Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi đạt chuẩn

Khí thải sản sinh ra từ lò hơi đốt củi rất độc hại. Nếu không được xử lý kịp thời, loại bỏ trước khi thải ra ngoài môi trường sẽ gây ra những hậu quả vô cùng to lớn. Do đó, hãy cùng Awatech tìm hiểu công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi hiệu quả cao, nhanh chóng nhất nhé!


Khí thải lò hơi là gì?

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho những thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi được cấp nhiệt từ rất nhiều nguồn khác nhau.


Lò hơi công nghiệp là thiết bị sản xuất ra hơi nước nhằm cung cấp cho những thiết bị máy móc khác. Sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước là nguyên lý chung của lò hơi, tùy thuộc vào cấu tạo của loại lò hơi mà nhiên liệu có thể dùng là: củi, than, gỗ, trấu, dầu DO, FO, gas…..


Hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là củi, than đá hoặc là dầu F.O.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ


Đặc điểm của khí thải lò hơi

  Xử lý khí thải lò hơi đốt củi


Khí thải lò hơi đốt củi

 • Dòng khí thải ra ở ống khói với nhiệt độ khoảng chừng 120-150o C phụ thuộc vào cấu tạo của lò. Thành phần của khói thải bao gồm những sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là khí CO2, CO, N2 , kèm theo một ít chất trong củi không cháy hết, oxi dư, tro bụi bay theo dòng khí.
 • Khi đốt củi, thành phần trong khí thải thay đổi tùy vào từng loại củi. Tuy vậy thì lượng khí thải sinh ra tương đối ổn định. Để tính toán thì có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg . Nghĩa là khi ta đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200 độ C.  
 • Bụi tro có trong khí thải lò hơi là một phần của những chất không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi. Lượng tạp chất này thường thì chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khí thải lò hơi đốt củi với nồng độ dao động khoảng từ 200-500 mg/m3 .


Khí thải lò hơi đốt than đá

 • Khí thải lò hơi đốt than chủ yếu mang theo những tro bụi, khói, CO, CO2, SO2, SO3 và NOx. 
 • Do những thành phần trong than kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh có trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải có SO2 và với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3 . Lượng khí thải phụ thuộc vào từng loại than.


Khí thải lò hơi đốt dầu F.O

 • Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O thường thấy có những chất sau: CO2, CO, SO2, SO3  và hơi nước. Ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và những hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí thường gọi là mồ hón.
 • Lượng khí thải: Lượng khí thải lò hơi khi đốt dầu F.O ít thay đổi. Nhu cầu không khí cần thiết cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg.
 • Lượng khí lò hơi thải sinh ra khi đốt hết 1kg dầu F.O : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả, tiết kiệm


Tác động của khí thải lò hơi đến với môi trường


Những chất ô nhiễm trong khí thải lò hơi

Khí SO2: là sản phẩm chủ yếu của quá trình đốt cháy những nhiên liệu có chứa lưu huỳnh như than,…hoặc là nguyên liệu chứa lưu huỳnh như đốt quặng Pirit sắt (FeS2), đốt cháy lưu huỳnh,…trong quá trình sản xuất axit Sunfuric (H2SO4).


Là khí độc hại không chỉ với sức khỏe con người, động thực vật mà còn tác động lên các vật liệu xây dựng, các công trình kiến trúc. Vì vậy, cần phải có những biện pháp xử lý khí thải lò hơi triệt để trước khi khí thải thải ra môi trường


Khí NO2: là khí có màu nâu đỏ, mùi gắt và cay. Con người khi tiếp xúc lâu với NO2 khoảng 0.06 ppm thì có thể gây những bệnh trầm trọng về phổi. Một số thực vật nhạy cảm cũng bị tác hại bởi khí NO2 ở nồng độ khoảng 1 ppm. NO2 cũng là một trong các tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.


Mồ hóng và bụi bẩn: Đây là loại chất thải chứa hàm lượng cao nhất và dễ dàng nhận biết nhất. Bụi tro và mồ hóng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây bệnh viêm cuống phổi, hen suyễn, bệnh viêm cơ phổi,.. 


Loại ô nhiễm này là vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất, rất dễ gây ô nhiễm môi trường. Khí CO: là khí không mùi, không vị, không màu. Những người đau tim, hoặc mang thai tiếp xúc với CO sẽ vô cùng nguy hiểm.


Hệ số ô nhiễm khi đốt củi:

STTChất ô nhiễmHệ số ô nhiễm (kg/tấn củi)
1SO20.075
2NOx0.34
3CO13
4Bụi3.6
Bảng 1: Hệ số ô nhiễm khi đốt củi
Nguồn tham khảo: Assessment of sources of air, water, and land pollution


Quy chuẩn kiểm soát ô nhiễm khí thải lò hơi


Xem thêm: Ứng dụng máy thổi khí trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao


Các công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi

cong-nghe-xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-cui-7
Công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi


Phương pháp phát tán trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Tính toán phát tán các chất ô nhiễm ra môi trường không thông qua xử lí bằng cách là nâng cao ống khói thải pha loãng khói thải vào không khí.


Phương pháp này thích hợp với các nguồn thải không bị ô nhiễm cao, chỉ cần pha loãng với không khí là có thể đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường.


Phương pháp hấp thụ trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi:

Nguyên lý: cho khí thải tiếp xúc với chất lỏng, những khí này hoà tan vào chất lỏng hoặc là được biến đổi thành phần.


Hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào diện tích bề mặt tiếp xúc giữa pha lỏng với pha khí, nồng độ môi trường hấp thụ, thời gian tiếp xúc, tốc độ phản ứng giữa chất hấp thụ và khí thải.


Phương pháp hấp thụ này thường được sử dụng nhiều trong việc khử SO2, trong khí thải do dầu, củi, đốt than và từ lò nấu kim loại; khử hơi H­2S từ công nghiệp sản xuất khí thiên nhiên và lọc dầu, khử hơi H2SO4 từ công nghiệp sản xuất hoá chất; Khí Clo từ sản xuất hoá chất; các halogen, CO2, NO­2 và bụi từ các quá trình công nghệ khác; HCl, NH3 từ quá trình mạ kim loại…


Phương pháp hấp phụ trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi:

Quá trình hấp phụ là quá trình hút lựa chọn những cấu tử trong pha khí hay pha lỏng lên bề mặt chất rắn. Quá trình hấp phụ thực hiện bằng cách cho tiếp xúc hai pha không hòa tan là pha rắn với pha khí hoặc pha lỏng. Chất hấp phụ sẽ đi từ pha khí hoặc pha lỏng đến pha rắn đến khi nồng độ giữa hai pha này đạt đến trạng thái cân bằng.


Phương pháp xúc tác nhiệt trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi:

Phương pháp này sử dụng những bề mặt trao đổi nhiệt làm chất xúc tác để làm  biến đổi thành phần của khí thải trước khi thải ra môi trường.


Nguyên lý: Đốt cháy trực tiếp những hơi khí độc cần xử lý để tạo ra sản phẩm cháy là loại khí không độc hại hoặc là ít độc hại hơn và hơi nước.


Xem thêm: Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính


Cấu tạo hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Tùy thuộc vào từng công trình thực thế mà hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi có cấu tạo và tuần tự bố trí khác nhau. Tuy nhiên, có những bộ phận chính là:

 • Hệ thống hút bụi có nhiệm vụ là xử lý bụi của quá trình đốt.
 • Quạt hút ly tâm: Vận chuyển dòng khí di chuyển từ quá trình đốt qua những thiết bị xử lý và thổi ra ngoài môi trường.
cong-nghe-xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-cui-4
Xử lý khí thải lò hơi đốt củi
 • Hệ thống xử lý khí thải: Loại bỏ những khí thải độc hại bằng quá trình hấp phụ và hấp thụ hoặc lọc ướt.


Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi đạt chuẩn

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-lo-hoi-dot-cui


Thuyết minh công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Khí thải sau khi ra khỏi buồng đốt theo ống thải sẽ được quạt hút ly tâm vận chuyển không khí từ thiết bị lọc ướt. Tại đây muội than và tro bụi được lọc sạch triệt để. Sau đó thì khí thải sẽ được dẫn vào tháp hấp thụ.


Tháp hấp thụ thiết kế nhằm với mục đích là để hấp thụ các loại khí độc hại được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu như: CO, SOx, NOx,….bằng dung dịch sữa vôi được cung cấp ở hệ thống bơm định lượng.


Cơ cấu của quá trình hấp thụ khí độc hại bằng chất lỏng chia thành ba bước:

 • Khuếch tán những phân tử chất ô nhiễm thể khí trong khối khí thải đến bề mặt của chất lỏng hấp thụ.
 • Thâm nhập và hòa tan chất khí vào trong bề mặt của chất hấp thụ.
 • Khuếch tán chất khí đã hòa tan bên trên bề mặt ngăn cách vào sâu bên trong lòng khối chất lỏng hấp thụ.


Dịch vụ tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi Awatech

Công ty TNHH môi trường Awatech luôn tự hào rằng là một trong các cái tên được rất nhiều doanh nghiệp tìm đến khi có nhu cầu đầu tư hệ thống xử lý rác thải, xử lý nước thải,…để phục vụ cho quá trình sản xuất.


Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy liên hệ với Awatech ở thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất


Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 47/58/22 Trường lưu, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại : 090.95.97.235
 • Website: www.moitruongawatech.com
 • Email: moitruongawatech@gmail.com


Xem thêm một số bài viết liên quan :

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​