Quy trình công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Nước thải sinh ra ngày một nhiều từ các hoạt động phục vụ cho nhu cầu con người. Thành phần trong nước thải ngày càng đa dạng và phức tạp. Rất nhiều phương pháp được áp dụng như vật lý, hóa học, sinh học để xử lý nước thải. Awatech sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý qua bài viết này nhé!


Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý là gì?

Môi trường nước thải là nơi tồn tại rất nhiều chất độc hại và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Các chất gây ô nhiễm thường gặp là các chất lơ lửng, hợp chất tan và không tan. Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải. Với mục tiêu tách các hạt lơ lửng, chất hữu cơ và các kim loại nặng ra khỏi nước.

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-1
Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý là gì?


Tìm hiểu: Các phương pháp xử lý nước thải an toàn hiện nay


Hàm lượng chất ô nhiễm từ nước thải

Hàm lượng BOD (nhu cầu oxy hóa): là lượng oxy cần thiết để sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải với khoảng thời gian nhất định, được tính bằng mg/L. Phản ánh được mức độ ô nhiễm hữu cơ, BOD trong nước thải càng lớn thì mức độ ô nhiễm càng cao.


Hàm lượng COD (nhu cầu oxy hóa học): là chỉ tiêu phản ánh đầy đủ tổng lượng chất hữu cơ được phân hủy. Bao gồm lượng chất hữu cơ bị oxy hoá bằng các phương pháp sinh hoá và phân tiêu hao để tạo nên vi sinh vật mới mà BOD không thể hiện được. Nên khi xử lý nước thải công nghiệp cần phải xác định cả hai yếu tố COD và BOD.


pH của nước thải: độ pH có ý nghĩa quan trọng trong môi trường nước thải. Bởi vì hầu hết các vi khuẩn, vi sinh vật sống trong nước thải chỉ có thể sinh trưởng và phát triển trong khoảng pH nhất định (từ 6 – 8). Hàm lượng NaOH trong nước thải cao trên 25 ppm sẽ là chết tôm cá. Ngoài ra, pH ảnh hưởng đến quá trình tạo bông cặn tại các bể lắng. 

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-2
Hàm lượng chất ô nhiễm từ nước thải

Các loại muối: các loại muối như Mg, Ca tạo nên độ cứng của nước. Gây ra quá trình đóng cặn trên các đường ống là giảm áp lực truyền dẫn, giảm khả năng truyền nhiệt của lò hơi, tăng độ dẫn điện,… Ngoài ra, một số loại muối gồm Nitrogen hay Phosphorus còn ảnh hưởng đến 1 số loại tảo và hệ vi sinh vật trong môi trường tiếp nhận nước thải.


Hàm lượng TSS (chất rắn trong nước thải): bao gồm các chất rắn kích thước lớn, chất rắn lơ lửng, chất rắn hoà tan và hạt keo. Là lượng chất rắn thu được sau khi dùng nhiệt độ 103-105 độ C cho bay hơi hoàn toàn, đơn vị mg/L. 


Xem thêmPhương pháp hóa lý trong xử lý nước thải


Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý là sử dụng biện pháp xử lý thải cơ bản để xử lý nước thải như song chắn rác, bể điều hòa, các loại bể lắng, bể lọc, tuyến nổi. Sau đây, hãy cùng Awatech tìm hiểu chi tiết về những giai đoạn xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý này nhé!


Giai đoạn song chắn rác

Song chắn rác là một phần không thể thiếu trong giai đoạn tiền xử lý nước thải. Tất cả lượng rác thải, chất cặn bẩn có kích thước lớn như bao nilon, vỏ chai nhựa, giấy bỏ,… sẽ được giữ lại hoàn toàn. Tránh trường hợp lượng rác này gây tắc ống, hỏng máy bơm và ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Từ đó nâng cao hiệu quả xử lý và hoạt động ổn định của hệ thống xử lý nước thải. 

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-3
Giai đoạn song chắn rác


Giai đoạn bể điều hòa

Nước thải sẽ được điều chỉnh về nồng độ và liều lượng nhờ sự hoạt động liên tục của máy sục khí trong bể điều hoà. Dòng nước trong bể sẽ được khuấy trộn liên tục, tránh trường hợp các hạt cặn lắng xuống đáy. Tạo tiền đề cho quá trình keo tụ – tạo bông thuận lợi hơn, đảm bảo nguồn nước được xử lý đạt chuẩn.


Các dạng bể điều hòa phổ biến hiện nay:

  • Bể điều hòa điều chỉnh về lưu lượng
  • Bể điều hòa điều chỉnh về nồng độ
  • Bể điều hòa kết hợp (điều chỉnh lưu lượng và nồng độ)


Xem thêmPhương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh


Giai đoạn bể lắng cát

Bể lắng cát là giai đoạn quan trọng trong xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý. Bể lắng là nơi tách các hợp chất không tan và có kích thước vô cùng nhỏ ( 0.2 – 2mm) ra khỏi nước thải. Từ đó, giúp bảo vệ thiết bị và máy móc không bị hư hỏng, giảm hàm lượng chất rắn trong nước thải.


Có 4 dạng bể lắng cát:


Bể lắng đứng: có hình trụ tròn, đáy hình chóp. Dòng nước trong bể chuyển động từ dưới lên trên, các hạt nặng hơn nước sẻ có xu hướng lắng xuống đáy bể.


Bể lắng ngang: có hình chữ nhật, hố thu nước được đặt ở đầu bể. Dòng nước chuyển động quanh thân bể, các hạt nặng hơn nước sẽ lắng xuống đáy bể.

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-4
Giai đoạn bể lắng cát

Bể lắng ly tâm: có thiết kế hình tròn, ứng dụng lực ly tâm và trọng lực. Nước di chuyển từ tâm bê ra ngoài thành bể đến máng thu tập trung.


Bể lắng làm thoáng: dòng nước di chuyển theo chiều xoắn ốc nhờ thiết bị phun khí, các chất hữu cơ và hạt cát sẽ lặn xuống đáy.


Xem thêmXử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa


Giai đoạn bể lắng

Bể lắng có nhiệm vụ làm lắng các tạp chất không tan trong nước, cặn lơ lửng, xác chết vi sinh vật hoàn toàn ra khỏi nước thải.


Dựa vào chức năng bể lắng được chia theo đợt như sau:

  • Lắng đợt 1: Quá trình diễn ra trước hệ thống xử lý, nhằm tách các chất rắn, các chất lơ lửng và hợp chất không tan trong nước.
  • Lắng đợt 2: quá trình diễn ra sau hệ thống xử lý, nhiệm vụ lắng các cặn vi sinh và bùn trong nước thải
  • Lắng đợt 3: quá trình xảy ra tại bể nén bùn, giúp lắng các hạt cặn có nồng độ cao.


Xem thêmXử lý nước thải bằng phương pháp sinh học 


Giai đoạn màng lọc

Cuối cùng, hệ thống lọc sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn các chất còn lại, hạt cặn có kích thước nhỏ chưa được loại bỏ trong bể lắng. Các tạp chất này sẽ được giữ lại khi đi qua lớp vật liệu lọc.

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-5
Giai đoạn màng lọc

Tùy thuộc vào từng loại nước thải khác nhau sẽ được lọc theo các dạng khác nhau như: lọc cát, lọc kim loại, lọc giấy, lọc vải,… vật liệu lọc cũng phù hợp như: than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi,…


Giai đoạn tuyển nổi

Đây là phương pháp ứng dụng không khí thổi liên tục để tạo ra nhiều bọt khí. Bọt khí này được sử dụng như để kết dính các chất cặn bã trong nước thải. Giai đoạn tuyển nổi được sử dụng với nhiệm vụ tách dầu mỡ, chất béo, váng dầu và chất lơ lửng ra khỏi nước thải. Trong bể xử lý, không khí và nước được hòa trộn với nhau nhờ bơm áp lực, dòng khí hòa tan nổi lên mang theo các tạp chất.

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-vat-ly-6
Giai đoạn tuyển nổi


Lời Kết

Trên đây là những giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý tối ưu nhất. Ngoài ra, quý khách có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hóa học. Từ đó, có thể xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.


Trải qua nhiều năm hoạt động cùng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Môi Trường Awatech tự hào luôn đi đầu về các công nghệ xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng. Để được tư vấn kỹ hơn về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý, quý khách hàng liên hệ với Awatech ngay nhé!


Thông tin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Awatech:

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *