Quy trình và công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất

Tổng quan về nước thải ngành sản xuất

Các ngành sản xuất nói chung cũng như lĩnh vực sản xuất nhôm, điện, pin nói riêng đã và đang phổ biến ngày càng rộng rãi. Ngành sản xuất vì thế mà cũng có bước tiến mạnh mẽ và ngày càng phát triển, đóng góp không nhỏ đến nền kinh tế cả nước đặc biệt là nhóm ngành sản xuất kim loại nặng. Bên cạnh những điểm mạnh, ngành này còn tồn tại khá nhiều bất cập liên quan bộ mặt môi trường làm thay đổi thói quen sinh hoạt, sản xuất cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Nước thải ngành sản xuất sinh ra từ các công đoạn như nấu luyện, chế biến, làm sạch thiết bị. Nếu tồn tại trong thời gian dài, nước thải này có thể gây ra nhiều vấn đề về ô nhiễm nguồn nước vì nước thải nhôm chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm khá cao. Chính vì vậy, chúng ta cần áp dụng nhiều hệ thống xử lý nước thải ngành sản xuất mang đến chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và an toàn hơn.

QUy trình xử lý nước thải ngành sản xuất

Trong thành phần của nước thải ngành công nghiệp nặng thường chứa hàm lượng cao các chất như oxit sắt, silic, titanium, Zn, P, Si, Cu, Mn… khó phân hủy dù ở nhiệt độ cao. Bắt đầu quá trình xử lý nước thải sản xuất thì nước hải từ được thu gom và chảy qua bể điều hòa. Quy trình xử lý diễn ra như sau:

Bể điều hòa: Điều hòa lưu lượng và ổn định hàm lượng các chất có trong nước thải. Ngoài ra, bể còn trang bị máy khuây sđều trộn nước thải được giúp các chất rắn luôn trong trạng thái lơ lửng không bị lắng xuống đáy bể.

Bể keo tụ: Nhờ máy bơm nước được dẫn dễ dàng từ bể điều hòa sang bể keo tụ, người ta sẽ tiến hành thêm hóa chất để điều chỉnh nồng độ pH và phèn, hiệu ứng cùng với máy khuấy liên tục nhờ vậy mà các bông cặn liti được hình thành. Tiếp tục cho thêm Polyme vào nước thải giúp tăng quá trình của các bông căn, các bông cặn nhỏ hơn được xáo trộn liên tục để kết dính và tiếp xúc tạo thành bông cặn lớn hơn.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *