Hướng dẫn phương pháp xử lý nước thải bằng bèo tây đơn giản

Bèo tây là một loại thực vật thủy sinh được sử dụng trong đời sống với nhiều mục đích. Nổi bật nhất là phải kể đến việc xử lý nước thải bằng bèo tây. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất vì với chi phí thấp, thân thiện với môi trường mà lại đem đến hiệu quả cao. Cùng Awatech tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp sử dụng bèo tây xử lý nước thải này nhé!


Bèo tây là gì? Bèo tây xử lý nước thải bằng cách nào?

Bèo tây còn có tên gọi khác là bèo lục bình, bèo lộc bình, phù bình, bèo Nhật Bản, bèo sen.. là loại cây thường sống ở dưới nước ở ao hồ, hoặc các nơi ẩm ướt.


Cây được mang đến Việt Nam vào những năm 1905 và được lan rộng ra rất nhiều nơi. Hầu hết những tỉnh đồng bằng đều có thể dễ dàng bắt gặp cây bèo tây. Cũng do nguồn gốc nhập ngoại nên gọi là bèo “tây”, khác với cây bèo cái xuất hiện ở Việt Nam từ lâu đời.

Lá của cây bèo tây mọc hình hoa thị, cuống có hình phao nổi giống như chiếc lọ lục bình. Gân của lá hình cánh cung. Hoa bèo tây thì mọc thành chùm ở ngọn không đều có màu xanh nhạt, dài và trắng…Cánh hoa trên có một đốm vàng. Bầu thượng ô đựng nhiều noãn.


Thân và rễ của cây bèo tây kết thành các tấm thảm lớn nổi trên mặt nước. Đây là loại thực vật với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của thảm thực vật.


Đối với các loại nước thải sinh hoạt của con người thì thường sẽ không được đưa vào nhà máy xử lý nước thải chuyên nghiệp mà thải thẳng ra môi trường tự nhiên.


Khi đó các tạp chất hữu cơ, hóa học, cặn bã có trong nước thải sẽ được xả vào những  kênh rạch, sông ngòi gây ô nhiễm nguồn nước và gây ô nhiễm môi trường sống của con người và những loài động vật sinh sống.


Tại những chỗ xả ấy, khi thả các đám cây bèo tây xuống nước để thực hiện xử lý nước thải bằng bèo tây. Với tính chất nhanh sinh sống và phát triển thì tầm sau 1 tuần bèo tây sẽ lan rộng ra khắp nơi nhờ vào hấp thụ các chất hữu cơ có trong nước.


Phương thức mà cây bèo tây thực hiện để xử lý nước thải:


Ban ngày, lá của cây bèo tây sẽ quang hợp hấp thụ oxy cho vùng rễ của cây bên dưới mặt nước. Việc này tạo sự thúc đẩy quá trình phản ứng phân hủy những chất hữu cơ có trong nước và tạo tiền đề cho quá trình lắng đọng những chất photpho


Đám cây bèo tây sẽ phát triển nhanh, sẽ bao phủ mặt nước, cản trở nắng và gió là ảnh hưởng tới phần nước bên dưới. Việc này thúc đẩy quá trình lắng đọng tự nhiên sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.


Phần rễ của bèo tây có tác dụng rất to lớn trong quá trình xử lý nước thải của cây bèo tây. Phần rể nhỏ và rậm sẽ hấp thụ hết những chất thải lơ lửng có trong nước và làm sạch được nguồn nước. Bên cạnh đó còn phân hủy được các vi khuẩn và vi sinh vật có hại làm bẩn nguồn nước, trả lại môi trường nước trong sạch và tự nhiên


Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh hiệu quả nhất


Bèo tây thường xử lý những nguồn nước nào?


Bèo tây nên sử dụng cho những kênh mương thoát nước, hoặc những ao hồ. Nước thải sinh hoạt của con người khi được thải ra những cống thoát nước và ao hồ. Tại đây thường sẽ có hệ thống rào chắn để lọc ra những chất thải lớn. Sau đó xe chuyên dụng sẽ mang đi xử lý tập trung tại những khu riêng biệt.


Còn lại lượng nước thải hay lượng nước cặn nhỏ sẽ được thải ra môi trường bằng những công trình xử lý nước thải. Nước thải khi ra ngoài những con sông hay kênh rạch, ao mương mang nhiều nguy cơ gây ô nhiễm.


Trong nguồn nước thải ao hồ có chứa những chất hữu cơ và chất rắn, Nito, Photpho, kim loại, những vi sinh vật có khả năng gây bệnh cao. Lúc này vai trò của bèo tây sẽ là làm giảm và tiêu hao đi các chất thải độc hại này.


Không nên sử dụng bèo cho những nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng như là nguồn nước xả từ những khu công nghiệp nặng hoặc những con sông đã bị ô nhiễm lâu năm mà không được xử lý. Nếu vẫn thả bèo tây, sẽ chỉ làm cho bèo bị chết và càng gây thêm ô nhiễm.


Tại sao nên sử dụng bèo tây trong xử lý nước thải?

Bèo tây là loại cây sống rất tốt ở các vùng nước không sạch. Hay nói cách khác là nguồn nước bị ô nhiễm. Chúng có khả năng hấp thụ những loại kim loại nặng và những chất ô nhiễm hữu cơ rất tốt.


Ưu điểm của xử lý nước thải bằng bèo tây

  • Loại bỏ được các chất thải hữu cơ chứa trong nước thải cần được xử lý. Thu hồi lại những chất dinh dưỡng đã hấp thụ cho cây.
  • Quá trình xử lý nước thải và hiệu quả nhận được tuy không nhanh. Nhưng ổn định về lâu dài đối với những nguồn nước thải có nồng độ COD, BOD thấp và ít độc tố.
  • Chi phí đầu tư cho cây bèo ít
  • Quá trình xử lý đơn giản và không đòi hỏi công nghệ phức tạp. Trong quá trình xử lý nước thải thì bèo tây tạo ra sự đa dạng sinh học cho nguồn nước. Giúp những loài cá, thực vật thủy sinh khác trong ao, hồ phát triển đa dạng
  • Sử dụng bèo tây xử lý nước thải mà không cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình lọc nước. Vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí mà có thể ứng dụng được trong các khu vực có điều kiện tài chính thấp.


Nhược điểm khi xử lý nước thải bèo tây

  • Rễ bèo tây có thể là nơi trú ngụ, sinh sôi của những loài vi sinh vật gây bệnh. Chúng là tác nhân sinh học gây nên ô nhiễm môi trường.
  • Bèo tây có tốc độ phát triển nhanh nên cần trục vớt thường xuyên. Nếu không vớt thường xuyên thì sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Hoặc bèo có thể tràn ra bên ngoài khi quá tải.
  • Khi hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nước giảm thì bèo sẽ già và cần vớt bèo ra. Khi bèo tây không xử lý được nước quá ô nhiễm, chúng sẽ già cỗi và chết dần, gây ô nhiễm bốc mùi nghiêm trọng.


Xem thêmQuy trình xử lý nước thải bằng tảo Chlorella đúng chuẩn


Các tiêu chí đánh giá nguồn nước thải hiện nay

Độ pH: là nồng độ H+ có trong một lượng nước thải nhất định. Độ pH sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nước thải.

pH=7: nước trung tính, ở mức bình thường và vẫn được sử dụng tốt.

pH>7: nước có tính kiềm, mức càng cao thì kiềm càng mạnh.

pH<7: nước có tính axit cao.

Khi đã xác định được độ pH ở trong nước thải bằng bao nhiêu thì ta có thể áp dụng phương pháp phù hợp để tiến hành xử lý. Bởi vì với mỗi độ pH khác nhau thì sẽ tồn tại những dạng vi khuẩn cũng khác nhau và  đồng thời cũng có những loại phản ứng khác nhau khác.


Độ đục: nước tự nhiên ở trạng thái bình thường có màu trong suốt. Nước thải nếu chứa quá nhiều chất cặn bẩn hay những hợp chất lửng lơ và làm cản trở việc hòa tan oxy trong nước. Nước lúc này có hiện tượng vẩn đục và thường sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại.


Mùi nước: trong nguồn nước thải công nghiệp và sinh hoạt thường gây ra các mùi hôi khó chịu do có chứa các hợp chất CH4, NH3, H2S. Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải  sao cho phù hợp cũng dựa vào tất những các đặc điểm này mới xác định được những hợp chất gây hại có trong nước.


Vai trò của bèo tây trong việc xử lý nước thải

Bèo tây có rất nhiều tác dụng như làm thức ăn cho gia súc, dùng làm nấm rơm, làm phân Bèo trong thuốc Nam còn dùng để kết hợp chữa một số bệnh  sưng, u. Trong thủ công nghiệp dùng bèo phơi khô lấy phần sơ để bện thành dây dù, chiếu và những mặt hàng khác.


Đối với công dụng xử lý nước thải bằng bèo tây thực sự rất hữu dụng bởi đặc tính tự nhiên của cây.


Các bước xử lý nước thải bằng bèo tây đạt chuẩn

Quá trình lắng Photpho:

Ban ngày thì lá bèo tây với nhiệm vụ là quang hợp, chúng sẽ cung cấp oxy cho rễ. Lúc này rễ cây hình thành những phản ứng phân hủy chất hữu cơ trong nước bằng quần thể vi sinh vật.


Quá trình lắng chất thải rất nhanh:

Sau một thời gian thả bèo, ta có thể thấy tốc độ nhân bản của bèo tây với mật độ khá dày đặc. Do đó chúng sẽ che phủ, giảm ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mặt nước, góp phần cản gió và làm giảm nhiệt độ mặt nước.


Quá trình làm sạch nguồn nước:

Rễ của bèo tây có đặc thù dày đặc với những lỗ nhỏ li ti. Nhờ vậy mà vi sinh vật dễ dàng bám dính, thực hiện những công đoạn xử lý nước thải cũng như là loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh.


Quá trình giảm mùi hôi:

Vì những chất lắng đọng dưới đáy lâu ngày sẽ bị phân hủy và phát sinh ra mùi hôi. Nhờ lớp bèo tây ở trên mặt nước mà mùi hôi cản trở và làm giảm đi đáng kể làm không phân tán vào  môi trường.


Liên hệ dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín

Nhìn chung, phương pháp sử dụng bèo tây xử lý nước thải rất dễ thực hiện và có lợi cho kinh tế. Nhưng hiệu quả mang lại thực sự vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu xử lý nước thải trong thời gian ngắn.


Do vậy để xử lý nước thải một cách triệt để nhất, chúng ta nên sử dụng một công nghệ xử lý mới được đánh giá cao về chất lượng, hiện đại, hiệu quả, dễ dàng vận hành với mức chi phí chấp nhận được. Một trong số đó phải kể đến Awatech – công nghệ xử lý nước thải hàng đầu.


Công nghệ của Awatech của chúng tôi tự tin xóa bỏ mọi hạn chế của những phương pháp truyền thống khác. Luôn đứng đầu trong đội ngũ công nghệ xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm thi công các hệ thống lớn, nhỏ khác nhau.


Chúng tôi cam kết rằng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hiệu quả công việc cũng như là thái độ phục vụ chăm sóc của đơn vị chúng tôi dành cho khách hàng.


Đừng quên liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0909597235 nếu có nhu cầu bạn nhé!

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​