Tại sao phải xử lý nước thải mạ kẽm? Quy trình xử lý ra sao?

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của ngành công nghiệp mạ kẽm đối với phát triển kinh tế Việt Nam. Cùng với đó, lượng nước thải của ngành này cũng là mối nguy hại lớn cho môi trường. Việc phải xử lý nguồn nước bị ô nhiễm này trước khi thải ra môi trường là điều bắt buộc. Hãy cùng Awatech tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nước thải mạ kẽm hiệu quả qua bài viết này nhé!


Tại sao phải xử lý nước thải mạ kẽm?

Quá trình mạ điện thường tạo ra nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, nước thải sản xuất mạ kẽm có lưu lượng và chứa nồng độ cao các chất ô nhiễm như TSS, sắt, dầu mỡ … Ngoài ra, tùy theo phương pháp mạ điện mà nước thải còn chứa các kim loại như kẽm, crom, niken …

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem
Tại sao phải xử lý nước thải mạ kẽm?

Việc thải trực tiếp các chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các loài sinh vật. Đặc biệt là các loài động thực vật được dùng làm thực phẩm cho con người. Chính vì vậy, việc xử lý nước thải mạ kẽm trước khi thải ra môi trường là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm lúc này.


Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp an toàn, đảm bảo


Nguồn gốc của nước thải mạ kẽm

Nguồn nước thải mạ kẽm chủ yếu thải môi trường từ quy trình sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy. Bao gồm nước thải từ quá trình mạ điện và nước thải từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết.


Nước thải từ quá trình mạ điện

Dung dịch trong bể mạ có thể tràn ra ngoài, rò rỉ hoặc bám vào các vật dụng và linh kiện mạ ra bên ngoài. Bể mạ điện được vệ sinh sau một thời gian hoạt động nên thoát cặn bẩn theo dòng nước thải. Tuy nguồn thải này không nhiều nhưng có nhiều loại chất ô nhiễm và nồng độ chất ô nhiễm cao (Cr6 +, Ni2 +, CN-).

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-2
Nước thải từ quá trình mạ điện


Nước thải từ việc làm sạch bề mặt

Là lượng nước thải ra từ việc làm sạch bề mặt bằng kim loại bằng các hóa chất trong các quá trình loại bỏ tạp chất, dung môi, tẩy dầu mỡ, điện hóa. Lượng chất thải sinh ra nhiều nhưng hàm lượng chất ô nhiễm rất nhỏ, chủ yếu là dung môi, kiếm và axit.


Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải cao su tiết kiệm, hiệu quả nhất 2022


Các tính chất của nước thải mạ kẽm

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-3
Các tính chất của nước thải mạ kẽm

Nước thải từ các nhà máy mạ kẽm có thành phần khác nhau về nồng độ và độ pH. Đặc trưng của ngành công nghiệp mạ kẽm là có hàm lượng muối vô cơ cao. Cụ thể là các muối của kim loại như Zn, Cu, Cr…. Tùy thuộc vào muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các chất độc nguy hiểm như sunfat, xyanua, amoni….


Hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải công nghiệp xi mạ rất nhỏ. Thành phần chủ yếu là chất keo tụ, chất hoạt động bề mặt… Do đó, nồng độ các chất BOD, COD thường thấp và không cần xử lý. Đối tượng xử lý là các ion vô cơ, đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe …


Xem thêm: Đơn giá xử lý nước thải công nghiệp hiện nay là bao nhiêu?


Nước thải mạ kẽm được xử lý như thế nào?

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-4
Nước thải mạ kẽm được xử lý như thế nào?

Quy trình công nghệ xử lý nước thải mạ kẽm tại các nhà máy tuân thủ theo các bước như sau:

 • Xử lý sơ bộ nước thải bằng song chắn rác.
 • Sử dụng bể điều hòa để ổn định dòng chảy nước thải, tạo tiền đề cho quá trình xử lý tiếp theo
 • Bể phản ứng giúp kết tủa ion kim loại, điều chỉnh độ pH trong nước. Sử dụng bể lắng để lọc cặn
 • Sử dụng bể chứa trung gian để điều chỉnh dòng chảy nước xử lý.
 • Cuối cùng, sử dụng thiết bị trao đổi ion để xử lý lượng ion còn lại trong nước thải.


Quy trình xử lý nước thải mạ kẽm tiêu chuẩn

Tiếp theo là quy trình xử lý nước thải mạ kẽm được ứng dụng phổ biến tại các nhà máy cho hiệu quả xử lý cao. Quy trình này gồm có 4 giai đoạn chính như sau:

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-7
Quy trình xử lý nước thải mạ kẽm tiêu chuẩn


Giai đoạn 1

Nước thải qua công đoạn sản xuất của nhà máy được thu gom vào ao tiếp nhận tập trung. Sau đó, thiết lập các rào chắn để giữ lại chất thải rắn và các chất cặn bã lớn. Tiếp tục chu trình xử lý nước thải được bơm sang bể điều hòa.


Giai đoạn 2

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-5
Giai đoạn 2

Tại đây, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Bể điều hòa được trang bị hệ thống trộn ngầm giúp cho nước thải được trộn đều. Tránh tích tụ cặn dưới đáy bể. Nước thải được bơm từ bể điều hòa sang bể phản ứng. Tại đây, nước thải được đo và điều chỉnh pH để thích ứng với phản ứng keo tụ, nước thải được chứa một lượng axit H2SO4 nhất định và trộn đều. Bể được trang bị máy khuấy để đảm bảo trộn đều nước thải.


Giai đoạn 3

Tiếp theo, nước thải được bơm từ bể phản ứng sang bể keo tụ. Đây là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý nước thải. Phèn nhôm được sử dụng trong phản ứng keo tụ. Ngoài ra, sự kết dính được tăng lên đối với sự kết tủa của các chất xung quanh. Cần thêm Ca (OH) 2 vào tế bào phản ứng. Sau khi phản ứng ngưng tụ xảy ra, nước thải sẽ tiếp tục chảy sang buồng keo tụ. Trong ngăn này, hóa chất polymer được thêm vào để kết tủa đã hình thành.


Giai đoạn cuối

Sau quá trình keo tụ tạo bông. Nước thải chảy qua bể lắng để tách cặn ra khỏi nước. Cặn mới hình thành và lắng xuống đáy bể. Sau đó được dẫn đến các ao bùn để xử lý. Nước thải ở bề mặt chảy qua bể trung gian, có tác dụng điều hòa lại lưu lượng nước cho quá trình sau xử lý.

xu-ly-nuoc-thai-ma-kem-6
Giai đoạn cuối

Nước thải từ bể trung gian tiếp tục được bơm qua bể trao đổi ion. Các ion kim loại còn lại được giữ lại tại đây để xử lý nhằm đảm bảo chất lượng nước trong quá trình xử lý.


Phần bùn ở bể lắng và bể điều hòa được hút vào bể chứa bùn. Trong bể chứa bùn, bùn chìm xuống đáy và xuất hiện nước trong. Định kỳ một đơn vị chức năng sẽ hút bùn đi để xử lý thích hợp.


Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm


Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm

Cũng tương tự như nhiều hệ thống công nghệ xử lý nước thải khác. Hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm được nhiều khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Các tác nhân gây ô nhiễm trong nước thải được xử lý triệt để.
 • Có thể sử dụng hệ thống để xử lý nhiều kim loại cùng lúc.
 • Lưu lượng xử lý nước thải lớn
 • Chi phí thi công, vận hành và bảo trì thấp
 • Quá trình vận hành dễ dàng và ổn định.
 • Tuổi thọ của hệ thống cao.


Nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm

 • Có thể tạo ra các loại bùn thải kim loại.
 • Khó điều chỉnh pH hơn đối với xử lý kim loại lưỡng tính (như Zn)


Kết luận

Trải qua nhiều năm hoạt động cùng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Môi Trường Awatech tự hào luôn đi đầu về các công nghệ xử lý nước thải mạ kẽm mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm quý khách vui lòng liên hệ Awatech ngay để được tư vấn nhé!


Thông tin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Awatech:

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *