Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt giải quyết ô nhiễm triệt để

Hiện nay, nhiều loại mô hình xử lý rác thải sinh hoạt ra đời, thân thiện với môi trường. Các mô hình này mang lại kết quả tích cực trong việc xử lý rác thải sinh hoạt. Hãy cùng Awatech tìm hiểu về mô hình xử lý rác thải sinh hoạt và các lợi ích đem lại đối với đời sống.


Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt là gì?

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt là một hệ thống áp dụng các phương pháp, công nghệ để xử lý rác thải sinh hoạt. Đồng thời, an toàn và hợp vệ sinh nhằm hướng đến mục đích bảo vệ môi trường. Cùng với đó, hướng đến các mục đích khác nhằm tạo ra các giá trị lợi ích khác.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-1


Xem thêm: Chi tiết quy trình xử lý rác thải sinh hoạt hạn chế ô nhiễm


Vai trò của mô hình xử lý rác thải sinh hoạt

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt giữ vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lượng rác thải ra cho môi trường. Mô hình được xây dựng theo công nghệ thân thiện với môi trường. Do đó mà góp phần lớn trong việc cải thiện tình trạng ô nhiễm.


Nhiều mô hình xử lý rác thải sinh hoạt gắn liền với mọi người trong cuộc sống hằng ngày. Lâu dần, người dân sẽ điều chỉnh các thói quen sử dụng đồ vật, chuyển qua sử dụng các đồ vật dễ dàng tái chế. Quản lý chất thải dần được cải thiện, làm giảm bớt rác thải nguy hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập khiến vai trò của mô hình xử lý rác thải sinh hoạt chưa được hoàn thiện.


Lợi ích của mô hình xử lý rác thải

Trên thế giới, đã xuất hiện nhiều mô hình xử lý rác thải. Mỗi mô hình đều có những ưu điểm nhược điểm khác nhau. Cùng với đó, Mô hình xử lý rác thải mang đến nhiều lợi ích cho người dân và các giá trị lợi ích khác. Các lợi ích mà mô hình mang lại như:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành và xử lý thấp
  • Tuyệt đối an toàn và gần gũi môi trường
  • Tăng khả năng chứa rác, xử lý rác với kết quả tích cực
  • Không tạo nước rỉ rác và gây mùi hôi
  • Giảm ô nhiễm không khí xung quanh, bảo vệ môi trường
  • Tạo ra các giá trị kinh tế cao
  • Tạo ra các nguyên liệu sản xuất phân bón, vật liệu xây dựng,..
mo-hinh-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-2


Xem thêm: Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đơn giản và hiệu quả


Những vấn đề tồn đọng trong các mô hình xử lý rác thải

Mô hình xử lý rác thải Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng. Vì những yếu tố và điều kiện của Việt Nam nên việc lựa chọn mô hình công nghệ còn hạn chế. Thu nhập của người dân còn thấp, không thể áp dụng mức thu phí thu gom rác cao như các nước phát triển.


Nhu cầu sử dụng các đồ dùng ngày càng cao, lượng rác thải ra vô cùng lớn. Phương pháp và công nghệ áp dụng trong mô hình chưa thực sự phù hợp. Các thiết bị máy móc và kỹ thuật chưa hiện đại, vì vậy mà kết quả của nhiều mô hình đem lại không như mong đợi.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-3

Do đó, việc có các mô hình xử lý rác thải hiệu quả cho người dân là việc làm cần thiết. Cùng với đó, tính toán và nghiên cứu lựa chọn đầu tư công nghệ xử lý rác thải phù hợp. Từ đó, lấy lại mỹ quan nông thôn đô thị, nâng cao các giá trị lợi ích về khác.


Tham khảo mô hình xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả

Dưới đây là một số mô hình xử lý rác thải không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Mô hình được công nhận và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho đời sống xã hội.


Mô hình Sudokwon Hàn Quốc

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt Sudokwon Hàn Quốc được phê duyệt vào ngày 11 tháng 9 năm 1987 với diện tích 19.986.000m2. Bãi chôn lấp rác gồm các khu nhà máy điện, nhà máy xử lý nước rò rỉ rác và khu vực điều hành. Lắp đặt và vận hành hệ thống quản lý, quản lý môi trường các bãi chôn lấp và khu vực lân cận.


Mô hình Sudokwon đã khắc phục được nhiều điểm hạn chế như diện tích bãi chôn lấp lớn, nằm xa khu vực dân cư. Cùng áp dụng công nghệ chôn lấp hiện đại, an toàn và hợp vệ sinh tuần hoàn khép kín. Vận dụng hệ thống xử lý liên hoàn nước rỉ rác, thu hồi khí.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt Sudokwon được đánh giá cao về hiệu quả và an toàn. Giải quyết ô nhiễm và chi phí khắc phục ô nhiễm môi trường hằng năm. Thiết bị máy móc tân tiến, đem lại nhiều giá trị kinh tế. Không chỉ thế, chính phủ còn tạo ra không gian vui chơi và văn hóa sinh thái cho người dân.


Mô hình công nghệ vi sinh

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, Hội Bảo Vệ Môi Trường với sự tương trợ từ Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường và sự kết hợp từ Công Ty Cổ Phần Vệ Sinh Môi Trường Lam Sơn, Thanh Hóa, đã nghiên cứu thành công mô hình xử lý rác thải sinh hoạt công nghệ vi sinh.


Phương pháp xử lý vi sinh làm từ dạ dày bò, thân thiện với môi trường. Mô hình áp dụng công nghệ tự động máy móc, băng tải, dây chuyền xử lý 50 tấn rác mỗi ngày. Làm giảm sự quá tải ở các bãi rác tập trung. Cùng với đó, phân loại tốt các loại rác thải nên giảm thiểu được sự gây hại đến môi trường.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai-2

Sau các năm sử dụng, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt không chỉ giải quyết bài toán ô nhiễm, tạo ra các lợi ích kép và tái chế sử dụng. Chi phí thấp mang lại nhiều các sản phẩm thu hồi giá trị cao. Quá trình xử lý không gây ra các mùi hôi, không nước rỉ rác và số lượng rác được đốt và được giảm tối đa.


Mô hình thu gom phân loại xử lý rác thải

Mô hình thu gom phân loại xử lý rác thải hiệu quả được xây dựng từ chi đoàn Thôn Nhật Tân, Thiện Kế, Tuyên Quang. Với mô hình này được các thành viên chi đoàn tuyên truyền và hướng dẫn từ người dân Nhật Tân thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt.


Mô hình thu gom phân loại xử lý rác thải sử dụng chủ yếu từ các phương pháp công nghệ truyền thống, tận dụng sức người. Tuy nhỏ nhưng giúp nâng cao ý thức người dân nơi đây. Từ đó, các hộ gia đình tự động phân loại thu gom, dùng đồ vật dễ tái chế. Thực hiện xây dựng môi trường trong sạch và xanh đẹp.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai-3

Mô hình tạo ra các lợi ích thiết thực và cần thiết như tái chế lại các đồ vật, tái chế sử dụng có giá trị lớn. Bên cạnh đó, giảm tải sự tập trung ở các bãi rác, giảm ô nhiễm và giảm tải các hoạt động công tác xử lý rác thải sinh hoạt. Mô hình thu gom phân loại xử lý rác thải góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường.


Nên làm gì để hạn chế rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm?

Vấn đề rác thải sinh hoạt tại gia đình luôn luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để hạn chế rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm là vấn đề chưa được giải quyết triệt để ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Trước hết, để hạn chế lượng rác thải cần nâng cao ý thức mỗi người dân trong mua sắm và sử dụng các đồ dùng.

mo-hinh-xu-ly-rac-thai-4

Các đồ dùng có thể tái chế và tái sử dụng nhiều lần. Tiến hành thu gom, phân loại các rác thải để làm giảm thiểu lượng rác thải bên ngoài. Đồng thời, nâng cao các kỹ năng áp dụng các phương pháp xử lý rác thải an toàn và hiệu quả. Như vậy, không những bảo vệ môi trường, mang lại không khí trong lành.


Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình xử lý rác thải sinh hoạt, mong rằng chúng hữu ích và giúp bạn trong việc ứng dụng xử lý rác thải sinh hoạt. Tái sử dụng và tái chế cần thiết để tránh gây hại đến môi trường.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *