Hệ thống xử lý nước thải cao su tiết kiệm, hiệu quả nhất 2022

Hệ thống xử lý nước thải cao su đạt chuẩn không chỉ bảo vệ môi trường, mà còn hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Vậy hệ thống xử lý nước thải cao su có quy trình như thế nào? Ưu điểm công nghệ và các phương pháp vận dụng vào hệ thống. Hãy cùng Awatech khám phá các thông tin chi tiết từ bài viết dưới đây.


5 lý do cần xử lý nước thải cao su

Trong nước thải cao su, chứa nhiều thành phần độc hại không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn tác động nghiêm trọng đến môi trường.


Nồng độ BOD, COD và SS cao

Trong quá trình đông tụ mủ cao su sẽ hình thành và tích tụ một lượng lớn BOD, COD và SS có nồng độ cao. Nếu xả nước thải cao su chưa qua quá trình xử lý, các chất này sẽ phân hủy sinh học làm tiêu hao lượng lớn oxy.


Tính axit

Không chỉ chứa hàm lượng BOD, COD và SS mà nước thải cao su còn chứa tính axit. Nguyên nhân là trong quá trình đông tụ latex của các hạt tử cao su có sử dụng axit. Do đó mà có một lượng dư axit nhất định tồn tại trong nước thải cao su.


Amoniac và Nitơ

Amoniac và nitơ có hàm lượng lớn trong nước thải cao su. Nếu không xử lý hai thành phần này, sẽ gây hại và chuyển hóa thành những chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mặt khác Amoniac kết hợp với các chất vi lượng trong nước thải như photpho, mangan, sắt,… tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển các vi khuẩn có hại.


Chất Sunfat

Chất sunfat có trong nước thải cao sau là do quá trình sản xuất cao su có sử dụng axit sunfuric. Khi lượng sunfat tăng cao, khiến quá trình xử lý kỵ khí phát sinh ra khí H2S. Chất khí này có mùi khó chịu, làm ức chế quá trình xử lý các chất hữu cơ.


Mùi hôi

Bất kỳ mọi loại nước thải nào đều mùi hôi thối. Mùi hôi hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất như khí hydro sunfua, amin, amoniac,… Tuy nồng độ thấp nhưng về cơ bản, rất dễ nhận biết về những loại mùi hôi này. Chúng dễ dàng phát tán trong môi trường và gây hại đến sức khỏe con người.


Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp an toàn, đảm bảo


Nguồn gốc nước thải của nhà máy chế biến cao su

Muốn xử lý tốt nước thải cao su của nhà máy, trước hết cần nắm rõ về nguồn gốc và tính chất của nước thải. Trong lĩnh vực công nghiệp cao su, sẽ có những doanh nghiệp chuyên sản xuất cao su thiên nhiên, số khác còn lại sẽ sản xuất các sản phẩm từ cao su. Do vậy mà nguồn gốc và tính chất nước thải cao su của mỗi đơn vị là khác nhau.


Nhìn chung, nước thải cao su xuất phát từ hai nguồn, đó là nước thải sinh hoạt của nhân viên, cán bộ nhà máy và nước thải trong quá trình sản xuất, chế biến cao su. Trong đó, quá trình sản xuất sẽ có những loại nước thải như:

 • Nước thải từ sản xuất mủ khối
 • Nước thải từ chế biến mủ skim
 • Nước thải từ chế biến mủ ly tâm
 • Nước thải rửa dây chuyền sản xuất mủ.


Xem thêm: Tại sao phải xử lý nước thải mạ kẽm? Quy trình xử lý ra sao?


Đặc trưng tính chất của nước thải cao su

Nước thải cao su có những tính chất chung như:

 • Độ pH từ 4.2 đến 5.2, riêng mủ skim có độ pH nước thải thấp hơn
 • Chất rắn dễ bay hơi chiếm 90%
 • Hàm lượng nitơ có trong amoniac rất cao
 • Hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như đường, protein, chất béo,…
 • Protein phân hủy tạo ra nhiều khí khác như H2S, NH3,…
 • Hàm lượng cao ammonium, COD (15.000mg/l), BOD (12.000mg/l), photpho,…
Chỉ tiêuKhối từ mủ tươiKhối từ mủ đôngCao su tơMỹ ly tâmQCVN 01:2009/BTNMTLoại B
COD3540272043506212250
BOD5202015942514401050
Tổng nitơ954815056560
Nitơ amoniac754011042640
TSS1146780122100
pH5.25.95.14.26-9


Xem thêm: Đơn giá xử lý nước thải công nghiệp hiện nay là bao nhiêu?


Ảnh hưởng của nước thải cao su như thế nào?

Hệ thống xử lý nước thải cao su không hiệu quả, khiến cho lượng nước thải ra ảnh hưởng lớn đến môi trường và con người.


Ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải cao su thải ra môi trường chưa qua xử lý, chứa nồng độ ô nhiễm cao làm chết các động vật thủy sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật dưới nước. Mất cân bằng hệ sinh thái và ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.


Nồng độ nitơ và photpho trong nước thải cao su lớn, gây hiện tượng phú dưỡng hóa. Do đó, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thực vật dưới nước, gây mất cân bằng sinh học.


Ảnh hưởng sức khỏe con người

Nguồn nước đục, nổi váng và có mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến những hộ gia đình sinh sống xung quanh. Ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da liễu, thậm chí có thể gây ung thư đối với những gia đình sống gần khu vực xả thải.


Mặt khác, nước thải cao su khiến cho sức khỏe của các nhân viên làm việc tại nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, nước thải cao su cần được xử lý triệt để và đạt chuẩn trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.


Các ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải cao su

Công nghệ xử lý nước thải cao su có những ưu điểm nổi bật như:

 • Vận hành đơn giản, ít dùng hóa chất
 • Tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp
 • Hệ thống dễ lắp đặt, bảo trì và nâng cấp
 • Ít tốn chi phí về nhân công
 • Cơ chế linh động, đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải an toàn
 • Tránh hiện tượng sốc tải
 • Hiệu suất xử lý cao với nước thải có các nồng độ ô nhiễm cao như COD, BOD,…
 • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn quy định.


Các phương pháp xử lý nước thải cao su tiết kiệm

Hiện nay, các cơ sở sản xuất cao su thường áp dụng các phương pháp như cơ học, hóa học và hóa lý, sinh học. Các phương pháp này rất được ưa chuộng và tiết kiệm. Sau đây là mô tả về ba phương pháp vận dụng cho hệ thống xử lý nước thải cao su.


Phương pháp xử lý cơ học

Phương pháp xử lý cơ học là phương pháp sử dụng các lưới, song chắn rác để tách các rác thải có kích thước lớn, các chất rắn không tan và lơ lửng ra khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực ly tâm.


Phương pháp hóa học và hóa lý

Tại phương pháp hóa học và hóa lý, sẽ có xử lý nước thải cao su theo hai quá trình đó là:

 • Trung hòa: Nước thải có acid vô cơ hoặc kiềm cần được trung hòa để đưa về pH 6.5 đến 8.5 trước khi thải ra nguồn tiếp nhận, hoặc sử dụng cho công nghệ về sau.
 • Keo tụ: Việc dùng các chất keo tụ để giảm thời gian keo tụ và tăng tốc độ lắng của các bông keo. Các chất sử dụng cho keo tụ có nguồn gốc từ tự nhiên như ete, tinh bột,…


Phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp sinh học là phương pháp dùng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó, giảm thiểu nồng độ và mùi hôi có trong nước thải cao su trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận. Có hai quá trình như sau:

 • Hiếu khí: Vi sinh vật hoạt động trong môi trường có oxy liên tục
 • Kỵ khí: Vi sinh vật hoạt động ở môi trường không có oxy.


Sơ đồ về quy trình xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Hiểu rõ về các đặc trưng và tính chất của nước thải cao su, mà ta sẽ có quy trình xử lý nước thải chế biến mủ cao su như sau:


Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su chi tiết

Nước thải cao su phát sinh từ nước thải cao su sinh hoạt và sản xuất, sẽ theo mương dẫn tập trung về bể thu gom. Đồng thời, nước thải sẽ được lọc lá cây, mảnh túi nilon,… bởi thiết bị chắn rác. Tiếp đó, nước thải cao su được đưa tới bể gạt mủ nhằm loại bỏ mủ có kích thước lớn.


Kế tiếp, nước thải sẽ được bơm tới bể keo tụ. Tại bể keo tụ, nước thải được bổ sung thêm phèn với liều lượng nhất định, và được kiểm soát bằng bơm định lượng hóa chất.


Tiếp tục, nước thải cao su sẽ bơm đến bể tạo bông, được khuấy động từ thiết bị và được bổ sung PAC để quá trình keo tụ và tạo bông diễn ra nhanh chóng. Các bông cặn li ti và va chạm sẽ kết dính và tạo thành các bông lớn, nổi trên mặt nước.


Nước thải ở bể keo tụ và tạo bông sẽ được chuyển đến bể lắng sơ cấp. Bùn được giữ dưới đáy bể lắng và được xả vào bể chứa bùn. Nước sau khi xử lý sẽ chảy vào bể UASB. Tại đây, sẽ xảy ra quá trình xử lý sinh học kỵ khí với nồng độ cao.


Nước thải cao su có nồng độ cao tiếp xúc với bùn kỵ khí, toàn bộ quá trình sinh hóa sẽ diễn ra tại lớp bùn này. Sau đó, nước thải cao su sẽ được đưa qua bể Aerotank. Đây là bể bùn hoạt tính hiếu khí kết hợp với khử nitơ và xử lý tổng hợp các chất ô nhiễm khác, khử trùng nước thải và không dùng hóa chất.

Sau quá trình xử lý nước thải cao su tại bể Aerotank, nước thải sẽ tự chảy tới bể lắng 2. Hiệu suất xử lý bể lắng 2 được tăng cường, do sử dụng tấm lắng lamella. Bể lắng lamella chia thành 3 vùng như:

 • Vùng phân phối nước
 • Vùng lắng
 • Vùng tập trung và chứa cặn.

Nước và bông cặn không ngừng chuyển động và được đưa về vùng lắng của bể, đây chính là hệ thống tấm lắng lamella. Khi hỗn hợp nước và bông cặn đi qua hệ thống đó, các bông bùn chạm nhau và tạo thành bông có kích thước lớn. Các bông bùn trượt cùng tấm lamella sẽ tập hợp tại vùng chứa cặn của bể lắng.


Cuối cùng, nước sạch được đưa về nguồn tiếp nhận, bùn vi sinh và vi sinh được đưa về bể Aerotank để tiếp tục xử lý. Còn bùn thải sẽ được nén bằng máy ép và chuyển giao cho đơn vị khác xử lý. Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy chuẩn nước thải cao su.


Top 4 hóa chất xử lý nước thải cao su phổ biến hiện nay

Polymer cation kmr C1492

Trên thị trường hiện nay, hóa chất Polymer cation kmr C1492 được đánh giá cao trong xử lý nước thải cao su. Không chỉ làm giảm độ đục của nước, còn lắng tốt. Nhờ hóa chất này mà các chất rắn lơ lửng trong nước được loại trừ đáng kể, đẩy mạnh quá trình hòa tan bọt khí.


Hóa chất Axit cloric 32% – 35%

Hóa chất Axit cloric là loại axit cực mạnh sử dụng trong xử lý nước thải cao su. Hóa chất này làm giảm độ pH, làm sạch hiệu quả các chất ô nhiễm có trong nước thải cao su.


Hóa chất CaCl2

Hóa chất CaCl2 thuộc nhóm hóa chất công nghiệp. Nhiều nhà máy sử dụng hóa chất này để lọc nước, làm chất keo tụ để lắng chất bẩn và kim loại để bảo vệ môi trường đường ống tốt hơn.


Hóa chất NaOH 99%

Trong xử lý nước thải cao su, hóa chất NaOH để làm tăng độ pH. Đối với những phản ứng trung hòa, NaOH tạo các phản ứng hydroxit để loại bỏ kim loại nặng, tăng độ pH trong khử nitơ stripping,…


Cách lựa chọn sản phẩm men vi sinh xử lý nước thải cao su hiệu quả tối ưu

Mặc dù vận hành đúng quy trình nhưng các hàm lượng COD, BOD, TSS, photpho và nitơ,… vẫn không giảm. Do đó mà kết quả lượng nước thải cao su đầu ra không đạt chất lượng và ảnh hưởng đến môi trường, con người.


Phần lớn hàm lượng của các thành phần có trong nước thải không giảm là do việc không sử dụng men vi sinh không chất lượng, hoặc do đơn vị không biết cách sử dụng men vi sinh, không hiểu và nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.


Vì thế, để có được sản phẩm xử lý nước thải cao su hiệu quả, bạn nên chọn men vi sinh chất lượng, có nhiều ưu điểm vượt trội, tích hợp các chủng vi sinh khỏe và tích hợp môi trường. Ngoài ra, nên chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín với giá thành hợp lý.


Awatech- đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước thải cao su chất lượng, giá tốt

Công ty TNHH Môi Trường Awatech là đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước thải cao su chất lượng, với mức giá tốt và cạnh tranh cao. Khách hàng khi mua các hóa chất xử lý nước thải tại công ty chúng tôi có thể an tâm về độ an toàn, hiệu quả xử lý của sản phẩm.


Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ tư vấn, lắp đặt, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao và chi phí thiết kế hệ thống tối ưu, chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng.


Thông tin liên hệ:

Trụ sở: 47/58/22 Trường Lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.95.97.235
Website: www.moitruongawatech.com
Email: moitruongawatech@gmail.com
Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi
Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.


Từ bài viết hệ thống xử lý nước thải cao su của chúng tôi, hy vọng bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích. Từ đó, ứng dụng vào hệ thống xử lý nước thải cao su tại các cơ sở để mang lại kết quả tốt và bảo vệ môi trường.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *