Quy định về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất [cập nhật 2022]


Hiện nay, nước thải sinh hoạt là một trong các tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm nguồn nước cũng như là môi trường. Để có thể giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã ban hành nhiều quy định xử lý nước thải sinh hoạt. Ở bài viết này, Awatech sẽ cập nhật rõ hơn một số quy định về hệ thống xử lý nước thải đến bạn. Cùng Awatech theo dõi nhé!


Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra ngoài môi trường xung quanh trước và trong quá trình ăn uống, vệ sinh, tắm, giặt tẩy, nấu nướng và những hoạt động thường ngày khác của người dân sinh sống và làm việc trong những khu dân cư, trung tâm thương mại, công trình làm việc, khu vui chơi,..


Tại những thành phố có mật độ dân cư đông đúc thì lượng nước thải sinh hoạt này nếu chưa được xử lý mà thải ra môi trường xung quanh thì rất nguy hại.. 


Xem thêm: Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn


Thực trạng các quy định về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Nước thải sinh hoạt chiếm tỉ trọng rất lớn trong những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Nước thải sinh hoạt không chỉ là nước thải của người dân sinh sống mà còn là ở những địa điểm làm việc, các trung tâm thương mại giải trí.


Trên thực tế hiện nay, vì tình trạng dân cư ngày càng đông đúc nên dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát nước thải ra môi trường.

Một khi các chất thải trong nước sinh hoạt này đổ tràn ra môi trường sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới kênh rạch, sông ngòi ở phạm vi hẹp và rộng lớn hơn, điều này làm ảnh hưởng xấu tới môi trường và tác động trở lại sức khỏe của người dân.

Chính vì các lý do đó mà nhiều năm gần đây, nhà nước đã bắt đầu ban hành các quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát việc xử lý nước thải sinh hoạt.


Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đạt chuẩn 2022


Tóm tắt các quy định chung về xử lý nước thải sinh hoạt

Nhìn chung, các quy định này xoay quanh một số những vấn đề như: quản lý, sử dụng nước thải sau xử lý; nguyên tắc chung về xử lý nước thải, quy định chuẩn kỹ thuật về nước thải; xác định hàm lượng chất ô nhiễm trong nước….


Theo đó, nước thải công nghiệp phải tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý thoát nước công nghiệp. Nước thải từ những hộ dân cư phải tuân thủ quy định quản lý hệ thống nước ở địa phương.

Theo nội dung từ Nghị định 80/2014/NĐ-CP và Luật bảo vệ môi trường 2014 có thể điểm qua vài điểm nổi bật về các quy định này như sau:


Các loại hình phạt

Đối tượng áp dụng của các quy định chung này bao gồm: dịch vụ, khu vực dân cư, khu chung cư, cơ sở công cộng, doanh trại lực lượng vũ trang, những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường…


Những loại hình phạt cho những trường hợp vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm phạt tù và phạt tiền. Theo đó, việc gây ô nhiễm sẽ tương ứng với việc mà người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm theo số tiền ứng với hành vi của mình dựa trên quy định của pháp luật. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, thì khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tù theo quy định của pháp luật.


Về các mức phạt

Mức xử phạt cho những trường hợp vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt sẽ dao động từ 300.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào số lần mà bị vượt tiêu chuẩn chất thải của chủ thể.


Khi việc xả nước thải này với số lượng lớn và tỉ lệ chất độc hại cao hơn và gây ra nhiều tổn hại trầm trọng đến môi trường thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu án phạt lên tới 100 triệu hoặc từ 1- 5 năm tù giam.


Tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về xử lý nước thải sinh hoạt


Những quy định về nước thải sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền đưa ra nhằm hướng đến một môi trường sống lành mạnh, sạch đẹp. Mỗi cá nhân, đơn vị cần phải tìm hiểu và thực hiện đúng để không phạm các sai lầm và phải thực hiện phạt tiền, phạt tù theo quy định.


Việc tuân thủ theo các quy định đã được nghiên cứu cẩn thận này còn góp phần vào trong công cuộc xây dựng môi trường sống tốt đẹp nói chung và bảo vệ sức khỏe của bản thân mình nói riêng.

Xem thêm: Quy trình bảo trì hệ thống nước thải – Công ty Môi trường Awatech


Những phương án tuân thủ theo đúng quy định về xử lý nước sinh hoạt


Về hệ thống thoát nước

Nước thải ra từ hệ thống thoát nước ở những khu đô thị; khu dân cư; khu công nghiệp phải kiểm tra tính chất nguy hại, nguồn tiếp nhận cũng như phải đảm bảo những quy chuẩn kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền ban hành.


Bên cạnh đó, cũng có một vài trường hợp rắc rối khi quá trình thoát nước thải diễn ra phi tập trung, lẻ tẻ. Bộ Tài Nguyên Môi Trường phải ban hành các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể, linh hoạt để áp dụng một cách phù hợp nhất cho từng trường hợp.


Dịch vụ thoát nước được xem là loại hình công ích được ưu tiên và nguồn thu từ dịch vụ này đầu tư để đáp ứng cho yêu cầu phát triển bền vững. Nhà nước luôn cố gắng củng cố và hoàn thiện chất lượng của các dịch vụ thoát nước này để có thể đáp ứng cho nhu cầu thoát nước.


Về công nghệ xử lý nước thải

Để có thể xử lý nước thải hiệu quả thì việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải là lựa chọn vô cùng tối ưu. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng công nghệ là vấn đề mà Bộ Tài Nguyên Môi Trường và những cơ quan có thẩm quyền đặc biệt quan tâm đến.


Một công nghệ được lựa chọn thì phải có hiệu suất hoạt động ổn định, chất lượng. Hệ thống xử lý phải phải đảm bảo về nồng độ chất thải cũng như là mức độ phát sinh và xử lý bùn phải được đánh giá cao.


Hơn nữa, phải chọn một hệ thống xử lý mà ở đó, các đòi hỏi về kỹ thuật và quản lý thật sự phù hợp với năng lực của cơ quan và địa phương ấy. Cuối cùng, về kinh tế thì tốt nhất là nên ưu tiên các hệ thống có thể tiết kiệm được chi phí và diện tích đất đai.


Về quản lý, sử dụng nước đã xử lý

Trong trường hợp nước thải sau khi xử lý được tiếp tục sử dụng phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được quy định với từng loại mục đích. Nước được phân phối ở môi trường tách biệt, không được xâm phạm đến hệ thống nước khác và phải đảm bảo đến sức khỏe của người dân và môi trường.


Chất lượng nước thải sau xử lý phải tuân thủ những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được quy định cho việc sử dụng nước vào những mục đích khác nhau; không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.


Quy định chung về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Các quy định chung bao gồm các thông tin như phạm vi điều chỉnh, đối tượng được áp dụng cũng như những thuật ngữ được sử dụng trong tiêu chuẩn quy chuẩn này.


Phạm vi điều chỉnh

 • Tài liệu quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT đưa ra các quy định về xử lý nước thải như giá trị về những thông số gây ô nhiễm môi trường tối đa có trong nước thải sinh hoạt được phép thải ra ngoài môi trường.
 • Tuy nhiên quy định này không áp dụng cho những trường hợp nước thải sinh hoạt thải ra hệ thống xử lý nước thải tập trung.


Đối tượng áp dụng

Tài liệu quy chuẩn này áp dụng đối với những đối tượng như dịch vụ, khu vực dân cư, khu chung cư, cơ sở công cộng, doanh trại lực lượng vũ trang, những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường.


Giải thích thuật ngữ

 • Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh ra từ quá trình vệ sinh tắm giặt của con người, ngoài ra những nguồn nước thải từ hoạt động nấu nướng, dọn dẹp vệ sinh nhà bếp, nước thải từ hoạt động sản xuất, do vậy mà thành phần trong nước thải sinh hoạt có chứa mỡ, dầu, vi khuẩn,…
 • Nguồn tiếp nhận nước thải sinh hoạt là nguồn nước mặt như suối, ao, sông, hồ và những vùng nước ở ven biển được xác định làm nơi tiếp nhận nguồn nước thải sinh hoạt thải ra môi trường từ những  khu dân cư, khu vui chơi, trung tâm thương mại,…


Quy định kỹ thuật về hệ thống xử lý nước thải

Các khu dân cư, cá nhân sản sinh ra nước thải sinh hoạt thì phải có trách nhiệm áp dụng những quy định liên quan đến những vấn đề, những quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đã đề ra trong tư liệu quy chuẩn bao gồm:


Giá trị tối đa cho phép của những thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

Giá trị tối đa của những thông số gây ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt được phép thải ra nguồn tiếp nhận nước xả thải, giá trị này không được vượt quá giá trị Cmax,  Cmax được tính theo công thức: Cmax = C * K


Giải thích công thức :

 • Cmax là giá trị của các thông số gây ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt tối đa được cho phép khi thải ra nguồn nước tiếp nhận và được tính bằng mg trên lít nước thải (mg/l)
 • C là giá trị nồng độ của thông số gây ô nhiễm trong quy định về xử lý nước thải sinh hoạt. 
 • K là hệ số tính tới quy mô, loại hình cơ sở công cộng, cơ sở dịch vụ và quy định tại nội dung Giá trị hệ số K.
TTThông số Đơn vị
AB
1Độ pH5 – 95 – 9
2BOD5 (20 0C)mg/l3050
3Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)mg/l50100
4Tổng chất rắn hòa tanmg/l5001000
5Sunfua (tính theo H2S)mg/l1.04.0
6Amoni  (tính theo N)mg/l510
7Nitrat (NO3)(tính theo N)mg/l3050
8Dầu mỡ động, thực vậtmg/l1020
9Tổng các chất hoạt động bề mặtmg/l510
10 Phosphat (PO43-)
(tính theo P)
mg/l610
11Tổng ColiformsMPN/
100 ml
30005000

Giá trị hệ số K:

Giá trị hệ số K được xác định như bảng bên dưới– bảng thông số giá trị số K, trị số này thay đổi tùy thuộc theo những chỉ số như loại hình cơ sở, dịch vụ và chỉ số thứ hai là diện tích, quy mô sử dụng của những cơ sở.

 Loại hình cơ sởQuy mô, diện tích sử dụng của những cơ sởGiá trị
hệ số K
1. Khách sạn, nhà nghỉTừ 50 phòng hoặc là khách sạn có  xếp hạng 3 sao trở lên1
Dưới 50 phòng1.2
2. Trụ sở cơ quan,  văn phòng, cơ sở nghiên cứu, trường họcLớn hơn hoặc bằng 10.000m21.0
Dưới 10.000m21.2
3. Cửa hàng bách hóa, siêu thịLớn hơn hoặc bằng 5.000m21.0
Dưới 5.000m21.2
4. ChợLớn hơn hoặc bằng 1.500m21.2
Dưới 1.500m21.0
5. Các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng ăn uống.Lớn hơn hoặc bằng 500m21.0
Dưới 500m21.2
6. Doanh trại lực lượng vũ trang, cơ sở sản xuấtTừ 500 người trở lên1.0
Dưới 500 người1.2
7. Khu chung cư, khu dân cưTừ 50 căn hộ trở lên1.0
Dưới 50 căn hộ1.2


Xả nước thải sinh hoạt ra ngoài đường có vi phạm pháp luật?

Với quy định tại Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về vấn đề  không được tự lắp cống để thải chất thải sinh hoạt hợp lý mà để ảnh hưởng đến người khác như vậy là hành vi vi phạm quy định về việc giữ gìn vệ sinh chung.


Hành vi xả nước thải sinh hoạt ra lòng đường như nước rửa xe, rửa bát,… làm ướt, bẩn đường ở quanh khu hộ dân sinh hoạt… làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh hoặc không thì vẫn là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.


Đối với những hành vi này thì căn cứ dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi xả nước thải sinh hoạt ra đường sẽ bị xử phạt như sau:


– Phạt cảnh cáo, phạt tiền 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi cá nhân, tổ chức không thực hiện những quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh cơ quan, nhà ở, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung hay là đổ nước hoặc là để nước chảy ra những khu tập thể, vỉa hè, lòng đường, bến xe, nhà ga trên những phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung; một số cá nhân, hộ gia đình ý thức kém đại tiện, tiểu tiện ở đường phố, trên những lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư; Để gia cầm, gia súc hoặc những loại động vật nuôi đem phóng uế ở nơi công cộng; vận chuyển rác, chất thải bằng các phương tiện giao thông thô sơ để rơi vãi hoặc là không đảm bảo vệ sinh


Như vậy, hành vi xả nước thải sinh hoạt ra đường chung sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Nghị định 167/2013/NĐ-CP ra đời đã phần nào giải quyết được hết các khó khăn, những vướng mắc ở quá trình giải quyết cũng như xử lý vi phạm thải nước thải sinh hoạt ra môi trường.


Một số lưu ý của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nghẹt rác

Trước đây khi bị nghẹt rác ở đường ống nước nếu diễn biến nhẹ bạn thường áp dụng những mẹo vặt thông cống như: Đổ nước sôi vào đường cống thoát nước sử dụng giấm ăn hoặc baking soda để tạo ra hợp chất thông cống, sử dụng dây thông cống hoặc sử dụng pittong để giúp cho cống thoát nước được khơi thông.

 
Nếu tình trạng nặng hơn thì nên gọi điện nhờ thợ thông cống tới xử lý. Nếu bị nghẹt nước ở mức độ nặng hay là nhẹ thì bạn chỉ cần áp dụng một cách thông ống thoát nước là sử dụng hợp chất thông cống chuyên dụng EcoSock.


Nghẹt mỡ

Dầu mỡ trong nước thải phát sinh từ rất nhiều hoạt động sống hằng ngày. Điển hình như những hoạt động nấu nướng, quá trình sơ chế những loại động vật tươi sống có chứa dầu mỡ làm thực phẩm.


Việc vệ sinh bát đĩa sau mỗi bữa ăn cũng xuất hiện những cặn dầu mỡ lẫn vào trong nước thải trôi xuống các đường ống, cống thoát nước. Đặc biệt ở những nhà hàng, quán ăn, nhà ăn, khách sạn… Lượng lớn dầu mỡ thừa cũng như vụn thức ăn giàu lipit cũng sẽ được dội trôi xuống đường ống thoát nước.


Một số mẹo xử lý tình trạng nghẹt mỡ:

 • Thiết kế hệ thống xử lý cấp thoát nước phù hợp
 • Giải pháp hút mỡ định kỳ
 • Sử dụng dụng cụ xử lý dầu mỡ phù hợp trong nước thải
 • Sử dụng những hóa chất xử lý dầu mỡ nước thải
 • Vi sinh xử lý dầu mỡ nước thải


Liên hệ dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp


Với sứ mệnh và mong muốn phục vụ quý khách hàng một cách tận tâm nhất. Công ty TNHH môi trường Awatech chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn cho khách về các quy định xử lý nước thải sinh hoạt và tham gia với tư cách là đơn vị thi công các hệ thống công nghệ xử lý nước thải theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng có bất kỳ nhu cầu nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0909597235 để được hỗ trợ và tư vấn.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​