Công nghệ Xử Lý Nước Thải Chế Biến Thủy Sản cần thiết cho doanh nghiệp

Ngành chế biến thủy sản có lượng nước thải thải ra ngoài rất lớn. Và còn chứa nhiều chất hữu cơ, thịt tôm cá… gây ảnh hưởng về mùi và ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh. Hãy cùng theo dõi thêm nội dung sau đây để biết thêm về dịch vụ xử lý nước thải chế biến thủy sản.

Tổng quan về nước thải chế biến thủy sản
Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, với đường bờ biển trải dài từ Bắc đến Nam khoảng 3200 km cùng hàng ngàn đảo lớn nhỏ thuận lợi cho phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và chế biến thủy sản. Sản lượng thủy sản khai thác được khoảng 1 triệu tấn/năm. Sản lượng sản phẩm chế biến khoảng 700 – 800 nghìn tấn. Phần lớn lượng hải sản khác thác được chủ yếu chế biến đông lạnh, hoặc chế biến các sản phẩm ăn liền… Việc chế biến thủy sản thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy nước thải chế biến thủy sản cần phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Chế biến thủy sản bao gồm các ngành nghề như:

Sơ chế, phi lê cá, tôm, cua và các loại thủy sản khác
Chế biến thủy sản, chế biến tôm đông lạnh, cá…
Sản xuất bột cá…
Và một vài ngành nghề khác

Tùy vào loại nguyên liệu đầu vào như tôm, cá… mà công nghệ có nhiều điểm riêng biệt. Trong quy trình chế biến thủy sản nước thải phát sinh ở các giai đoạn phân loại, làm sạch, chế biến thành phẩm, các quá trình vệ sinh thiết bị,… .

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản chủ yếu là các chất hữu cơ, các hợp chất lơ lửng, nito, photpho…. Trong nước thải chế biến thủy sản các chất hữu cơ chủ yếu là để phân hủy. Các hợp chất này khi thải ra môi trường sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật, gây hại đến các sinh vật trong nước. Các chất lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu… gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến cảnh quan….

Các hợp chất nitơ, photpho trong nước thải khi thải ra môi trường làm tăng sự phát triển của tảo gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa… Tất cả các hiện tượng trên gây tác động tiêu cực đến môi trường. Ảnh hưởng đến chất lượng nước, hệ sinh vật thủy sinh, cảnh quan….

THÀNH PHẦN ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Nước thải chế biến thủy sản bao gồm nước thải trong quá trình sản xuất và quá trình sinh hoạt.

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản trong quá trình sản xuất có chứa các chất hữu cơ, chất lơ lững, cặn bã, dầu mỡ và vi sinh vật. Nước thải chế biến thủy sản sinh hoạt sinh ra tại các khu vực vệ sinh, nhà ăn…. Có chứa các chất lơ lửng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng…. Tùy theo quy trình công nghệ, công suất và nguyên liệu đầu vào mà lưu lượng và tính chất của nước thải chế biến thủy sản khác nhau.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *