Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến và chi tiết nhất

Nước cấp là nguồn nước được sử dụng chủ yếu trong đời sống con người đặc biệt ở khu đô thị. Nguồn nước cấp chủ yếu từ các nguồn nước mặt như ao, hồ, sông, suối,… và nguồn nước này quá dễ bị ô nhiễm. Vì vậy các hệ thống xử lý nước cấp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Awatech tìm hiểu chi tiết về sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp qua bài viết này nhé!


Lý do nên có sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Hiện nay, để có thể xử lý nước cấp nên sử dụng đến sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp. Đây là loại sơ đồ công nghệ được áp dụng phổ biến nhằm đem lại chất lượng nước tốt nhất. 


Có thể hiểu một cách đơn giản, công nghệ xử lý nước cấp là cách ứng dụng các quy trình xử lý theo từng công đoạn và cấp độ khác nhau. Nhầm mục đích loại bỏ cặn bẩn, kim loại nặng và các chất gây hại cho sức khỏe con người. Góp phần nâng cao chất lượng của nguồn nước khi sử dụng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-1
Công nghệ xử lý nước cấp


Xem thêm: Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi và lưu ý kiểm soát hiệu quả


Vì sao nên cần tiến hành xử lý nước cấp?

Nước cấp đã xử lý thường được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Do tiếp xúc trực tiếp với con người hằng ngày nên các vi khuẩn, vi sinh vật có hại có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Từ đó, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hoá, da liễu và các bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội và phát triển kinh tế. 


Vì thế hiện nay việc xử lý nước cấp là điều vô cùng cần thiết.

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-2
Vì sao nên cần tiến hành xử lý nước cấp?


Xem thêm:
Sơ đồ hệ thống công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt


Đặc điểm và vai trò của công nghệ xử lý nước cấp

Vai trò


Mục đích và vai trò của công nghệ xử lý nước cấp gồm có:

 • Giúp loại bỏ các kim loại nặng tồn tại trong nước điển hình như: Sắt, mangan,… (chủ yếu trong nguồn nước từ ao, sông, hồ)
 • Giúp cân bằng hàm lượng khoáng chất có trong nước, làm giảm độ cứng của nước bằng cách đưa các cation kim loại như canxi, magie,… về mức cho phép (tùy thuộc vào chất lượng nước mưa)
 • Giúp loại bỏ các vi sinh vật, các loại tảo tồn tại trong nước, đảm bảo nguồn nước an toàn đối với sức khỏe con người.
 • Giúp loại bỏ các chất cặn, tạp chất lơ lửng trong nước, làm nước trở nên trong lành hơn
 • Giúp loại bỏ các cặn bẩn hữu cơ tồn tại trong nước

Đặc điểm nổi bật


Những đặc điểm nổi bật của sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt như:

 • Hệ thống xử lý thông minh, hiện đại, dễ dàng lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng.
 • Các linh kiện thay thế được nhập khẩu từ những quốc gia có công nghệ tiên tiến trên thế giới, nên đảm bảo được công suất hoạt động cao và ổn định.
 • Công nghệ xử lý nước cấp phù hợp với hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp cần sử dụng lượng nước lớn.


Xem thêm:
Tính toán bể lắng đứng trong xử lý nước cấp chính xác nhất


Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp hiện nay chi tiết

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Dưới đây là sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến cho hiệu quả tốt nhất hiện nay:

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-3so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-3
Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Thuyết minh quy trình xử lý nước cấp

Tiền xử lý nước mặt


Đây là giai đoạn đầu tiên và có ý nghĩa quan trọng nhất trong việc xử lý nước cấp. Với mục đích loại bỏ các tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn khỏi nguồn nước. Vừa có tác dụng làm sạch nguồn nước, vừa hạn chế nguy cơ tích cặn làm tắc hệ thống xử lý nước tiếp theo. Cụ thể giai đoạn tiền xử lý nước mắt bao gồm các bước:

 • Song chắn và lưới chắn rác giúp loại bỏ rác thải, rêu, tảo, bèo có trong nguồn nước.
 • Bể lắng: vì nguồn nước mặt thường chứa nhiều đất cát, bùn, tạp chất lơ lửng khiến nước có độ đục cao.

Nước cần đưa vào bể lắng một thời gian nhất định, nhằm giúp các tập chất có trong nước được nặng xuống phía dưới. Phần bùn lắng xuống dưới sẽ được hút theo định kỳ và ép thành các bánh bùn và đưa tiêu huỷ.


Xử lý bằng hóa chất


Mục đích chính của quá trình xử lý bằng hóa chất là loài bỏ tảo, rong rêu có rất nhiều trong nguồn nước mặt. Tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn và các chất độc hại từ nguồn nước bị ảnh hưởng bởi nước thải nhà máy, khu công nghiệp,…


Việc xử lý nước cấp bằng hóa chất giúp ngăn chặn cặn bẩn, các chất thải, hạn chế chúng đi vào hệ thống xử lý. Một phần góp phần bảo vệ các thiết bị trong hệ thống xử lý nước cấp.


Sử dụng hóa chất trợ keo tụ tạo bông


Hoạt chất trợ keo tụ tạo bông có tác dụng giúp kết dính các hạt cặn, tạp chất lơ lửng có kích thước nhỏ trong nước. Kết dính chúng thành các bông bùn lớn hơn, giúp việc lấy chúng ra một cách rất đơn giản và dễ dàng hơn.


Quá trình này có tác dụng rất lớn trong việc gia tăng độ trong và sạch của nước. Là giai đoạn rất quan trọng trong sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp


Quá trình lắng


Sau khi trải qua quá trình keo tụ, các bông bùn có kích thước lớn sẽ được làm lắng thông qua các phương pháp xử lý như sau:

 • Lắng bằng trọng lực
 • Lắng bằng lực ly tâm 
 • Sử dụng lực đẩy nổi vào bọt khí bám trên bông cặn.


Quá trình lọc nước


Quá trình này mục đích chính là giữ lại các hạt cặn có kích thước lớn cùng các hạt keo hữu cơ, keo sắt lơ lửng trong nước làm nước bị đục và đổi màu.


Với thiết kế màng lọc giúp dễ dàng chặn lại các hạt có kích thước lớn. Kể cả những hạt có kích thước nhỏ hơn các khe màng lọc cũng dễ dàng bị chặn lại, do vật liệu lọc có khả năng kết dính và hấp thu chúng trên bề mặt


Quá trình khử khuẩn


Quá trình khử khuẩn là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình xử lý nước cấp. Với tác dụng tiêu diệt tới 99.9% các loại vi khuẩn, virus có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Trong sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp hiện tại có 3 phương pháp khử khuẩn chính gồm:

 • Khử khuẩn bằng Clo
 • Khử khuẩn bằng sục ozone
 • Khử khuẩn bằng đèn chiếu UV.


Quy trình lọc xác vi khuẩn


Đây là giai đoạn tiến hành lọc xác vi khuẩn đã chết sau khi đã tiến hành quá trình khử khuẩn. Vì xác chết các vi sinh vật này phân hủy sẽ gây ra mùi hôi khó chịu cho nước.


Sau khi lọc xác vi khuẩn xong, nguồn nước lúc này đã chống lành và đạt tiêu chuẩn. Sau đó có thể cung cấp sử dụng để sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho người tiêu dùng.

ban-ve-so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap
Quy trình lọc xác vi khuẩn


Xem thêm:
Ưu điểm nổi bật của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp


Ưu và nhược điểm trong sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Hiện nay, sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp đã và đang được áp dụng rất phổ biến. Tuy vậy, bất cứ hệ thống xử lý nước cấp nào cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để có thể giúp khách hàng hiểu hơn, Awatech sẽ chia sẻ một số đánh giá khách quan về sơ đồ xử lý nước cấp như sau:


Ưu điểm

 • Nguồn nước mắt sau khi đã xử lý với hệ thống xử lý nước cấp luôn đạt tiêu chuẩn theo quy định về chất lượng nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất
 • Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng của hệ thống xử lý nước cấp thấp hơn các hệ thống khác, vì các thiết bị đều được nhập khẩu nên có độ bền và tính ổn định cao hơn.
 • Hệ thống vận hành đơn giản, giúp việc sử dụng và quản lý dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian và con người.
 • Hệ thống có công suất lộc cao, có khả năng đáp ứng được nhu cầu lọc với khối lượng nguồn nước lớn.
 • Bể lắng đứng không tốn nhiều diện tích xây dựng và không có hiện tượng bùn tràn sang bể nước sạch


Nhược điểm

 • Để lắng có kết cấu phức tạp hơn, cần đảm bảo về yêu cầu nhiệt độ và sự dao động của nước luôn đạt mức tiêu chuẩn mới hoạt động hiệu quả cao.
 • Quy trình này yêu cầu được quản lý bởi kỹ thuật viên có chuyên môn cao.

Bản vẽ sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp tại Awatech

ban-ve-so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-2
Bản vẽ sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Lý do nên chọn giải pháp công nghệ xử lý nước sinh hoạt Awatech

Awatech là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và vận hành hệ thống xử lý nước cấp cho nhiều đơn vị, nhà máy nước trên toàn quốc. Với đội ngũ nhân viên có trình độ kĩ thuật cao, tận tâm trong công việc luôn đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng.

ban-ve-so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap-3
Công nghệ xử lý nước sinh hoạt

Tư vấn và liên hệ công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến Awatech

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH

 • Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0316032544
 • Hotline: 0909597235
 • Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​