa đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, nếu biết cách vận dụng với điều kiện kinh tế, nhân lực sẽ tạo ra các kết quả tốt cho môi trường. Ở các phương pháp, người sử dụng nên tiến hành phân loại rác trước khi thực hiện xử lý rác thải nhựa.


Điều này nhằm tránh các rủi ro không may và hạn chế lãng phí các rác thải nhựa có thể tái chế. Đồng thời, dựa vào các tính chất của rác thải nhựa mà sử dụng phương pháp cho phù hợp. Như vậy, phương pháp xử lý rác thải nhựa mới đạt hiệu quả tốt nhất.


Các phương pháp xử lý rác thải nhựa đòi hỏi người sử dụng nắm chắc và tiến hành theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, cần các nguồn nhân lực và chi phí trong xử lý rác thải nhựa. Vì thế mà ở Việt Nam, các phương pháp vẫn còn tồn đọng những hạn chế nhất định.


Hy vọng qua bài viết từ Awatech, đã giúp bạn hiểu rõ về các phương pháp xử lý rác thải nhựa. Vận dụng các biện pháp vào việc xử lý rác thải nhựa và đảm bảo sức khỏe cho bạn và cộng đồng. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *