Các giải pháp xử lý rác thải phổ biến nhất với công nghệ mới

Cùng với sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi. Trong đó, vấn nạn rác thải là nguy cơ hàng đầu gây nên ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, các giải pháp xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Hãy cùng Awatech tìm hiểu các giải pháp xử lý rác thải phổ biến nhất với công nghệ mới trong bài viết này nhé!


Tình hình xử lý rác thải tại Việt Nam

Rác thải tràn lan khắp nơi, dù đi đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bãi rác công cộng ven đường, chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, nhiều nơi đã phải cắm biển “Cấm đổ rác”, người dân vẫn ngang nhiên đổ rác.

xu-ly-rac-thai

Từ làng xã đến thành thị, những con đường với rác tạo thành đống bốc mùi hôi thối. Ven các kênh mương cũng không ngoại lệ, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước nhiều nơi gây tắc nghẽn dòng nước.


Đặc biệt ở các vùng nông thôn, bãi rác chưa có công nghệ xử lý rác, không có người thu gom rác khiến rác tích tụ, mùi hôi, lâu dần ảnh hưởng đến môi trường.


Đối với các khu đô thị, thành phố, lượng rác đổ về mỗi ngày cao gấp nhiều lần so với nông thôn. Việc xử lý rác thải có cải thiện hơn nhưng không tránh khỏi tình trạng quá tải rác thải.


Tham khảo: Một số cách xử lý rác thải sinh hoạt an toàn và hợp lý


Tác hại của việc xử lý rác thải không đúng cách

Rác thải là tất cả các loại chất thải được thải ra môi trường từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, y tế,… đến nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của con người. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và mức sống người dân ngày càng cao, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng.

Xử lý rác thải đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Tại Việt Nam, tốc độ phát sinh rác thải tại các khu đô thị, thị trấn đang dao động từ 0,35 – 0,8 kg/người/ngày. Với mức thải này đã quá khả năng thu gom và xử lý chất thải của các công ty môi trường đô thị.


Rác thải ở vùng nông thôn còn vứt bừa bãi, bất hợp lý ven đường, ven ao hồ. Chính vì vậy, việc tìm được phương pháp xử lý rác thải vừa hiệu quả, vừa an toàn là mong muốn của tất cả mọi người hiện nay.


Tham khảo: Cách xử lý rác thải y tế đúng quy định và bảo vệ môi trường


Các phương pháp xử lý rác thải ở Việt Nam


Phương pháp nhiệt


Phân loại rác thải

 • Chất thải dễ cháy từ các hộ gia đình, gỗ phế thải không thích hợp để tái chế. Sẽ được xử lý trong các lò đốt rác thải hoặc lò đốt củi phế thải. Nhiệt lượng thu được sẽ được sử dụng để tạo ra điện và sưởi ấm cho tòa nhà. Chất thải có nhiệt trị cao và mức độ ô nhiễm thấp có thể được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp.
 • Rác thải ô nhiễm hữu cơ được xử lý riêng (lò đốt chất thải nguy hại). Vì vậy lò đốt bắt buộc phải có cả hệ thống xử lý khí thải. Các yêu cầu đối với hệ thống xử lý khí thải và đốt rác phụ thuộc vào bản chất của chất thải.

Áp dụng phương pháp nhiệt xử lý rác thải phù hợp

 • Các công ty xử lý rác chuyên nghiệp sẽ xử lý rác theo đúng yêu cầu của lò đốt. Đảm bảo chất lượng nhiên liệu cao và giảm nguy cơ tai nạn.
 • Lượng rác có khối lượng lớn nhưng ít gây ô nhiễm, dầu thải, mỡ động vật, chất thải nhựa, lốp xe thải và gỗ phế thải có nhiệt lượng cao thích hợp để sử dụng làm nhiên liệu thay thế.
 • Chất thải mỏ như vật liệu đường hầm, vật liệu không bị ô nhiễm và một số phần nhỏ của việc cải tạo tại khu bị ô nhiễm đều thích hợp làm nguyên liệu thô.


Phương pháp hóa lý – sinh học

Mục tiêu của xử lý hoá lý – sinh học là loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi chất thải hoặc xử lý nó một cách an toàn. Quá trình sinh học chuyển đổi các chất ô nhiễm thành các sản phẩm vô hại với sự trợ giúp của vi sinh vật.


Xử lý sinh học đối với chất thải lỏng

 • Nước thải và vật liệu bị ô nhiễm là những loại chất thải điển hình được xử lý theo cách này. Sau khi xử lý hóa lý, các chất ô nhiễm sẽ được xử lý tập trung tại các cơ sở thích hợp.
 • Loại bỏ các chất bẩn từ chất thải lỏng bằng cách lắng, lọc hoặc phân hủy vi sinh. Tùy thuộc vào thành phần, các chất ô nhiễm cuối cùng được đốt hoặc đưa đến bãi chôn lấp.
 • Chất thải bùn cần phải trải qua nhiều chu kỳ tách nước để tạo ra hợp chất an toàn. Sản phẩm cuối cùng được đốt cháy hoặc đưa đến bãi chôn lấp.


Xử lý rác thải rắn bằng phương pháp sinh học

 • Chất thải rắn có hàm lượng chất ô nhiễm cao sẽ được xử lý trước khi đưa đến bãi chôn lấp
 • Các chất bẩn có thể được loại bỏ khỏi vật liệu bằng cách rửa trôi. Các chất ô nhiễm hữu cơ có thể bị tiêu hủy bằng cách xử lý nhiệt hoặc chuyển hóa thành các chất vô hại bởi vi sinh vật.
 • Chất thải có chứa nồng độ kim loại nặng cao sẽ được xử lý bằng cách sử dụng chất kết dính để ngăn chất ô nhiễm bị rửa trôi.


Tái chế rác thải

Tái chế rác thải là là quá trình sau khi thu hồi và phân loại các vật liệu tái chế. Nếu trang thiết bị tái chế trong nước không phù hợp sẽ được chuyển sang nước ngoài để tái chế.

Có 3 hình thức tái chế rác thải

 • Tái sử dụng trực tiếp các sản phẩm đã qua sử dụng như quần áo, phụ tùng và linh kiện tháo bỏ từ thiết bị hoặc đồ vật cũ.
 • Tái chế vật liệu từ nguyên liệu thô từ chất thải.
 • Tái chế chất thải thành vật liệu có chất lượng thấp hơn vật liệu ban đầu.

Các vật liệu tái chế

 • Vật liệu xây dựng: như cát, sỏi, bê tông nghiền, chất thải xây dựng từ mỏ,… sẽ được tách tạp chất, sau đó nghiền nhỏ và phân loại theo kích thước hạt.
 • Chất thải xanh: là chất thải hữu cơ sau khi kiểm tra chất lượng sẽ được tái chế thành phân trộn. Bằng phương pháp lên men sinh học với các chất thải hữu cơ khác.
 • Phế liệu kim loại: như sắt thép, phế liệu từ các ngành công nghiệp và hộ gia đình. Tất cả được thu thập và phân loại, sau đó xử lý thành nguyên liệu thô kim loại trong các nhà máy thép.
 • Thủy tinh thải, giấy, bìa cứng, chất thải nhựa, gỗ thải, dầu thải và dung môi từ sản xuất hoặc tiêu dùng hàng ngày. Sau khi thu gom và phân loại, chúng được xử lý như nguyên liệu thô và đưa vào tái chế.
 • Lốp và hàng dệt may không bị hư hại và còn hoạt động tốt được phân loại từ các bộ sưu tập và bán đồ cũ.
 • Các thiết bị có cấu trúc phức tạp như xe, thiết bị điện tử, pin sẽ được xử lý để tách các chất độc hại, thu hồi các phần có thể dùng được.


Tham khảo: Công nghệ xử lý rác thải nhựa đúng cách giúp giảm ô nhiễm


Lấp chôn rác thải ở bãi tập trung

Phương pháp chôn lấp rác thải thường áp dụng cho các chất thải không được tái chế từ rác thải đô thị, chất thải công nghiệp, lò đốt. Đặc biệt, phương pháp này còn được áp dụng để chôn lấp chất phóng xạ, chất nguy hại tại các bãi có thiết kế chuyên dụng.


Đối với các chất rắn hợp vệ sinh, phương pháp này thúc đẩy sự phân hủy của chúng khi được chôn nén và phủ lớp bề mặt. Các chất rắn này sẽ tan ra nhờ quá trình phân hủy sinh học bên trong để tạo ra các chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, các hợp chất amon, khí CH4 và CO2.


Tham khảo: 5+ cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả, nhanh chóng


Awatech – Công ty đi đầu trong công nghệ xử lý rác thải hiện nay


Công nghệ xử lý rác thải tại Awatech

Trải qua nhiều năm hoạt động cùng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Môi Trường Awatech tự hào luôn đi đầu về các công nghệ xử lý rác thải mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng.


Thông tin liên hệ


CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH
Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0316032544
Hotline: 0909597235
Email: moitruongawatech@gmail.com


Xem thêm một số bài viết khác:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *