5 phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn, hiệu quả

Rác thải công nghiệp nếu không được xử lý triệt để, sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống con người xung quanh. Tại bài viết này, Awatech đề cập các khía cạnh về cách xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả cho các doanh nghiệp có thể áp dụng.


Tìm hiểu về rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là các chất thải ra môi trường bên ngoài, từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp, công ty,… Lượng rác thải này tác động lớn đến môi trường,sinh vật, con người khi tiếp xúc. Do đó, nhiều doanh nghiệp chú trọng và đầu tư các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp chu toàn.

cach-xu-ly-rac-thai-cong-nghiep


Xem thêm: Một số cách xử lý rác thải sinh hoạt an toàn và hợp lý


Phân loại trong xử lý rác thải công nghiệp

Phân loại trong cách xử lý rác thải công nghiệp đem lại các lợi ích đáng kể cho môi trường. Dựa vào tính chất của rác thải công nghiệp mà chia thành hai loại. Đó là rác thải công nghiệp nguy hại và rác thải công nghiệp không nguy hại.


Ngoài ra, rác thải công nghiệp còn được nhận biết và phân loại dựa vào khả năng tái chế. Rác thải công nghiệp tái chế như là nhựa, giấy, kim loại… Rác thải công nghiệp không có khả năng tái chế như hóa chất, khí thải.


Xem thêm: Công nghệ xử lý rác thải nhựa đúng cách giúp giảm ô nhiễm


Lý do cần có các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp

Công nghiệp phát triển vượt bậc, dẫn đến số lượng rác thải công nghiệp ngày càng lớn và quá tải. Cùng với đó, quá trình sản xuất có chứa các chất hóa học xử lý, các chất phụ gia,… thải trực tiếp gây tác động lớn đến con người.

quy-trinh-xu-ly-rac-thai-cong-nghiep

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu khoa học, rác thải công nghiệp là nguồn tạp chất có tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống và sức khỏe. Vì vậy, nếu xử lý rác thải công nghiệp không đúng cách sẽ gây ra những điều như:

  • Ô nhiễm môi trường đất: Rác thải công nghiệp làm ô nhiễm môi trường đất khiến cây trồng và hoa màu không phát triển. Bên cạnh đó cũng gây tác động gián tiếp cho con người.
  • Ô nhiễm môi trường nước: Rác thải công nghiệp tác động tiêu cực và gây ô nhiễm môi trường nước, khiến các sinh vật ở hồ, ao,… nhiễm độc và chết.
  • Ô nhiễm môi trường không khí: Rác thải công nghiệp tạo ra các mùi hôi, khói ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của con người. Ngoài ra, còn tạo nên các hiện tượng sương mù ở thành phố.


Xem thêm: 5+ cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả, nhanh chóng


Vai trò xử lý rác thải công nghiệp là gì?

Kiểm soát và cách xử lý rác thải công nghiệp đúng biện pháp sẽ ngăn chặn các nguồn ô nhiễm đất, nước, không khí. Hạn chế các trường hợp phát sinh lây nhiễm các nguồn bệnh và hạn chế sự thay đổi khí hậu.


Xử lý rác thải công nghiệp cần rất nhiều chi phí nên trong quá trình sản xuất và hoạt động, tránh trường hợp xử lý rác thải qua loa làm ô nhiễm môi trường. Đồng thời, vận dụng các biện pháp không xử lý và an toàn để làm giảm bớt chi phí.


Xem thêm: Cách xử lý rác thải y tế đúng quy định và bảo vệ môi trường


Quy trình xử lý rác thải công nghiệp như thế nào?

Tùy vào đặc trưng từng loại rác thải mà cách xử lý rác thải công nghiệp sẽ khác nhau. Thông thường, quy trình xử lý rác thải công nghiệp sẽ được diễn ra cụ thể như sau:

  • Bước 1: Quản lý, giải quyết bằng cách xử lý rác thải công nghiệp phân loại tại nguồn.
  • Bước 2: Tiến hành thu gom các loại rác đã được phân loại như rác thông thường, đặt gọn trong khu vực chứa. Rác nguy hại nên lựa chọn vật chứa thích hợp và dán biển thông báo để nhận biết.
  • Bước 3: Di chuyển số lượng rác thải công nghiệp đến bãi tập trung
  • Bước 4: Thực hiện các phương pháp xử lý phù hợp căn cứ vào tính chất, đặc điểm rác thải.
cach-xu-ly-rac-thai-cong-nghiep-3


Xem thêm: Các phương pháp xử lý rác thải điện tử tốt nhất


5 phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn, hiệu quả

Ngày nay, xử lý rác thải công nghiệp được tiến hành bằng các phương pháp có hiệu quả tích cực. Các phương pháp được áp dụng phổ biến tại các nhà máy đó là: phương pháp nhiệt, chôn lấp, ủ sinh học, đốt và tái chế. Dưới đây là mô tả chi tiết về các phương pháp.


Phương pháp nhiệt

Đây là phương pháp dùng nhiệt để tiêu hủy các chất thải, sử dụng các lò đốt rác thải công nghiệp như lò hơi, lò đốt chất lỏng, lò xi măng,…Áp dụng cho các chất thải có thể cháy. Lượng nhiệt sinh ra từ quá trình xử lý sẽ được tận dụng cho các lò hơi, sưởi cho các ngành công nghiệp điện, nhiệt


Phương pháp chôn lấp

Phương pháp chôn lấp làm giảm bớt khả năng phát tán rác thải công nghiệp ra môi trường. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho các chất thải ít hữu cơ hoặc vô cơ, không chứa chất phóng xạ, không chất gây nhiễm hoặc gây nổ. Chôn lấp không vận dụng cho các chất thải dạng lỏng, tỉ lệ nước rỉ thấp.

quy-trinh-xu-ly-rac-thai-cong-nghiep-2


Phương pháp ủ sinh học

Ủ sinh học là cách xử lý rác thải công nghiệp khử nước để làm thành dạng xốp. Nhằm phân hủy tạo ra các đồ dùng hữu ích như phân bón, năng lượng khí đốt. Phương pháp áp dụng cho chất thải công nghiệp không độc hại, chất thải hữu cơ.


Phương pháp đốt

Phương pháp thiêu đốt là quá trình oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao. Phương pháp này phù hợp để xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại như cao su, giày da, đặc biệt là chất thải y tế,… Dẫu vậy, để vận dụng tốt phương pháp đốt cần phải cung cấp đầy đủ oxy và nhiệt độ để phân hủy rác thải.


Phương pháp tái chế

Phương pháp tái chế được khuyến khích sử dụng trong cách xử lý rác thải công nghiệp. Đối với các loại chất thải như giấy, nhựa, gỗ, kim loại,… tạo ra các sản phẩm mới và hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tiết kiệm chi phí cho nhà máy, xí nghiệp.

xu-ly-rac-thai-cong-nghiep


Xem thêm: Singapore xử lý rác thải như thế nào xanh sạch nhất


Dịch vụ tư vấn, xây dựng hệ thống xử lý rác thải công nghiệp uy tín, chất lượng

Các doanh nghiệp muốn xử lý rác thải công nghiệp một cách tốt nhất nên tự chủ trong quy trình xử lý. Các doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng một hệ thống xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả. Công ty TNHH Môi Trường Awatech là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn, xây dựng hệ thống xử lý rác thải công nghiệp được cấp phép, hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.


Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, làm hài lòng quý khách. Quy trình xử lý khoa học, áp dụng phương pháp công nghệ mới. Từ đó, tiết kiệm thời gian xử lý rác thải và hạn chế các tác động đến môi trường.


Cách xử lý rác thải công nghiệp rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hạn chế lãng phí tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo môi trường sống an toàn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý rác thải công nghiệp tại Awatech, hãy liên hệ theo thông tin như sau:

xu-ly-rac-thai-cong-nghiep-2

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: 47/58/22 Trường lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.95.97.235
Website: www.moitruongawatech.com
Email: moitruongawatech@gmail.com
Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi
Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.


Từ bài viết, chúng tôi mong rằng bạn đã có được cách xử lý rác thải công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp. Nếu bạn băn khoăn và chưa tìm được giải pháp hợp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để xử lý rác thải công nghiệp chất lượng và an toàn nhất.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *