Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm
Cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những nhu cầu cơ bản cũng theo đó mà ngày càng đòi hỏi cao hơn. Đã qua lâu rồi cái thời “ăn chắc mặt bền” để chuyển qua giai đoạn ngày nay “ăn ngon, mặc đẹp” nhưng phải chất lượng, chính vì thế mà nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm động vật từ chăn nuôi ngày càng cao.

Thế nhưng đi kèm theo đó là hệ lụy không thể tránh khỏi, đó là yêu cầu phải giải quyết một lượng lớn nước thải từ các trại chăn nuôi tập trung. Dạng nước thải này nếu không được xử lý một cách triệt để thì sẽ là một mối nguy hại rất lớn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm, công ty môi trường Xuyên Việt luôn mong nuốn được hợp tác để tư vấn công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất cho khách hàng!

I. Đặc điểm nước thải và thông số ô nhiễm
Thành phần của nước thải tại các trại chăn nuôi – giết mổ gia súc – gia cầm khá phức tạp: một lượng lớn nước thải là từ hoạt động giết mổ, bên cạnh đó còn có nước thải sinh hoạt của công nhân lao động, nước rửa chuồng tạim nước vệ sinh dụng cụ giất mổ, chế biến,… Nước thải từ những nơi này còn có một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ chất hữu cơ lớn, bên cạnh đó còn có Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa,…

– Chất hữu cơ:

Trong thành phần chất rắn của nước thải thì thành phần hữu cơ chiếm 70-80 % gồm các hợp chất hydrocacbon, proxit, axit amin, chất béo và các dẫn xuất của cuả chúng có trong phân và thức ăn thừa. Chất vô cơ chiếm 20-30 % gồm cát, đất, muối clorua, SO4..

– Nito và phot pho:

Hàm lượng N, P trong nước thải tương đối cao do khả năng hấp thụ kém của vật nuôi. Theo Jongbloes và Lenis (1992), lượng nitơ được vật nuôi ăn vào 100% có 30% lượng nitơ tạo thành sản phẩm cho cơ thể, 70% bài tiết ra goài. Theo thời gian và sự có mặt của oxy mà lượng nitơ trong nước tồn tại ở các dạng khác nhau NH4+, NO2-, NO3-.

Photpho được sinh ra trong quá trình tiêu thụ thức ăn của vật nuôi, lượng P chiếm 0,25 – 1,4 %, và một ít trong nước tiểu, xác chết của vật nuôi. Trong nước thải chăn nuôi P chiếm tỉ lệ cao, tồn tại ở các dạng orthophotphate (HPO42-, H2PO4, PO43-), metaphotphate (hay polyphotphate PO43-) và photphate hữu cơ.

– Vi sinh vật:

Nước thải từ quá trình chăn nuôi chứa nhiều vi trùng và virus gây bệnh. Theo nghiên cứu của Nanxera vi trùng gây bệnh đóng dấu Erisipelothris insidiosa có thể tồn tại 92 ngày, Brucella 74 – 108 ngày, samonella 6 – 7 tháng, Leptospiư thải còn ra 5 – 6 tháng.

Ngoài ra trong nước thải còn chứa môt lượng lớn trứng giun sáng với các loại điển hình như Fasciotahepatica, Fasciola, Fasico losis buski, Ascaris suum, Cesphagostomum sp, Trichocephalus dentatus có thể phát triển trong giai đoạn lây nhiễm sau 6 – 28 ngày và 5 – 6 tháng. Theo A.Kigigrop (1982) các loại vi trùng gây bệnh như: Salmonella, Ecoli có thể xâm nhập vào mạch nước ngầm. Salmonella có thể thấm sâu xuông lớp đất bề mặt 30 – 40 cm ở những nơi thường xuyên tiếp nhận nước thải. Trứng giun sáng vi trùng có thể lan truyền đi rất xa và nhanh khi bị nhiễm vào nước mặt tạo thành dịch bệnh cho người và vật nuôi.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *