Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò đơn giản, hiệu quả

Trong ngành chăn nuôi bò có hai hướng khác nhau, chăn nuôi bò thịt và chăn nuôi bò sữa. Theo thống kê, hiện tại trên cả nước, lượng bò đang được nuôi rơi vào khoảng trên 7 triệu con bò. Số lượng bò được nuôi khá lớn, tuy nhiên vẫn không đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng mà phải nhập khẩu rất nhiều. Vì vậy, ngành chăn nuôi bò đang được đầu tư phát triển mạnh trong các năm gần đây.

Theo đà phát triển, hàng loạt các trai trang trại chăn nuôi bò tập trung đang mở rông và liên tục phát triển. Đặc biệt là chăn nuôi bò sữa đang được phát triển với quy mô rất lớn. Để đảm bảo phát triển cả về chăn nuôi lẫn môi trường sông xung quanh, xử lý nước thải chăn nuôi bò là rất cần thiết.

Tổng quan về nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò phát sinh từ việc vệ sinh bò, chuồng trại, máng ăn…. Nước thải chăn nuôi bò chứa nhiều chất thải của bò, vụn thức ăn, rơm, trấu có trong chuồng.

tính chất đặc trưng của nước thải chăn nuôi bò như sau:

Nước thải chăn nuôi bò có nồng độ ô nhiễm rất cao, đặc biệt là các chất hữu cơ khiến BOD, COD cao hơn quy định rất nhiều lần, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái nếu không được xử lý.
Các chất rắn có trong nước khiên nước luôn có màu nâu đục, nếu thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước và sự phát triển của sinh vật trong nước do làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào trong nước.
Chất dinh dưỡng N có nồng độ rất cao, gây ra tình trạng phú dưỡng hóa nguồn nước nếu thải vào môi trường
Đặc biệt, các vi sinh vật có hại trong nước thải có thể gây nên các bệnh cho con người cà các sinh vật ở gần đó như bệnh lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt…
Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò hầu hết sẽ được xử lý trước qua hệ thống Biogas. nước thải sau biogas mới đưa vào hệ thống xử lý. Hoặc nước thải sẽ được tách phân để xử lý riêng, nước thải còn lại mới đưa vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *