Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đơn giản và hiệu quả

Nhiều người gặp khó khăn trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình. Do đó mà quy trình xử lý không hiệu quả và gây ra hậu quả nghiêm trọng khác. Cùng Awatech tìm hiểu cách xử lý rác thải tại hộ gia đình đơn giản, mang đến cho bạn môi trường sống lành mạnh.


Lợi ích xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình

Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình có nhiều lợi ích không chỉ về mặt cá nhân, tổ chức mà còn đem lại lợi ích môi trường xung quanh. Xử lý rác thải sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng xả rác bừa bãi. Đồng thời, nâng cao tinh thần và ý thức mỗi người trong việc xử lý rác thải.


Cùng với đó, lấy lại không gian sinh sống trong lành, cảnh quan sạch đẹp. Hạn chế gây ô nhiễm không khí và sự sinh sôi của các vi khuẩn gây hại. Từ đó, tránh được các mầm mống gây bệnh và cải thiện đời sống sinh hoạt lành mạnh.

xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-tai-gia-dinh


Xem thêm: Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt giải quyết ô nhiễm triệt để


3 điều phải nhớ khi xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình


Cẩn thận khi xử lý rác thải

Việc cần làm trước tiên chính là thận trọng trong việc mua sắm. Mọi người nên hạn chế dùng các bao bì khó xử lý, nên dùng các túi đựng bằng vải an toàn và sử dụng được nhiều lần.


Bên cạnh đó, tái sử dụng lại các bao bì hoặc bán lại cho những người thu mua đồng nát. Cẩn thận trong khâu sử dụng vật liệu, không những tiết kiệm mà còn làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Phân loại rác thải

Phân loại rác thải trong xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bạn cần phải biết phân loại các loại rác thải khác nhau và phân chia đúng.

xu-ly-rac-thai-tai-ho-gia-dinh

Hãy bỏ các loại đồ có thể tái chế vào thùng riêng, cách xa thùng chứa rác thải sinh hoạt. Như vậy, việc xử lý rác thải cũng dễ dàng thực hiện và không bị sai sót, gây ảnh hưởng đến môi trường.


Tái sử dụng

Lựa chọn tái sử dụng là một trong những điều cần làm khi thực hiện xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Việc lựa chọn tái sử dụng không chỉ tiết kiệm chi phí cho bạn, còn giúp giảm thiểu lượng rác thải xử lý. Hơn hết, góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường.


Xem thêm: Chi tiết quy trình xử lý rác thải sinh hoạt hạn chế ô nhiễm


Những cách xử lý rác thải tại hộ gia đình hiệu quả


Dùng phương pháp sinh học

Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bằng phương pháp sinh học là cách đơn giản và dễ tiến hành. Phương pháp này không phụ thuộc vào công nghệ, máy móc mà phụ thuộc hoàn toàn vào sức người và thời gian. Đặc biệt, phương pháp hiệu quả với chất thải rắn hữu cơ.

xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-2

Quy trình của phương pháp này dựa vào hoạt động phân hủy từ vi sinh vật nhằm phân hủy các chất hữu cơ có trong rác. Tuy nhiên, bạn phải có điều kiện và môi trường để vi sinh vật hoạt động tốt nhất. Có hai cách để bạn thực hiện phương pháp này là chôn lấp và ủ đống.


Đối với chôn lấp, bạn có thể tiến hành những bước như sau:

 • Bố trí rác thải thành những lớp dày 40-80cm trên mặt đất, tiếp đó nén lại và tiếp tục tạo thành các lớp khác.
 • Ở mỗi lớp rác dày 2-2.2 mét nên phủ lớp đất dày 10-60cm rồi nén chặt. Tiến hành lặp lại các thao tác cho đến khi cao 15m.


Đối với ủ đống, bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây:

 • Khử nước
 • Thực hiện xử lý rác thải cho đến khi rác mềm xốp và ẩm
 • Luôn kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ, tránh tình trạng thiếu khí
 • Rác thải sẽ phân hủy thành CO2, các hợp chất hữu cơ và nước,…


Dùng phương pháp đốt

Đa số phương pháp đốt được dùng cho các chất thải công nghiệp, y tế,… Tuy nhiên, đòi hỏi tay nghề và quy trình thực hiện phức tạp. Quy trình được thực hiện trong các lò đốt rác ở nhiệt độ cao và phản ứng cháy liên tục. Có hai công nghệ đốt là đốt cả đống và đốt tầng lỏng.

 • Đốt cả đống: Rác thải sẽ được đưa vào khoang đốt với tốc độ chậm. Từ đó, khí được đưa qua ống dẫn đến tuabin để sản xuất điện. Tiếp đó, đưa qua các bộ phận giảm ô nhiễm không khí và bụi. Cuối cùng, theo ống khói thoát ra ngoài.
 • Đốt tầng lỏng: Rác thải được xử lý sơ bộ để phân thành các lô tương đồng về kích thước. Sau đó, đưa vào thùng sắt hình trụ chịu được nhiệt cao chứa các chất trơ như silic, đá vôi, alumin, các vật liệu gốm lỏng hóa nén nhờ vào khí nén.


Dùng chế phẩm sinh học

Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bằng chế phẩm được đánh giá cao. Nhiều gia đình sử dụng chế phẩm trong việc xử lý rác thải hữu cơ, làm giảm tối đa lượng rác chôn lấp và thu gom để đưa đi xử lý.

xu-ly-rac-thai-tai-ho-gia-dinh-2

Việc sử dụng chế phẩm là phương pháp an toàn và tiết kiệm chi phí. Đồng thời, tận dụng làm phân bón tốt cho cây trồng. Hơn hết, làm giảm đáng kể các chi phí mua phân đạm và phân lân.


Những lợi ích lớn của xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình

Xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình giúp lấy lại khung cảnh và môi trường xung quanh trong sạch. Dễ dàng kiểm soát và quản lý rác thải hữu cơ gia đình. Hạn chế các trường hợp xả rác thiếu ý thức, gây mất mỹ quan nơi ở.


Xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình làm giảm tải các bãi chôn lấp tập trung. Giảm thiểu được sự phát triển của các bệnh gây nguy hiểm từ các vi khuẩn có hại. Đồng thời, mang lại không gian sinh sống thoáng đãng và không ô nhiễm không khí.


Ưu điểm

 • Xử lý rác thải hữu cơ từ hố rác di động đơn giản và dễ dàng thực hiện
 • Giải quyết triệt để rác thải sinh hoạt hữu cơ dễ phân hủy hộ gia đình
 • Tạo ra mùn giúp cải thiện tình trạng đất.
xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-3


Các điều lưu ý trong xử lý rác hữu cơ

 • Tránh các nhân gây hại trong quá trình xử lý rác thải hữu cơ
 • Sử dụng các chế phẩm chất lượng, độ uy tín cao khi xử lý
 • Cần tránh nước xâm nhập và đào gần mạch nước ngầm khi dùng hố
 • Hố đủ rộng và sâu đối với việc xử lý bằng hố rác di động.


3 điều nên nhớ để hạn chế rác thải nguy hại

Để hạn chế rác thải nguy hại, mọi người cần lưu ý một số điều như sau:

 • Thay đổi thói quen sử dụng nilon, thay thế bằng các túi vải và các đồ dùng dễ tái sử dụng
 • Mua và dùng thông minh, có thể tái chế và dễ bán lại cho người thu mua đồng nát
 • Lưu ý phân loại rác trước khi đem xử lý để giảm thiểu tình trạng rác thải bùng phát.


Từ những thông tin mà Awatech cung cấp, hi vọng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về xử lý rác thải sinh tại hoạt gia đình. Đừng quên áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, góp phần bảo vệ môi trường sống cho bản thân và cộng đồng.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *