Xử lý nước thải sản xuất thép

Ngành thép là ngành công nghiệp nặng cơ sở của mỗi quốc gia. Nền công nghiệp gang thép mạnh là sự đảm bảo ổn định và đi lên của nền kinh tế một cách chủ động, vững chắc. Sản phẩm thép là vật tư, nguyên liệu chủ yếu, là “lương thực” của nhiều ngành kinh tế quan trọng như ngành công – nông – ngư nghiệp, ngành cơ khí, ngành xây dựng, ngành quốc phòng, nó có vai trò quan trọng đến quyết định tới sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hiện nay nhu cầu sử dụng thép ngày một tăng. Kéo theo đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành. Tuy nhiên, song song với sự phát triển của ngành là lượng nước thải từ nhà máy thép lại khó xử lý gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường do thành phần có chứa các kim loại, dãy pH rộng. Vì vậy ngành công nghiệp sản xuất thép phải được xử lý kiểm soát chặt chẽ trước khi thải ra môi trường và phải có biện pháp xử lý nước thải công nghiệp triệt để và hợp lý.

Nguồn phát sinh của nước khi chưa được xử lý nước thải sản xuất thép

Ngành công nghiệp thép là khối ngành đào thải rất nhiều những chất ô nhiễm nhất. Chúng như là nguyên nhân chính dẫn đến việc hoạt động sản xuất làm tình trạng ô nhiễm đến mức báo động. Đối với ngành thép cũng không ngoại lệ thì khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn với nồng độ cao chính là mối nguy hại cho môi trường.

Xử lý nước thải sản xuất thép

Nguồn nước thải được phát sinh từ công nghiệp luyện thép thì đa phần đến từ nguồn nước làm mát khi không được tuần hoàn tuyệt đối. Ngoài ra nguồn nước thải này còn đến từ việc sinh hoạt của công nhân.

Thành phần chính là nguồn nước thải này chứa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn trong quá trình hàn, acid, kiềm, kim loại nặng, chất hữu cơ. Với đặc điểm của ngành luyện kim là sử dụng ít nước nên lưu lượng nước thải khá nhỏ. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể xem nhẹ mức tác động đến môi trường, tính kim loại của nước thải có thể làm những loài thủy sinh vật bị ngộ độc.

Quy trình công nghệ 7 bước xử lý nước thải sản xuất thép

Hố thu gom: Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Trước khi vào hố thu, nước thải được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất, rác thải có kích thước lớn. Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa
Bể điều hòa: Bể điều hòa điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Sau đó nước thải được bơm qua bể tách dầu mỡ.
Bể tách dầu mỡ: Nước thải được dẫn qua bể vớt dầu để vớt lớp cặn dầu mỡ nổi trên bề mặt nước thải, tách các chất hữu cơ không tan trong nước. Dầu được thu hồi lại.
Bể keo tụ tạo bông: Nước thải từ bể tách dầu mỡ được dẫn qua bể keo tụ tạo bông. Đầu tiên nước thải được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy điều chỉnh ở tốc độ nhanh để hóa trộn đều hóa chất vào nước thải. Nước thải tiếp đó được dẫn sang ngăn tạo bông. Tại đây, hệ thống châm hóa chất sẽ bổ sung hóa chất trợ keo tụ (polymer) để nâng cao hiệu quả keo tụ, motor cánh khuấy được điều chỉnh ở tốc độ thích hợp để quá trình tạo bông tiếp diễn, đồng thời tránh làm vỡ bông cặn. Hỗn hợp bông cặn cùng nước thải được dẫn vào bể lắng hóa lý. Tại đây, nhờ tác dụng của trọng lực, các bông cặn được lắng xuống đáy bể.
Bể lắng: Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng để lắng các bông cặn đã keo tụ.
Bể khử trùng: Tại bể khử trùng được châm thêm Clo diệt những vi khuẩn còn sót lại, ngoài ra bể khử trùng còn là bước trung gian để bơm nước lên bể lọc áp lực.
Bể lọc áp lực: Sau khi qua bể khử trùng nước thải được bơm lên bể lọc áp lực để loại bỏ các cặn lơ lửng còn lại của quá trình xử lý. Sau một thời gian sẽ tiến hành rửa lọc nhằm loại bỏ các chất bẩn bám trên vật liệu lọc. Nước rửa lọc được tuần hoàn lại hố thu.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *