Công nghệ xử lý khí thải nhà máy cao su hiệu quả, tiết kiệm

Hiện nay trong những nhà máy chế biến cao su thì có thể nói việc xử lý khí thải là một trong các vấn đề cấp thiết. Khí thải là một trong các tác nhân gây độc cho con người nếu như không được xử lý thì chúng sẽ phát tán vào không khí sẽ làm gây ra ô nhiễm không khí và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người,… Hãy cùng Awatech tìm hiểu về công nghệ xử lý khí thải nhà máy cao su hiệu quả, tiết kiệm qua bài viết này nhé!


Đặc tính khí thải nhà máy cao su

Ngành sản xuất cao su là một trong những lĩnh vực kinh doanh với nguồn lợi nhuận mang lại không hề nhỏ cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên thì trong quá trình sản xuất cao su, những giai đoạn đốt cao su, sấy cao su thì sẽ sinh ra những hạt bụi, khí Hydro Sulfua (H2S), khí Amoniac (NH3), khí Mercaptan (CH3SH),…

xu-ly-khi-thai-nha-may-cao-su-2

Quá trình sản xuất cao su tạo ra nhiều thành phần khác nhau trong đó bao gồm những thành phần chủ yếu như:

 • Những thành phần phức tạp: ankin, ankan, hydrocacbon, andehit, phenol, axit hữu cơ, xeton,…
 • Những thành phần vô cơ: NH3, H2S, SO2, muội than,…
 • Những thành phần chính của khí thải gồm: dung môi hữu cơ rất dễ bay hơi, lưu huỳnh dioxit, oxit nito, hydro sunfat cùng những khí độc hại và mùi hôi.


Xem thêm:
Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi đạt chuẩn


Phương pháp xử lý khí thải nhà máy cao su hiệu quả

Khí thải cao su thường chứa khá nhiều thành phần phức tạp vì có nồng độ mùi cao nên những phương pháp đơn lẻ lại không đạt mục đích xử lý khí thải triệt để. Do đó muốn để khí thải xử lý đạt quy chuẩn thì cần phải giảm phát thải mùi hôi và kết hợp cùng nhiều quá trình khác nhau. 


Để làm được điều này thì cần dựa vào những tiêu chí lý học và hóa học của những thành phần ô nhiễm mà lựa chọn giải pháp hiệu quả cùng với chi phí đầu tư và vận hành tối ưu nhất.


Xử lý khí thải nhà máy cao su bằng phương pháp cơ bản

 • Phương pháp hấp thụ: quá trình xử lý giữa chất hấp thụ và chất ô nhiễm ở trong dòng khí cần xử lý. Những chất hấp thụ gồm nước hoặc những dung dịch như ozone , NaOH vì thế mà hệ thống được thiết kế rất dễ vận hành – bảo trì, đơn giản và với khả năng làm sạch cao.
 • Phương pháp hấp phụ: chủ yếu dùng vật liệu có tính hấp phụ và bề mặt xử lý lớn như zeolite, than hoạt tính, … có tác dụng loại bỏ những thành phần khí độc, mùi hôi từ quá trình sản xuất của những nhà máy chế biến cao su.


Xử lý khí thải bằng quá trình oxy hóa xúc tác tổng hợp

 • Cấu trúc bên trong của bộ lọc khí thải sử dụng cấu trúc đặc biệt cùng với thiết bị tích hợp sẵn, khí thải tiếp xúc và chất lỏng hấp thụ để phân hủy hoàn toàn chất oxy hóa xúc tác và để loại bỏ vật liệu không thể hấp thụ.
 • Ứng dụng chất oxy hóa xúc tác phân hủy hóa học những thành phần khí độc và tiếp xúc với chất oxy hóa thành chất vô hại.
 • Đầu tiên khí thải đi qua thiết bị hấp thụ, lọc khí thải để oxy hóa xúc tác và oxy hóa mạnh dưới tác dụng của chất xúc tác.
 • Những phản ứng hình thành những gốc hydroxyl hoặc gốc peroxit ổn định với đặc tính là chất oxy hóa mạnh và có khả năng phản ứng với những hợp chất hữu cơ trong khí thải.
 • Quá trình hấp thụ phân hủy chất ô nhiễm thành CO2 và H2O nhằm đạt được mục đích làm sạch dòng khí. Ưu điểm của quá trình này là chi phí thấp, không bị tắc nghẽn, hệ thống hoạt động vô cùng ổn định và đáng tin cậy hơn.


Xem thêm:
Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ


Công nghệ xử lý khí thải nhà máy cao su đạt chuẩn

xu-ly-khi-thai-nha-may-cao-su-3

Thông thường thì hệ thống xử lý khí thải nhà máy cao su gồm 2 phương án: Đó là Phương pháp hấp phụ và Phương pháp hấp thụ.

 • Phương pháp hấp thụ là quá trình quan trọng trong hệ thống xử lý khí thải nhà máy cao su. Được dựa trên cơ sở của quá trình truyền khối. Nghĩa là nó được chia làm hai pha phụ thuộc vào sự tương tác giữa chất bị hấp thụ và chất hấp thụ trong pha khí, và tất cả quá trình này đều được xảy ra trong tháp hấp thụ
 • Phương pháp hấp phụ là sự truyền khối xảy ra giữa pha lỏng hoặc khí và pha rắn. Đây là quá trình truyền khối giữa pha rắn và pha khí. Pha rắn thường là chất hấp phụ, pha khí thường là chất bị hấp phụ.


Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý khí thải môi trường và đã thiết kế và thi công nhiều hệ thống xử lý khí thải nhà máy cao su trên cả nước. Công ty TNHH Môi Trường Awatech đã lựa chọn công nghệ xử lý khí thải kết hợp giữa phương pháp hấp phụ và hấp thụ nhằm loại bỏ triệt để lượng khí thải trong quá trình chế biến cao su.


Khí thải ở quá trình chế biến cao su gồm: khí thải chứa bụi, NH3, H2S,  …Cơ sở của biện pháp hấp thụ là dùng Ozon và nước làm chất hấp thụ khí H2S, NH3 trong thành phần khí thải và đồng thời giải nhiệt cho dòng khí. Sau đó hút ẩm sinh từ quá trình hấp thụ và tiếp tục là cho dòng khí đi qua lớp hấp phụ bằng than hoạt tính.


Ưu điểm của phương pháp này: hóa chất dễ tìm mua trên thị trường, giá thành rẻ, đơn giản, dễ vận hành và bảo trì, mức làm sạch cao và ít tốn diện tích.

xu-ly-khi-thai-nha-may-cao-su-4

Khí thải được đưa vào tháp hấp thụ bằng quạt hút khí nhằm làm tăng áp suất cho dòng khí. Ở đây đồng thời bơm dung dịch cũng hoạt động. Dịch thể được phun từ trên xuống còn khí thải thì sẽ được đẩy từ phía dưới lên. 


Hai pha được tiếp xúc với nhau trong áp rửa khí. Ở phần hấp thụ, những vật liệu đệm cầu được thêm vào nhằm làm tăng sự tiếp xúc giữa dung dịch hấp thụ và pha khí sẽ chuyển hóa và lấy đi bớt khí thải một phần trong dòng khí và lỏng, nhằm tăng hiệu quả xử lý.


Trước khi được hấp phụ bằng than hoạt tính thì dòng khí sẽ được tách ẩm bằng 1 lớp giá thể tách ẩm nhằm ngăn không cho hơi nước chiếm những lỗ rỗng trong vật liệu hấp phụ. 


Khí thải được làm khô tiếp tục qua bộ phận hấp phụ gồm hai lớp để làm giảm trở lực qua lớp vật liệu hấp phụ. Chất hấp phụ được chọn là than hoạt tính vì rất dễ tìm mua, dễ sử dụng, thay thế và mức giá thành không cao.


Cuối cùng thì khí sạch sẽ được dẫn qua ống khói ra ngoài. Dung dịch từ tháp hấp thụ được dẫn sang một bể lắng cặn và nó tiếp tục được bơm trở lại tháp hấp thụ bằng bơm dịch thể. Phần cặn lắng được thải ra ngoài.


Xem thêm:
Ứng dụng máy thổi khí trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao


Xử lý bụi nhà máy chế biến mủ cao su

xu-ly-khi-thai-nha-may-cao-su-5

Quá trình sản xuất và chế biến mủ cao su chứa nhiều khí thải độc hại mà nồng độ bụi cũng lớn hơn. Đối với hệ thống XLKT thì thường dùng quạt chụp hút trên đường ống và dẫn bụi vào cyclon để khử bụi.


Khi đó bụi di chuyển xoáy theo ống trụ đi xuống và tiếp tục sẽ di chuyển sang thiết bị lọc bụi túi vải. Nhờ có thiết bị cyclon mà hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm va chạm vào thành sẽ bị mất quán tính và rơi xuống phễu thu bụi riêng biệt. 


Thiết bị lọc bụi túi vải có cấu tạo từ tấm vải với những khe nhỏ chỉ cho phép dòng khí đi qua và bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt. Nhờ lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện mà thiết bị này giữ lại được nhiều hạt bụi có kích thước nhỏ. Lớp màng bám dính hình thành ngày càng dày với tác dụng thu giữ nhiều hạt bụi nhỏ hơn. 


Tuy nhiên cần phải làm sạch lớp màng này vì sau một thời gian thì lớp bụi dày lên sẽ ngăn cản quá trình lọc bụi. Phần khí sạch sau khi lọc sẽ được dẫn qua ống khói và đi ra ngoài.


Xem thêm:
Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả, tiết kiệm

Kết luận


Tại AWATECH chúng tôi cung cấp những thiết bị xử lý khí thải nhà máy cao su toàn diện. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Cam kết đưa ra được giải pháp tối ưu nhất dành cho quý khách hàng. Quý khách đang có nhu cầu cần tư vấn xử lý khí thải nhà máy cao su, hãy liên hệ Hotline: 0909597235 hoặc truy cập website: awatechenvi.com để được hỗ trợ và tư vấn.


Xem thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​