Công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ gia súc

Công nghệ xử lý nước thải gồm các bước:

  • Lọc rác bằng máy lọc rác tự động.
  • Cân bằng.
  • Tuyển nổi áp lực để tách các chất rắn lơ lửng và mỡ động vật trong nước thải.
  • Xử lý sinh học bậc 1 bằng phương pháp phân hủy trong bể phân hủy yếm khí (Methane reator)
  • Xử lý sinh học bậc 2 bằng phương pháp phân hủy sinh học hiếu khí (AEROTANK)
  • Xử lý sinh học bậc 3 trong bể ANOXIC để khử Nitơ trong nước thải.
  • Lắng trong sau công đoạn xử lý sinh học hiếu khí.
  • Khử trùng.
  • Xử lý bùn bằng bể tự hoại 2 ngăn

Thuyết minh quy trình:

Nước thải từ các lò mổ sẽ chảy qua hệ thống dẫn nước có sử dụng các tầng lọc để loại bỏ rác có kích thước lớn như: lông, da, xương,…

Sau đó nước thải được đưa tiếp qua bề tách dầu, mỡ. Tại đậy các lớp dầu mở ở phía trên bề mặt sẽ được các dụng cụ hớt váng mỡ loại bỏ, đồng thời các chất rắn còn lại sẽ tiếp tục lắng xuống dưới và được tách riêng ra.

Tiếp theo đó nước sẽ chảy theo đường ống vào bể điều hòa, nhằm mục đích ổn định dòng nước, hiệu chỉnh pH để đưa về ngưỡng pH thích hợp nhất cho vi sinh, đồng thời với tác dụng của các dụng cụ đảo trộn sẽ giúp tăng thêm hàm lượng oxi hòa tan trong nước, giúp phân hủy một phần hợp chất hữu cơ có trong nước thải.

Tiếp đó, nước thải được đẩy lên bể kỵ khí – UASB. Tại đây quá trình lên men kỵ khí xảy ra, giúp phân hủy toàn bộ hợp chất hữu cơ có trong nước, thành phần các chất hữu cơ không gây ô nhiễm như: H2O, CO2, CH4,…. CH4 được tận dụng cho quá trình Biogas.

Nước thải sau khi qua quá trình kỵ khí thì được đưa sang bể hiếu khí, tại đây các chất ô nhiễm như BOD, NO3-, NH4+,… còn lại được xử lý nốt.

Sau đó nước thải sẽ được đưa qua bể lắng lọc để tách bùn, phần nước trong sẽ được đưa qua bể khử trùng trước khi xả thải ra bên ngoài, phần bùn sẽ được bơm hoàn lưu lại, lượng bùn dư ra sẽ chảy qua máy ép bùn đề được xử lý tiếp.

Với công nghệ xử lý trên sẽ giúp giảm thiểu chi phí một cách tối đa mà vẫn đảm bảo nước sau xử lý đạt yêu cầu xả thải.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *