[Bí kíp] Singapore xử lý rác thải như thế nào xanh sạch nhất?

Singapore nổi tiếng xanh và sạch nhất thế giới, được đánh giá cao là quốc gia Đông Nam Á trọn vẹn khi giải quyết triệt để bài toán xử lý rác thải. Vậy Singapore xử lý rác thải như thế nào? Cách áp dụng và đầu tư các công nghệ hiện đại ra sao? Hãy cùng Awatech đi tìm lời giải đáp ngay dưới đây!


Hiện trạng sau khi Singapore tiến hành xử lý rác thải

Singapore là một trong những nước có cách xử lý rác thải đạt hiệu quả cao và tạo ra các giá trị khác cho đất nước. Cơ quan Môi Trường Quốc Gia Singapore (NEA) sau khi tìm ra các giải pháp phù hợp, cho biết mỗi ngày nước này thải ra 21.023 tấn rác nhiều loại.


Trong đó, hơn 50% được vận chuyển tái chế, 41% chuyển rác đến các nhà máy đốt rác phát điện, phần còn lại không đốt được nên phải chôn lấp tại Semakau. Từ giải pháp đốt rác phát điện hữu hiệu, số lượng rác thải giảm tối đa. Cùng với đó, sản sinh ra lượng điện năng phục vụ cho các nhu cầu người dân trong cả nước. Cải thiện hoàn toàn tình trạng rác thải chất rắn chôn lấp quá tải.

singapore-xu-ly-rác-thai-nhu-the-nao-1

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Singapore xử lý rác thải luôn tìm cách tải chế rác thải một cách triệt để. Tạo ra các vật liệu siêu nhẹ, có tiềm năng ứng dụng vào đời sống. Đồng thời, ý thức người dân trong cách mua sắm, sử dụng đồ dùng thân thiện khiến hệ thống xử lý rác thải giảm sức ép đáng kể.


Môi trường được an toàn, hạn chế ô nhiễm từ nguồn nước, đất và không khí. Ngăn chặn các mầm mống phát triển các căn bệnh, người dân được sống trong bầu không khí lành mạnh. Hiện trạng của Singapore bấy giờ là điều mơ ước của nhiều nước bị ô nhiễm rác thải trên thế giới.


Xem thêm: 5 cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả tối ưu


Mục tiêu hướng đến của xử lý rác thải ở Singapore

Singapore xử lý rác thải nghiêm ngặt với quy trình khoa học, phương pháp chọn lọc. Bởi Singapore hướng đến mục tiêu xanh sạch và không rác thải. Bảo vệ môi trường và bầu không khí sinh sống của người dân nơi đây. Không những thế, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế mức hao phí các nguồn điện năng.

singapore-xu-ly-rác-thai-nhu-the-nao-2

Không chỉ dừng lại ở những nơi xử lý rác thải, Singapore tận dụng và biến chúng thành các khu hệ sinh thái đa dạng với các hoạt động giải trí, thư thái cho con người. Hình thành và xây dựng các lợi ích cộng đồng, giá trị phát triển bền vững của một quốc gia thịnh vượng không rác thải.


Xem thêm: Các phương pháp xử lý rác thải điện tử tốt nhất


Công nghệ Singapore xử lý rác thải như thế nào?

Singapore đã giải quyết bài toán khó về cách xử lý rác thải bằng cách đầu tư mạnh vào công nghệ đốt rác phát điện. Đồng thời, đẩy mạnh tái chế rác thải để hạn chế tuyệt đối sự tập trung của ô nhiễm rác thải. Ngoài ra, Singapore vận dụng hữu hiệu các công nghệ xử lý khác mà bạn có thể tham khảo dưới đây:


Chú trọng đốt rác phát điện

Từng là một nước nghèo nàn và lạc hậu về công nghệ, Singapore đã vươn lên trở thành một đất nước tăng trưởng kinh tế với sự phát triển vượt mặt. Sự tăng trưởng kinh tế và gia tăng số lượng dân số đã làm rác thải phát sinh rất lớn.


Cùng với đó, hạn chế trong diện tích chôn lấp rác thải. Vì vậy, mà Singapore triển khai các biện pháp mới. Cụ thể, tiết kiệm diện tích đất và giảm lượng rác thải chôn lấp, Singapore chú trọng đầu tư lớn vào đốt rác phát điện.

singapore-xu-ly-rác-thai-nhu-the-nao-3

Chính vì điều này, giúp Singapore giảm 90% lượng chất thải rắn chôn lấp, 3% đáp ứng nhu cầu điện năng cho cả nước. Việc làm này đã làm giảm mức tối đa các vấn đề phát sinh rác thải. Hơn hết, tạo ra các giá trị lợi nhuận cho đất nước, tránh lãng phí và hao tốn nguồn tài nguyên.


Xem thêm: Một số cách xử lý rác thải sinh hoạt an toàn và hợp lý


Xây dựng bãi chôn lấp rác ngoài khơi

Singapore xử lý rác thải từ việc xây dựng bãi chôn lấp ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Bãi này nằm ở trên hòn đảo gần nhau Pulau Semakau và Pulau Seking. Bãi chôn lấp ngoài khơi được nghiên cứu và tính toán cẩn thận từ công nghệ tân tiến, không gây ô nhiễm nguồn nước và hủy diệt các sinh vật.


Cùng với đó, xây dựng và phát triển không chỉ là nơi chôn lấp, còn bảo tồn môi trường tự nhiên và có các không gian cho giải trí cộng đồng. Để đi đến thành công, các nhà khoa học đã thiết kế giải pháp và vận hành bãi chôn lấp Semakau.


Ngăn chặn nước rác rò rỉ, kích thích các loài chim và động vật tạo nên chất dinh dưỡng cho đất.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-o-singapore

Ngoài ra, tiến hành xây dựng ống nước thải để đưa nước rỉ rác về nhà máy xử lý. Như vậy, đảm bảo cho việc nước thải ra tuyệt đối sạch và an toàn cho biển. Singapore trồng 400.000 cây ngập mặn để thay thế cho rừng tự nhiên. Bố trí các tấm lưới chắn bùn hạn chế sự tác động trầm tích lên san hô.


Lắp đặt các tấm pin mặt trời và tuabin gió để sản xuất năng lượng sạch phục vụ cho người dân trên đảo. Từ việc kiểm soát môi trường tốt và vận dụng công nghệ hiện đại, Semakau trở thành một hệ sinh thái phong phú và là nơi cư trú của nhiều động vật, thực vật.


Xem thêm: Công nghệ xử lý rác thải nhựa đúng cách giúp giảm ô nhiễm


Phân loại, thu gom và tái chế hiệu quả

Singapore áp dụng chiến lược quản lý CTR tổng hợp bền vững qua 3R như giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải. Tất cả các loại rác đều phải tiến hành phân loại và thu gom tại nguồn trước khi đem xử lý. Từ đó, thiết lập cho người dân được tầm quan trọng trong phân loại rác thải để tái chế.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-o-singapore-1
Thùng đựng rác tái chế tại Singapore

Hệ thống thu gom rác thải tại Singapore vận hành hiệu quả. Các siêu thị, cửa hàng mua sắm tổ chức chương trình thu gom rác tái chế, người dân có thể đem đi đổi để nhận về tiền mặt, phiếu mua hàng giảm giá, vé tham quan và du lịch,…


Ngoài ra, đẩy mạnh tái chế với công nghệ hiện đại, làm ra các sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu người dân. Tạo ra các chương trình tái chế, khuyến khích sự sáng tạo cho các học sinh, người lao động,… Đồng thời, các khu công cộng được chính phủ lắp đặt 3.800 thùng rác tái chế, nâng cao ý thức người dân.


Xem thêm: Cách xử lý rác thải y tế đúng quy định và bảo vệ môi trường


Hành động của chính phủ về việc xử lý rác thải

Singapore trở thành một đất nước với giải pháp xử lý thông minh và hiệu quả, một phần nhờ vào hành động quyết liệt từ chính phủ Singapore. Kể từ năm 2001, chính phủ Singapore triển khai chương trình xử lý rác thải và quảng bá vào các phần rộng rãi của các trường học, trung tâm mua sắm, văn phòng.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-o-singapore-2

Singapore đầu tư mạnh về các thiết bị, máy móc và làm mới các phương pháp từ các công nghệ mới nhất. Tiến hành xây dựng, chú trọng phát triển, thiết kế và tạo ra nơi xử lý rác thải triệt để và giải quyết được những vấn đề bất cập từ các nhược điểm của các phương pháp trước đây. Phạt nghiêm đối với những hành vi gây ảnh hưởng, làm ô nhiễm môi trường.


Cho đến hiện nay, chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp chủ động làm giảm thiểu thách thức về rác thải từ việc khâu phát sinh và thu gom. Hai sáng kiến được chính phủ thiết lập là thỏa thuận đóng gói Singapore và quan hệ đối tác tự nguyện Quốc Gia về tái chế rác thải điện tử.


Trong đó, thỏa thuận đóng gói tụ hợp các công ty cam kết với nhau làm giảm rác thải bao bì. Từ đó, giảm lượng rác và tiết kiệm tối ưu chi phí. Quan hệ đối tác tự nguyện Quốc Gia về tái chế rác thải điện tử, sẽ quy tụ các đối tác ngành lại với nhau. Cung cấp các điểm tái chế cụ thể để tiến hành thực hiện xử lý.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-o-singapore-3


Xem thêm: 5+ cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả, nhanh chóng


Đúc kết gì từ việc xử lý rác thải của Singapore

Sự phát triển vượt bậc và xử lý thành công rác thải, Singapore là nước mà các quốc gia còn lại phải nhìn nhận lại trong giải quyết các vấn đề về rác thải. Vậy từ Singapore xử lý rác thải, đúc kết gì từ những hành động mà chính phủ Singapore đã và đang làm, cụ thể là Việt Nam.


Nhà nước cần xử lý nghiêm các hành vi ô nhiễm môi trường. Khắt khe trong các quy định ban hành giải quyết rác thải tại các hộ gia đình, xí nghiệp, nhà máy,… Đẩy mạnh triển khai, tuyên truyền và giáo dục nhận thức tầm quan trọng xử lý rác thải. Thay đổi lối sống, ý thức cộng đồng trong các hoạt động sử dụng chất liệu thân thiện môi trường.


Giảm mức thấp nhất dùng các chất liệu khó phân hủy. Chú ý đầu tư các thiết bị, máy móc tân tiến cùng các công nghệ mới nhất phù hợp với tình hình rác thải Việt Nam. Cải thiện các nhược điểm của các phương pháp thông dụng để nâng cao hiệu quả giải quyết triệt để rác thải.


Từ bài viết trên, mong rằng bạn đã có được các thông tin hữu ích và nắm rõ về cách Singapore xử lý rác thải như thế nào. Nhờ vào các giải pháp ngày nay, mục tiêu Singapore trở thành đất nước không rác thải không còn xa vời. Đây là điều mà các nước trên thế giới cần học hỏi.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *