Công nghệ xử lý nước thải thủy sản bằng vi sinh

Trong những năm qua, nhờ có sự cố gắng đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên đã giúp cho ngành phát triển lên một bước ngoặc mới, bằng chứng là nhiều công ty chế biến hải sản được thành lập với quy mô rộng lớn, đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn không chỉ cho người tiêu dùng trong nước, mà còn đảm bảo chất lượng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Các thành phần trong nước thải chế biến thủy hải sản

Nước thải chế biến thủy sản bao gồm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt:

  • Nước thải sản xuất sinh ra trong quá trình chế biến và vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị, chứa mảnh vụn thịt và ruột của các loại thủy sản, các chất hữu cơ, cặn bã, vi sinh vật, dầu mỡ, chất tẩy rửa, phụ gia…
  • Nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ các khu vực vệ sinh và nhà ăn, có chứa các chất hữu cơ rắn lơ lửng, cặn bã, chất dinh dưỡng và vi sinh Vậy làm như thế nào để xử lý nước thải chế biến thủy sản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh

Nước thải thủy sản được thể hiện qua các chỉ tiêu SS, BOD, COD, N P, dầu mỡ, máu. Đặc biệt là trong nước thải thủy sản chứa lượng SS khá cao do trong quá trình chế biến loại bỏ các bộ phận của nguyên liệu như: vỏ tôm, vây, mang, đầu cá và dầu mỡ (trong chế biến cá basa).

Để xử lý nước thải thủy sản đạt hiệu quả cao nhất ta cần lưu ý các chỉ tiêu ở trên để đưa ra hướng xử lý thích hợp. Hiện nay, công nghệ xử lý là dùng phương pháp xử lý cơ học như: song chắn rác, bể lắng cát, bể tuyến nổi, điều hòa. Kết hợp với phương pháp xử lý sinh học như (kị khí, hiếu khí, thiếu khí), tại đây thường được kết hợp bổ sung vi sinh xử lý nước thải để mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, còn có các công trình xử lý chủ yếu khác như: bể UASB, Anoxic, Aerotank, SBR, mương oxy hóa,…

Ngoài nước thải phát sinh từ công đoạn chế biến hải sản cũng cần quan tâm đến nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt. Lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày phát sinh từ các hoạt động của nhân viên và các công nhân làm việc tại nhà máy. Hiện nay các nhà máy chế biến thủy sản thường có số lượng công nhân rất đông nên lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày là tương đối lớn. Tính chất của nước thải được thể hiện thông qua các chỉ tiêu BOD, COD, SS, N, P, Coliform. Để xử lý vấn đề này, các chuyên gia sẽ thường lựa chọn vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt được phân lập chuyên biệt để mang lại hiệu quả cao xử lý trong hệ thống.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *