Lò xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, hạn chế gây ô nhiễm

Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của lò xử lý rác thải được nhiều người tìm hiểu. Nắm được cấu tạo hình thành, cách thức hoạt động giúp người dùng dễ thao tác khi sử dụng. Cùng Awatech tìm thêm một số thông tin về lò xử lý rác thải, công nghệ áp dụng bảo vệ môi trường.


Lò xử lý rác thải là gì?

xử lý rác thải là nơi chuyên xử lý rác thải bằng phương pháp nhiệt để làm cháy, phân hủy rác thải. Từ đó, làm giảm thiểu mức thấp nhất số lượng rác thải. Hạn chế trực tiếp ô nhiễm môi trường. Lò có các cấu tạo khác nhau, phù hợp với từng mục đích quy mô.

lo-xu-ly-rac-thai


Xem thêm: Tác dụng tích cực công nghệ vi sinh vật trong xử lý rác thải


Vai trò của lò xử lý rác thải trong đời sống

Lò xử lý rác thải được ứng dụng khá phổ biến trong xử lý rác thải. Chúng đóng vai trò là nơi tiếp nhận, thực hiện công việc tiêu hủy rác thải. Tuân theo quy trình nghiêm ngặt.


Đồng thời là cầu nối để chuyển các rác thải thành năng lượng có ích cho đời sống xã hội. Hơn nữa, thay đổi thói quen tiêu dùng và nhận thức góp phần tác động tích cực đến môi trường.

lo-xu-ly-rac-thai-1


Xem thêm: Các lợi ích của việc xử lý rác thải đúng cách trong đời sống


Lợi ích khi dùng lò xử lý rác thải

Lò xử lý rác thải khi sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho các nhà máy, xí nghiệp,… Chủ động xử lý rác thải tại chỗ mà không tốn nhiều chi phí vận chuyển. Giảm bớt sự tập trung ở các bãi tập kết rác, không chiếm nhiều diện tích như sử dụng phương pháp chôn lấp rác thải trong đất.


Nhiều lò với hiệu suất cao, giúp cho quá trình cháy và phân hủy rác diễn ra nhanh chóng. Không phụ thuộc vào các nguồn năng lượng, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa còn thân thiện và an toàn. Ngoài ra còn tạo ra giá trị kinh tế cao, đem lại lợi ích lớn về mặt kinh tế.


Xem thêm: Chế phẩm xử lý rác thải hữu ích và những điều bạn cần lưu ý


Tìm hiểu về lò xử lý rác thải hiện nay

Do nhu cầu sử dụng lò xử lý rác khác nhau, thị trường xuất hiện đa dạng các loại với nhiều tính năng nổi bật. Áp dụng vào từng loại rác thải sinh hoạt, công nghiệp cụ thể:

lo-xu-ly-rac-thai-2

Lò xử lý rác thải sinh hoạt

Lò xử lý rác thải sinh hoạt từ phương pháp đốt là nơi tiếp nhận và phân hủy rác thải sinh hoạt với công nghệ tối ưu. Hoạt động dưới nhiều nguyên lý khoa học và quy trình riêng biệt để giải quyết các loại rác trong sinh hoạt của các hộ gia đình.


Lò xử lý rác thải công nghiệp

Lò xử lý rác thải công nghiệp từ phương pháp đốt là nơi lưu trữ và tiến hành phân hủy rác thải công nghiệp. Lò có nhiều đặc điểm để phù hợp trong xử lý các loại rác công nghiệp như có các quy trình riêng để xử lý các loại chất thải đặc thù. Hoạt động dưới nhiều nguyên lý với quy trình áp dụng nhằm xử lý triệt để.


Xem thêm: Nhà máy xử lý rác thải – Giải pháp lựa chọn cho doanh nghiệp


Lò xử lý rác thải bằng công nghệ đốt


Công nghệ lò đốt rác thải là gì?

Công nghệ lò đốt rác thải là áp dụng các công nghệ vào lò đốt rác thải, tiêu khử hoàn toàn các chất gây hại. Lò đốt có khả năng tự nhiệt phân và tự đốt cháy từ lượng nhiệt sinh ra. Căn cứ vào việc tận dụng tối đa lượng nhiệt bức xạ trong quá trình phân hủy rác mà không có tác động từ nguồn năng lượng khác.

lo-xu-ly-rac-thai-3

Về công nghệ cơ bản, lò đốt rác có buồng sơ cấp và thứ cấp. Buồng sơ cấp gồm không gian cháy chín và không gian sấy. Buồng thứ cấp gồm không gian cháy kiệt, khoan lưu trữ khí. Ngoài ra, ở lò đốt có các cửa, van điều chỉnh áp suất gió, không khí.


Nguyên lý hoạt động

Ở giai đoạn đầu, lò đốt sẽ diễn ra quá trình sấy và bốc hơi nước. Các cửa được điều chỉnh đóng mở sẽ tạo ra đối lưu không với nhiệt độ bên trong lò. Khi nhiệt độ lên cao, khí oxy sẽ được đưa vào lò theo van để duy trì hoạt động tốt nhiệt độ đốt cháy.


Khi nhiệt độ buồng sơ cấp đạt 300 độ, rác sẽ sấy khô và đốt cháy ở buồng sơ cấp. Các khí chưa cháy hết tại buồng sơ cấp, sẽ được đưa vào buồng thứ cấp. Sau đó, nguồn nhiệt tích lũy tại đây tăng cao khiến các khí độc hại bị phân hủy tuyệt đối.

lo-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat
Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác


Ưu và nhược điểm

-Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt, di chuyển,
 • Hiệu suất cao và không độc hại
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và sử dụng nhân công
 • Bảo đảm 100% kết cấu bền vững
 • Lò đốt rác thải dễ dùng, thân thiện


-Nhược điểm:

 • Nguồn nhiệt sử dụng cực kỳ cao
 • Dễ gây ra ô nhiễm không khí nếu không cẩn thận
 • Tro sau khi đốt cần xử lý trước khi phát tán ra môi trường
 • Không kiểm tra chất thải trước khi xử lý, dễ gây cháy nổ.


Xem thêm: Top 5 cách xử lý rác thải tốt nhất và hiệu quả nhanh


Các công nghệ áp dụng trong lò đốt rác thải

Dựa vào nguyên lý hoạt động mà các công nghệ sẽ được áp dụng khác nhau. Tìm hiểu một số công nghệ phổ biến trong lò đốt rác thải như:

 • Công nghệ lò đốt thùng quay: Công nghệ lò đốt có hình trụ, ngang hoặc xiên. Khi rác thải cho vào lò đốt với vận tốc quay nhanh, nhanh chóng cháy.
 • Công nghệ lò đốt hai cấp: Lò đốt hai cấp được dùng trong xử lý rác thải công nghiệp, sinh hoạt. Lò hoạt động, tiêu hủy các loại rác ướt hoàn toàn.
 • Công nghệ đốt rác không khói: Công nghệ này không phát thải khói, giúp kiểm soát việc thải khí ô nhiễm.
 • Công nghệ đốt tầng sôi: Nguyên lý hoạt động, đốt hết các chất rắn ẩm ướt với nhiệt độ cao.
 • Công nghệ đốt vỉ cố định: Hoạt động theo nguyên lý đốt cháy và phân hủy diễn ra đồng thời.
lo-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-2
Quy trình công nghệ lò đốt rác


Tham khảo một số lò xử lý rác hiệu quả


Lò xử lý rác thải sinh hoạt CNC-4000A

Lò xử lý rác thải sinh hoạt CNC-4000A được tích hợp nhiều nguyên lý khoa học như cách nhiệt và giữ nhiệt, bức xạ nhiệt tối ưu, lưu chuyển dòng khí. Tận dụng được nhiệt thừa, làm tăng khả năng đốt rác. Công suất lớn, hiệu quả mf không cần thêm các nguồn nhiên liệu khác.


Cùng với đó, quy trình diễn ra khoa học và hoàn hảo gồm Sấy rác- Đốt rác- Đốt tro- Đốt khí- Lưu khí- Tản nhiệt- Lọc bụi- Hấp thụ. Quy trình theo dây chuyền hoàn hảo tạo nên hệ thống đồng bộ. Lò rác thiết kế thông minh, chi phí vận hành thấp phù hợp với nhu cầu người sử dụng.


Lò đốt rác công nghiệp CNC- CN800

Lò đốt rác công nghiệp CNC-CN800 với nhiều tính năng ưu việt. Lò đốt tích hợp từ nhiều nguyên lý làm tăng hiệu quả đầu tư. Lò đốt đạt nhiệt độ cao và tăng hiệu quả trong quá trình xử lý rác công nghiệp.

lo-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-3

Kích hoạt quy trình dây chuyền được đồng bộ theo hệ thống. Lò được sản xuất từ các vật liệu đặc biệt. Ít hao tốn các nhiên liệu khác với mức chi phí thấp. Lò rác được thiết kế hiện đại, thích hợp với người có nhu cầu dùng lò đốt rác công nghiệp.

Xem thêm: Top 5+ công ty xử lý rác thải uy tín và chất lượng tại TPHCM


Những lưu ý trong việc sử dụng lò xử lý rác thải

 • Phát huy các vai trò và lợi ích của lò trong xử lý rác thải, người có nhu cầu sử dụng cần lưu ý những điều sau:
 • Tìm kiếm và mua các lò xử lý chất lượng từ các thương hiệu uy tín
 • Đọc kỹ các thông tin hướng dẫn và bảo quản lò trước khi dùng
 • Sử dụng phù hợp các nhiệt độ phù hợp cho từng loại chất thải
 • Đảm bảo an toàn cho người tiến hành xử lý rác thải
 • Đảm bảo tuyệt đối cho môi trường sống con người.


Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp, đã giúp bạn hiểu hơn về lò xử lý rác thải. Từ đó, có những kiến thức và sử dụng công nghệ tiên tiến về lò để bảo vệ môi trường sống an toàn.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *