Tổng hợp những công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất 2022

Nước thải trong sinh hoạt và công nghiệp là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Cùng với sự phát triển của khoa học, nhiều công nghệ xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao, phù hợp và nhanh chóng. Hãy cùng Awatech tìm hiểu về các công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất 2022 qua bài viết dưới đây nhé.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-1
Công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất 2022


Công nghệ xử lý nước thải là gì?

Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất sinh ra một lượng lớn nước bẩn có chứa các chất gây hại cho môi trường và con người. hệ thống xử lý nước thải sẽ thực hiện loại bỏ các chất bẩn, các tác nhân gây ô nhiễm, các chất độc hại trong nước thải. Nhầm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước vào những mục đích khác như trồng trọt, chăn nuôi, nước cấp.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-2
Công nghệ xử lý nước thải là gì?

Các công nghệ xử lý nước thải giúp loại bỏ các thành phần khác nhau có thể gây ô nhiễm ra khỏi nước thải. Tùy thuộc vào từng loại nước thải và lưu lượng cần một công nghệ xử lý phù hợp. Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến như: công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học, hóa học, vật lý,… nước thải sau khi xử lý sẽ được kiểm định theo tiêu chuẩn ban hành trước khi thải ra môi trường.


Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải y tế, bệnh viện đảm bảo an toàn hiện nay


Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý nước thải đầu tiên Awatech muốn giới thiệu đến các bạn là phương pháp sinh học. Phương pháp này hoạt động dựa trên quá trình phát triển của vi sinh vật.  Giúp chuyển hóa các chất hữu cơ thành các chất không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.


Dưới đây là một số cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được sử dụng nhiều nhất:


Ứng dụng vi sinh vật

Sử dụng vi sinh để xử lý nước thải có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ áp dụng, chi phí thấp, bùn thải phát sinh ít hơn so với các phương pháp khác.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-3
Ứng dụng vi sinh vật xử lý nước thải

Tùy thuộc vào thành phần và đặc tính của từng loại nước thải (Nito, Photpho, khoáng chất,…) hoặc các thiết bị hỗ trợ phù hợp với sự hình thành và sinh trưởng của vi sinh vật hiếu khí hay vi sinh vật kỵ khí. Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh biofix Đang được ứng dụng rộng rãi.


Quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiếu khí (oxy được cấp liên tục) chia làm 3 giai đoạn: 

 • Quá trình vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ
 • Vi sinh vật tiến hành quá trình tổng hợp tế bào mới
 • Vi sinh vật kết thúc phân hủy nội bào


Đối với quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật kỵ khí (không cung cấp oxy) Được chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn thủy phân
 • Giai đoạn Acid hóa
 • Giai đoạn Acetate hóa
 • Giai đoạn Methane hóa


Ứng dụng công nghệ AAO

Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO được ứng dụng với những nguồn nước có chứa hàm lượng các chất hữu cơ cao, nước thải nhiễm mạnh hoặc nhiễm dầu. Từ các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm và hải sản,…

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-4
Ứng dụng công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO là sự kết hợp đồng thời các phương pháp xử lý sinh học. Sử dụng các hệ vi sinh như hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí nhằm loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong nước thải.


Sử dụng tảo và bèo tây trong xử lý nước thải

Phương pháp xử lý nước thải sinh học bằng tảo hay bèo tây có hiệu quả rất khả quan và ổn định. Bởi 2 loài thực vật này có sự phát triển mạnh mẽ và đặc biệt thân thiện với môi trường. 


Bởi vì, tảo và bèo tây có thể hấp thu các chất gây ô nhiễm trong nước và chuyển đổi chúng thành chất dinh dưỡng nhờ quá trình quang hợp. Đặc biệt, chúng phát triển rất nhanh về sinh khối, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.


Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải bằng tảo hay bèo tây được ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này có hiệu quả với hầu hết các loại nước thải nông nghiệp, chăn nuôi, xử lý nguồn nước thải chứa kim loại nặng, nhiễm mặn hoặc nhiễm dầu,…


Tham khảo: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay


Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải có tính axit, nhiều tạp chất, nhiễm dầu, kim loại nặng, đặc biết Crom 6. 

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-5
Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Tuy nhiên, các phương pháp xử lý nước thải hóa học cũng tìm ẩn một số điểm hạn chế. Bởi vì quá trình xử lý này cũng có thể tạo ra một số chất ô nhiễm thứ cấp khác và có giá thành khá cao.


Dưới đây là một số phương pháp chính trong công nghệ xử lý nước thải hóa học, bao gồm:


Xử lý nước thải ứng dụng phương pháp oxy hóa – khử

Đúng như tên gọi, phương pháp xử lý nước thải thông qua quá trình oxy hóa khử các chất độc hại và tách chúng ra khỏi nước thải. Sử dụng các chất oxy hóa như Clo, hypoclorit canxi và natri, dioxit clo, pemanganat kali, ozon,… để xử lý nước thải.


Tuy nhiên, phương pháp xử lý này cần sử dụng một lượng lớn các tác nhân hóa học. Nên thường được dùng trong các trường hợp xử lý các tạp chất không thể loại bỏ bằng phương pháp khác.


Xử lý nước thải ứng dụng phương pháp trung hòa

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-6
Xử lý nước thải ứng dụng phương pháp trung hòa

Phương pháp trung hòa được hiểu nôm na là cách sử dụng nhiều tác nhân hóa học khác nhau để xử lý nước thải như:

 • Bổ sung các tác nhân hóa học
 • Trộn kiềm hoặc axit vào nước thải cần xử lý
 • Sử dụng kiềm để hấp thu axit, sử dụng axit để hấp thụ amoniac.
 • Dùng vật liệu để lọc trung hòa axit


Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất tốt nhất 2022


Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý – cơ học

Nguyên lý hoạt động của phương pháp xử lý nước thải này là sử dụng các chất phản ứng vào trong nước thải. Nhầm tách các chất bẩn thành dạng hòa tan không độc hại hoặc lặng cặn và tách chúng ra khỏi nước thải.


Hiện nay, phương pháp xử lý hóa học – cơ học Thường được áp dụng như keo tụ tạo bông, trích ly pha lỏng và công nghệ MET.


Ứng dụng phương pháp keo tụ – tạo bông

Là quá trình xử lý căn lỡ lưng, vi sinh vật, các kim loại nặng, nhiễm dầu, giúp khử màu, giảm độ đục của nước thải. 


Keo tụ được sử dụng là dạng Al(III), Fe(III), Al2(SO4)3, FeCl3, 14H2O,… thường phèn sắt được ứng dụng nhiều hơn phèn nhôm. Ngoài ra, các chất trợ keo tụ như silicat, sét và polymer Được bổ sung thêm nhằm tăng khả năng tạo bông nhanh và đặc hơn.


Công nghệ xử lý nước thải MET

Công nghệ MET là phương pháp xử lý nước thải cơ học, Được áp dụng đối với các nguồn nước thải chứa nhiều vi sinh vật, chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, chất khí,…

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-7
Công nghệ xử lý nước thải MET

Khi nước chảy vào máy áp lực, qua van hơi vào khu vực phân tách sẽ được phân thành tia nhỏ. Nước ở dạng phân tử được hòa trộn với oxy, Kim loại bị kết tủa dạng oxit bị lắng lại trên bề mặt cát. Phần nước còn lại được xử lý yếm khí khi đầy xuống đáy bể. 


Xử lý nước thải bằng phương pháp trích ly pha lỏng

Phương pháp xử lý nước thải này phù hợp với nguồn nước thải bị nhiễm dầu, chứa các ion kim loại, axit hữu cơ và phenol.


Phương pháp này chỉ áp dụng đối với nồng độ chất bẩn trong nước thải lớn hơn 3 – 4 g/l. Bởi vì, chi phí của quá trình tích lý pha lỏng khá lớn, cần thu hồi lượng lớn chất sau xử lý để giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng chất trích ly và hiệu quả của chúng đối với nước thải quyết định đến hiệu quả của phương pháp này.


Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất 2022


Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hoá dựa trên hai dạng năng lượng là điện và hóa học, điển hình như công nghệ plasma. Là phương pháp xử lý nước thải được đánh giá cao bởi khả năng xử lý triệt để các chất độc hại trong nước thải. Để mang lại hiệu quả xử lý tốt nhất, cần đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao để vận hành hệ thống.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-8
Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Hiện nay, có hai công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa, bao gồm:


Ứng dụng phương pháp điện hóa – keo tụ 

Phương pháp kéo tụ điện hóa phù hợp xử lý các chất thải có chứa màu hữu cơ khó phân hủy bằng các phương pháp sinh học. Cụ thể như nước thải từ các ngành công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất giấy, nước rỉ rác,… 


Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ sở hòa tan các anot để tạo thành nhôm hidroxit có hoạt tính cao giúp keo tụ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải.


Ứng dụng phương pháp oxy hóa điện hóa

Là phương pháp có khả năng oxy hóa hoàn toàn các hợp chất có chứa thành phần độc hại thành nước và CO2. Hay khiến các chất hữu cơ khó phân hủy thành các chất hữu cơ dễ phân hủy bằng vi sinh. Để tăng hiệu quả điện thế oxy hoá, người Ta thường dùng các anot có thế oxy cao như SnO2 pha Sb2O3, PbO2.


Tham khảo: Quy trình và công nghệ xử lý nước thải giặt là đạt chuẩn


Một số công nghệ xử lý nước thải hiện đại, tiên tiến khác

Ngoài các công nghệ xử lý nước thải nêu trên, còn hai cách xử lý mới quý khách có thể tham khảo và áp dụng như:


Ứng dụng phương pháp Fenton

Phương pháp Fenton trong xử lý nước thải là một công nghệ oxy hóa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học. Phương pháp này được đánh giá cao bởi khả năng khử màu, nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-9
Ứng dụng phương pháp Fenton

Bằng cách tạo ra các gốc tự do có khả năng oxy hóa cao, Fenton sử dụng ion sắt làm chất xúc tác H2O2. Mục đích của quá trình này là oxy hóa các chất hữu cơ, từ đó rút nguồn nước xả ra môi trường an toàn hơn.


Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton gồm 4 bước:

 • Điều chỉnh độ pH phù hợp
 • Quá trình phản ứng oxy hóa
 • Quá trình trung hòa và keo tụ
 • Quá trình lắng cặn


Ứng dụng phương pháp Johkasou

Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou là công nghệ tiên tiến nhất đến từ Nhật Bản. Khả năng xử lý đồng thời tất cả nguồn nước thải trong sinh hoạt từ các hộ gia đình, khu chung cư, nhà hàng, khách sạn,… 


Hiệu quả xử lý sử dụng các hệ vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí, giúp loại bỏ cặp chất vô cơ, hữu cơ, hệ vi khuẩn và virus độc hại trong nước thải.


Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải Johkasou là tính an toàn, hệ thống nó gọn nhẹ, độ bền cao. 


Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải mực in mới nhất


Công ty xử lý nước thải – Công ty TNHH môi trường Awatech

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-11
Công ty xử lý nước thải – Công ty TNHH môi trường Awatech

Trải qua nhiều năm hoạt động cùng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Môi Trường Awatech tự hào luôn đi đầu về các công nghệ xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng.


Thông tin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Awatech:

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Tham khảo thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *