4+ Phương pháp xử lý nước thải phòng khám tốt nhất


Có thể mọi người chưa biết,  tiêu chí để hoạt động phòng khám là phải thiết lập và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng khám đạt chuẩn. Để tìm hiểu vì sao nên xử lý nước thải phòng khám. Hãy cùng Awatech tham khảo những thông tin ở nội dung bài viết dưới đây.


Xử lý nước thải phòng khám được hiểu như thế nào?

Xử lý nước thải phòng khám là việc áp dụng các công nghệ hiện đại như AAO – MBR với hiệu quả ưu việt, hiệu suất cao để xử lý nước thải bệnh viện, y tế nhanh chóng. Đảm bảo sự an toàn cho nguồn nước trước khi thải ra ngoài môi trường.


Nước thải phòng khám là sự pha trộn của nhiều nguồn nước bẩn khác nhau. Nước thải được đưa ra ngoài môi trường thông qua việc ăn uống, giặt giũ, sinh hoạt của bệnh nhân hay chất thải của quy trình khám chữa bệnh đều gọi chung là nước thải phòng khám, bệnh viện.


Những thành phần chính thường xuất hiện trong nước thải y tế có thể kể đến như: những loại chất thải hữu cơ, các loại chất rắn lơ lửng, các mầm bệnh sinh học có trong các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, hóa chất độc hại, chế phẩm điều trị cùng các loại vi rút, vi trùng gây bệnh khác.


Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất 2022


Tại sao phải xử lý nguồn nước thải phòng khám?

Nếu như nước thải chưa xử lý bị thải ra ngoài môi trường thì môi trường nước sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, kế đến thì môi trường đất cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ vì nước thải sẽ ngấm vào đất đai, đồng thời sinh ra mùi hôi, thối khó chịu ảnh hưởng cả không khí xung quanh khu vực xả nước thải.


Cây trồng, các sinh vật thủy sinh, tôm cá bị kém phát triển, có khả năng bị chết, ngay cả những sinh vật phù du trong nước cũng sẽ không thoát được do nước thải này là điều kiện để tảo và những vi sinh vật có hại phát triển, chiếm không gian sống cũng như là dưỡng khí của những loại vi sinh vật có ích.


Hiện nay, có rất nhiều quy trình xử lý nước thải cho những phòng khám khác nhau như là lọc than hoạt tính, sử dụng màng lọc và xử lý vi sinh… Với những ưu điểm khác nhau được những phòng khám lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.


Tìm hiểu: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay


Nguồn gốc phát sinh nước thải tại phòng khám

Nguồn gốc phát sinh nước thải tại các phòng khám đến từ nhiều hoạt động khác nhau, được phân loại thành 2 nguồn chính:

 • Nguồn nước thải sinh hoạt: là nguồn phát sinh từ những hoạt động vệ sinh, giặt giũ, tắm rửa, hoạt động vệ sinh phòng ốc diễn ra trong khuôn viên phòng khám,…
 • Nước thải y tế: là nguồn phát sinh từ những hoạt động khám chữa bệnh, phẩu thuật, tiểu phẩu, xét nghiệm, dịch tiết, máu, mủ, những bộ phận loại bỏ của cơ thể, vệ sinh dụng cụ y khoa,…


Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tại phòng khám

Quy trình công nghệ xử lý nước thải tại phòng khám

Bể hố thu và điều hòa B01

Toàn bộ nước thải phát sinh trong khuôn viên phòng khám được dẫn về hố thu gom và điều hòa. Tại đây thì nước thải được điều hòa về lưu lượng và nồng độ nước thải để thuận lợi cho quá trình xử lý sinh học phía sau. Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang cụm xử lý chính.


Bể sinh học thiếu khí

Bể này có chức năng xử lý tổng hợp: khử BOD, khử NH4+ và khử NO3-, thành N2, khử Photpho. Việc chọn lựa bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp giữa quá trình xử lý hiếu khí, thiếu khí sẽ tận dụng được một lượng cacbon khi khử BOD, do đó sẽ không cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được một lượng oxy khi nitrat hóa NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.


Bể sinh học hiếu khí

Nước thải khi đi vào bể sinh học hiếu khí có chứa các chất hữu cơ ở dạng hòa tan, hợp chất chứa Nito, Photpho,… chưa được xử lý ở những hạng mục trước đó. Bể BO3 xáo trộn hoàn toàn và vận hành liên tục, trong bể có những vi sinh vật hiếu khí, những vi sinh vật này sẽ thực hiện quá trình xử lý những chất hữu cơ ô nhiễm trong nước thải.


Bể màng MBR xử lý nước thải y tế

Bể MBR là nơi chứa màng lọc MBR và những thiết bị liên quan, tại đây thì sẽ xử lý hoàn thiện nước thải.


Cơ chế hoạt động của vi sinh vật ở công nghệ MBR cũng tương tự như hoạt động ở bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì với công nghệ MBR thì lại tách bằng màng MBR.


Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất tốt nhất 2022


Thành phần chính của nước thải tại các phòng khám

 • Các chất hữu cơ
 • Các chất rắn lơ lửng
 • Các vi trùng và vi khuẩn gây bệnh
 • Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, dịch, mủ, đờm, phân của người bệnh
 • Các loại chất độc hại từ trong cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.
Các thông số nước thải phòng khám


Bảng quy chuẩn nước thải y tế phòng khám

Quy chuẩn nước thải phòng khám


Tham khảo: Quy trình và công nghệ xử lý nước thải giặt là đạt chuẩn


Phương án xử lý nước thải phòng khám nổi bật nhất


Xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính ở trong bể hiếu khí

Nước thải phòng khám có chứa nhiều chất amoni và hữu cơ, vì vậy ứng dụng bùn hoạt tính là phương pháp xử lý an toàn và mang lại kết quả khả quan hơn. Mô hình với phương án xử lý nước thải này có kết cấu không thể thiếu bể lắng, bể hiếu khí cùng với máy bơm sục khí.


Nguồn nước thải đầu vào được điều chỉnh với lưu lượng và nồng độ phù hợp. Nhờ máy bơm sục khí, vi sinh vật dễ dàng tiếp nhận nguồn oxy ổn định nhằm tiến hành phân hủy và hấp thụ các chất hữu cơ và chất ô nhiễm để sinh trưởng và phát triển.


Nhờ tác dụng của hóa chất mà các chất hữu cơ được loại bỏ. Theo sau đó, bể lắng thực hiện tách bỏ chất rắn, chất cặn bã ra khỏi nước. Tuy nhiên, xử lý nước thải phòng khám dùng bùn hoạt tính đòi hỏi chi phí vận hành rất lớn, tốn rất nhiều điện năng và năng lượng để thực hiện cho việc cung cấp không khí cưỡng bức.


Do đó việc vận hành và quản lý cần người có kinh nghiệm để vận hành đúng cách không phát ra tiếng động hoặc là xảy ra bùn khó lắng làm phát sinh mùi hôi.

 

Xử lý nước thải tại phòng khám bằng hồ sinh học

Ngoài chức năng xử lý nước thải công nghiệp thì hồ sinh học còn ứng dụng để xử lý nước thải phòng khám đa khoa với tải trọng và mức độ ô nhiễm phức tạp. Cơ chế hoạt động của hồ là sự kết hợp của sự cộng sinh giữa tảo- nấm giúp làm ổn định dòng chảy và loại bỏ những vi sinh vật gây bệnh.


Hàm lượng oxy trong quá trình quang hợp của rong rêu, tảo sẽ do vi sinh vật sử dụng để chuyển hóa chất hữu cơ thành những chất đơn giản.


Hồ sinh học được thiết kế với nhiều bậc khác nhau. Tùy thuộc vào từng quy trình xử lý mà chia hồ sinh học ra nhiều loại khác nhau gồm hồ hiếu khí, hồ kỵ khí,  hồ tùy tiện.


Nhờ vào vận tốc nước đầu vào nhỏ mà chất chất rắn, chất cặn lơ lửng lắng xuống đáy hồ. Đối với chất hữu cơ còn lại thì sẽ do quần thể vi sinh vật phân hủy và hấp thu thành những sản phẩm khác như H2O, CO2, muối nitrat, nitrit,…

 

Dùng bãi lọc ngầm trồng cây

Bãi lọc trồng cây được xem là công nghệ xử lý nước thải phòng khám ở mức độ ô nhiễm thấp và trung bình. Phương pháp này thường áp dụng với điều kiện tự nhiên thân thiện, an toàn, ổn định và đạt hiệu quả xử lý cao.


Ưu điểm của bãi lọc này là thường xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí, giúp tăng hiệu suất xử lý sinh học những chất hữu cơ, xử lý nitơ nhờ quá trình nitrat hóa – khử nitrat, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, ít tốn diện tích xây dựng.


Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải mực in mới nhất

 

Xử lý nước thải phòng khám sử dụng phương pháp lọc nhỏ giọt

Công nghệ lọc nhỏ giọt được xem là phương pháp xử lý nước thải sinh học được ứng dụng rộng rãi nhất trong xử lý nước thải phòng khám xử lý nước thải trường học hoặc là xử lý nước thải trạm y tế


Cơ chế hoạt động được hoạt động bằng cách phân phối đều trên bề mặt nguyên liệu theo kiểu lọc nhỏ giọt, tia phun giọt đều. Những lớp vật liệu đệm thành nơi bám dính sinh trưởng của vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng nhằm loại bỏ hết những chất hữu cơ trong nước thải.


Xem thêm: 6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất

 
Hậu quả của rác thải y tế phòng khám đối với môi trường

Bảng các mầm bệnh gây ra từ chất thải trong phòng khám

Những chất tẩy rửa, hóa chất hữu cơ được sử dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân rất thích hợp cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh vì vậy nếu nước thải từ những phòng khám là điều kiện lý tưởng để những loại vi khuẩn, mầm bệnh lây lan và phát triển.


Cùng với đó là máu và chất thải đến từ những bệnh nhân, họ có thể là những người đang mắc những bệnh truyền nhiễm nào đó hoặc trong nước thải có nhiều hóa chất hữu cơ rất thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi.


Vì vậy nếu nước thải từ những phòng khám y tế, nha khoa là điều kiện lý tưởng để những loại vi khuẩn, mầm bệnh lây lan và phát triển.


Top công nghệ xử lý nước thải phòng khám phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ MBR xử lý nước thải tại phòng khám

Công nghệ MBR được xem là công nghệ xử lý vi sinh nước thải dùng phương pháp lọc màng. Công nghệ này sử dụng 1 màng lọc có kích thước lỗ màng <0.2 µm đặt trong bể sinh học hiếu khí. Quá trình xử lý nước thải ở bể lọc màng sinh học sẽ diễn ra tương tự như là trong bể sinh học hiếu khí bình thường nhưng bể lọc màng MBR không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng.


Quá trình loại bỏ bùn vi sinh ra khỏi nước sẽ được thực hiện bằng màng lọc. Màng lọc với kích thước rất nhỏ giúp giữ lại những phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng và những vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải.


Ưu điểm:

 • Thời gian lưu nước dài, thời gian lưu bùn ngắn. 
 • So với công nghệ xử lý truyền thống thì công nghệ MBR tiết kiệm diện tích, không cần dùng đến bể lắng
 • Thích hợp với các hệ thống xử lý công suất thấp
 • Có thể xử hoàn toàn để những chất lơ lửng, vi sinh vật, vi khuẩn và những mầm bệnh có kích thước cực nhỏ
 • Dễ dàng bảo trì bằng hệ thống tự động.
 • Không tiêu tốn chi phí khi sử dụng hóa chất.


Xử lý nước thải nha khoa- Công nghệ xử lý AAO

Công nghệ xử lý AAO là quy trình xử lý sinh học ứng dụng nhiều hệ vi sinh vật khác nhau: hệ vi sinh vật kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy các chất ô nhiễm của vi sinh vật mà nước thải được xử lý trước khi đem xả thải ra môi trường.


Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, hiệu quả cao
 • Dễ vận hành
 • Thiết bị bền, ít hư hỏng
 • Giảm kích thước bể nén bùn và không cần bể lắng
 • Trong điều kiện thay đổi đột ngột thì hệ thống được điều chỉnh ổn định bằng kỹ thuật không sục khí – sục khí – không sục khí.
 • Dễ dàng kiểm soát cũng như bảo trì bằng hệ thống tự động.


Công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR là giá thể dính bám lơ lửng. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp với những giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí.


Trên bề mặt những giá thể các vi sinh vật bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh trên bề mặt giá thể. Tại lớp trong cùng của bể mặt giá thể chủng vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ xử lý những hợp chất hữu cơ cao phân tử.


Lớp bùn ngoài cùng là chủng vi sinh vật hiếu khí nhằm làm tăng hiệu quả xử lý amoni, chất hữu cơ trong nước thải. Khi sử dụng công nghệ MBBR nhằm làm tăng hiệu quả xử lý BOD, COD gấp từ 1.5 – 2 lần so với loại bể sinh học hiếu khí bình thường. Đặc biệt là khả năng xử lý Nito vô cùng cao – điều mà những bể sinh học hiếu khí thông thường không có được.


Ưu điểm:

 • Hệ vi sinh bền: những giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ, do đó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.
 • Hiệu quả xử lý Nitơ cao
 •  Tiết kiệm năng lượng.
 • Dễ vận hành, dễ nâng cấp.
 •  Dễ kiểm soát hệ thống
 • Tiết kiệm diện tích


Awatech – Đơn vị tư vấn, thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng khám hàng đầu hiện nay

Công ty TNHH Môi Trường Awatech luôn tự hào rằng là đơn vị tư vấn, thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng khám hàng đầu Việt Nam. Công ty chúng tôi vận hành với phương châm: Trao “Chất lượng” nhận “Niềm tin”, Chất lượng công trình bắt đầu kể từ khâu thiết kế.


Khi sử dụng dịch vụ xử lý nước thải phòng khám tại Awatech khách hàng sẽ được những lợi thế:

 • Được tư vấn thiết kế và lắp đặt hệ thống với giá tốt nhất
 • Chi phí đầu tư thấp và vận hành hợp lý
 • Công trình xử lý nước thải phòng khám quy mô, hiện đại
 • Thời gian thi công nhanh chóng
 • Những bể nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí
 • Hệ thống đảm bảo và không gây tiếng ồn lớn từ những máy bơm
 • Bảo hành, bảo dưỡng trọn đời


Liên hệ ngay Avatech để xử lý nước thải phòng khám nhanh chóng, giá thành hợp lý, thời gian xử lý nhanh..


CÔNG TY MÔI TRƯỜNG AWATECH

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Tham khảo thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​