Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm là vấn đề cấp thiết và được quan tâm hàng đầu hiện nay trong xử lý nước thải công nghiệp.

Xử lý nước thải dệt nhuộm là nhiệm vụ rất cần thiết vì ngành công nghiệp dệt nhuộm sử dụng khối lượng lớn hóa chất, nước thải ngành dệt nhuộm có mức độ ô nhiễm cao.

  1. Công nghệ sản xuất

Ngành dệt là ngành công nghiệp có dây chuyền công nghệ phức tạp, áp dụng nhiều loại hình công nghệ khác nhau. Đồng thời trong quá trình sản xuất sử dụng các nguồn nguyên liệu, hoá chất khác nhau và cũng sản xuất ra nhiều mặt hàng có mẫu mã, màu sắc, chủng loại khác nhau.

Nguyên liệu chủ yếu là sơ bông, sơ nhân tạo để sản xuất các loại vải cotton và vải pha. Ngoài ra còn sử dụng các nguyên liệu như lông thú, đay gai, tơ tằm để sản xuất các mặt hàng tương ứng.

Thông thường công nghệ dệt – nhuộm gồm 3 quá trình cơ bản. Kéo sợi, dệt vải và xử lý (nấu tẩy), nhuộm và hoàn thiện vải.

  1. Các nguồn gây ô nhiễm và tính chất nước thải

2.1. Chất gây ô nhiễm và nguồn phát sinh

– Các chất gây ô nhiễm chính trong nước thải công nghiệp dệt nhuộm bao gồm:

  • Các tạp chất tách ra từ sợi vải như dầu mỡ, các hợp chất chứa nitơ, pectin, các chất bụi bẩn dính vào sợi (chiếm trung bình 6% khối lượng xơ sợi).
  • Các hoá chất sự dụng trong quy trình công nghệ như hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3, …các loại thuốc nhuộm, các chất trợ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt. Lượng hoá chất sử dụng đối với từng loại vải, từng loại màu thường khác nhau và chủ yếu đi vào nước thải của từng công đoạn tương ứng.
Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *