Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật chuẩn nhất

Công nghệ sinh học đóng góp vai trò to lớn trong đời sống con người, nhất là việc sử dụng các vi sinh vật trong các cuộc cách mạng bảo vệ môi trường. Trong đó, phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật đang dần phổ biến và đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn, cùng Awatech khám phá các thông tin hữu ích từ bài viết dưới đây.


Như thế nào là vi sinh xử lý nước thải?

Thực chất xử lý nước thải bằng vi sinh vật là phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học. Từ việc tận dụng một quần thể vi sinh vật được tổng hợp và bảo quản ở một môi trường nhất định như rắn, lỏng hoặc bùn lỏng, sau đó nuôi cấy vi sinh. Tùy vào từng thành phần và tính chất của mỗi loại nước sinh hoạt mà việc lựa chọn các vi sinh nuôi cấy cũng khác nhau.


Xem thêm: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học


Cơ chế hoạt động của xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Để nắm bắt về quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật, trước hết bạn cần phải hiểu về cơ chế xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Phương pháp xử lý nước thải vi sinh vật dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm.


Cụ thể, vi sinh vật sẽ được đưa vào hệ thống xử lý nước thải, chúng tận dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất của nước thải để sinh trưởng và phát triển. Điều đó có nghĩa là các chất hữu cơ độc hại được vi sinh vật phân hủy thành các chất đơn giản hoặc thành khí thoát ra môi trường. Từ đây, làm giảm thiểu hàm lượng ô nhiễm và nước thải đầu ra đúng theo quy định.


Phân loại vi sinh vật

Vi sinh vật dị dưỡng

Đây là một nhóm vi sinh vật tiêu thụ hoặc hấp thụ Carbon hữu cơ có sẵn trong nước thải. Phân hủy các chất hữu cơ và hình thành nguồn năng lượng, duy trì sự sống.


Vi sinh vật tự dưỡng

Các vi sinh vật tự dưỡng cần các chất đơn giản để tổng hợp tế bào như tảo. Nhóm vi sinh vật này sử dụng năng lượng từ ánh sáng hoặc các phản ứng hóa học vô cơ. Từ đó, sinh ra các nguồn chất như carbohydrate, protein hay chất béo.


Quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật đạt chuẩn

Xử lý vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí hình thành từ việc phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Chúng sinh trưởng trong điều kiện không có khí oxy. Vì vậy, dẫn đến quy trình xử lý vi sinh vật kỵ khí có các giai đoạn dưới đây:

 • Giai đoạn 1: Thủy phân
 • Giai đoạn 2: Acid hóa
 • Giai đoạn 3: Acetane hóa
 • Giai đoạn 4: Methane hóa


Xử lý vi sinh vật hiếu khí

Nước thải được cung cấp oxy liên tục, do đó mà vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển nhờ vào việc phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ làm thức ăn. Quy trình xử lý vi sinh vật hiếu khí có các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Oxy hóa các chất hữu cơ
 • Giai đoạn 2: Vi sinh vật tổng hợp tế bào mới
 • Giai đoạn 3: Vi sinh vật phân hủy vì khan hiếm nguồn thức ăn.


Xem thêmVai trò của màng sinh học trong xử lý nước thải


Đặc tính các yếu tố trong xử lý nước thải bằng vi sinh vật

 • Bùn hoạt tính: chứa từ 70% đến 90% chất hữu cơ và 10% đến 30% chất vô cơ. Bùn hoạt tính có màu vàng, có kích thước từ 3mm đến 150mm. Chúng hoạt động khi có sự xuất hiện khí oxy phân hủy chất hữu cơ.
 • Màng sinh vật: lớp vật liệu có kích thước từ 1mm đến 3mm chứa vi khuẩn, hệ thực vật nguyên sinh và nấm.
 • Bùn gốc: dạng hạt và có độ bền khác nhau. Đây là loại bùn hình thành nên bùn hoạt tính có khả năng lắng hiệu quả.
 • Vi khuẩn chiếm 90% có kích thước vô cùng nhỏ từ 0.3 đến 1mm bao gồm vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí hoặc yếm khí.


Xem thêmTác dụng của men vi sinh xử lý nước thải


Hướng dẫn cách nuôi cấy vi sinh khi xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Cần sử dụng lượng bùn thích hợp để quá trình nuôi cấy vi sinh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Quá trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải trải qua hai giai đoạn như sau:


Giai đoạn 1: Nuôi mới

 • Giai đoạn đầu: cần thêm khoảng ⅓ lượng nước sạch vào bể chứa nước. Sau đó, tiếp tục cho bùn vi sinh và hòa trộn bùn với nước tan với nhau. Như vậy, tránh hiện tượng bùn bị vón cục và tăng hiệu quả xử lý. Cuối cùng, cho máy sục khí liên tục từ 2 đến 3 ngày để tạo oxy giúp vi sinh vật sinh trưởng.
 • Giai đoạn thích nghi: cho khoảng ⅓ lượng nước thải đổ trực tiếp vào bể, tiến hành sục khí từ 2 đến 3 ngày để nước thải thích nghi với môi trường này.
 • Giai đoạn xử lý: sau 3 đến 5 ngày, tiến hành cho tất cả nguồn nước thải vào để tiến hành vận hành hệ thống xử lý nước thải. Khi vi sinh vật phát triển và tăng sinh khối thích hợp, tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.


Giai đoạn 2: Bổ sung vi sinh

Sau một khoảng thời gian mà hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định, cần thêm một số chế phẩm vi sinh để tăng cường sự phát triển của vi sinh vật. Dựa vào mật độ vi sinh vật mà sử dụng liều lượng nguồn vi sinh cho phù hợp.


Xem thêmHướng dẫn kỹ thuật nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải đúng chuẩn

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh có những ưu điểm như:

 • Dễ dàng thao tác và vận hành
 • Hiệu suất xử lý cao
 • Hệ thống vận hành ổn định và chắc chắn
 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp, ít tốn chi phí về máy móc
 • Chi phí bảo dưỡng thấp
 • Tiết kiệm nguồn nhân lực
 • Tuyệt đối an toàn vì không dùng hóa chất độc hại.


Giá vi sinh xử lý nước thải trên thị trường hiện nay như thế nào?

Mức giá về chế phẩm xử lý nước thải bằng vi sinh vật khá đa dạng. Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng, mà bạn lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Mức giá vi sinh xử lý nước thải dựa trên hai yếu tố như sau:


Đơn vị bán

Tùy vào từng nơi mà sẽ có mức giá bán khác nhau. Đối với các đơn vị là đại lý hoặc nhà phân phối sẽ có mức giá cung ứng ra thị trường rẻ hơn.


Chất lượng sản phẩm

Đối với những chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chất lượng, sẽ có mức giá cao hơn so với các loại sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.


Các loại vi sinh nuôi cấy phổ biến hiện nay

Thị trường cung ứng đa dạng các loại vi sinh. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại vi sinh cho phù hợp. Dưới đây là một số loại vi sinh nuôi cấy phổ biến hiện nay.


Bùn vi sinh

Bùn vi sinh là loại dùng trong quá trình nuôi cấy vi sinh. Loại bùn vi sinh ở dạng bùn lỏng gồm pha rắn kết hợp với nước.
Vi sinh dạng lỏng

Đây là loại vi sinh nhân tạo, tổng hợp từ các nguồn vi sinh khác nhau ở dạng lỏng. Vì thế mà vi sinh thường đậm đặc ở chế độ chờ kích hoạt.


Vi sinh dạng bột

Vi sinh dạng bột tồn tại dưới dạng bột rắn, chứa nhiều chủng vi sinh khác nhau ở chế độ chờ kích hoạt.
Các lưu ý về vận hành quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật


Dù quy trình như thế nào, đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh vật cần lưu ý những điều như sau:

 • Độ pH
 • Nhiệt độ
 • Các chất vi lượng
 • Ánh sáng
 • Độ mặn
 • Dinh dưỡng
 • Chlorine và Chloramines
 • Chỉ số DO
 • Các hợp chất gây ức chế như xyanua, phenol và các kim loại nặng,…

Bên cạnh những lưu ý vừa nêu, đơn vị vận hành cần đặc biệt chú ý trong cách lựa chọn sản phẩm men vi sinh. Một sản phẩm men vi sinh chất lượng sẽ thích nghi tốt với môi trường, tối ưu hiệu quả và xử lý tốt với nồng độ ô nhiễm cao.


Dịch vụ xử lý nước thải bằng vi sinh vật uy tín, chất lượng hiện nay?

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi, nước thải giấy,… Công ty TNHH Môi Trường Awatech tự hào mang đến cho bạn một sản phẩm xử lý nước thải tốt nhất. Cùng với đó, dịch vụ xử lý nước thải với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao đáp ứng sự hài lòng của mọi khách hàng. Hỗ trợ tư vấn quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật với chi phí tối ưu nhất.

Mong rằng từ những chia sẻ hữu ích về xử lý nước thải bằng vi sinh vật, sẽ cung ứng cho bạn đọc các thông tin cần thiết nhất. Đồng thời, thực hiện thuận lợi và đem lại các kết quả xử lý nước thải như mong đợi.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *