Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu cho từng dự án

tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp nên việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ tập trung làm rõ những đặc tính nước thải sinh hoạt và một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Đặc tính nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt được sinh ra từ hoạt động hàng ngày của con người như tắm giặt, ăn uống, vệ sinh, .. Ngoại trừ các hộ gia đình riêng lẻ hiên nay còn chưa có quy định về xử lý nước thải sinh hoạt, còn lại những nước thải sinh hoạt từ các tòa nhà, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, nhà máy, nhà hàng… đều cần xử lý theo tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Thành phần nước thải sinh hoạt

Theo tính chất ô nhiễm nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại: nước thải đen (nước từ nhà vệ sinh, bể phối), nước thải xám ( nước thải từ hoạt động tắm giặt, ăn uống). Nước thải đen có nồng độ BOD, Amoni, vi sinh vật gây bệnh cao, là nguồn ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt.

Tuy nhiên, tại các nhà máy, trung tâm thương mại khi mà nguồn nước xám ít, (do không có hoạt động tắm giặt), nồng độ ô nhiễm thường cao hơn do nước thải đen không được pha loãng bằng nguồn nước xám, đặc biệt là nồng độ Amoni từ hoạt động vệ sinh của con người.

Nồng độ Amoni thường cao hơn 100mg/l cho đến 150mg/l. Phần lớn các dự án xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay tại Việt Nam còn gặp khó khăn trong việc xử lý triệt để Amoni. Tại nhiều dự án tỷ lệ ô nhiễm COD/BOD và BOD/NH3N trong nước thải cũng không cân bằng, gây khó khăn cho việc phát triển vi sinh để xử lý các thành phần ô nhiễm, nhất là hầu hết các dự án tại Việt Nam đều xây dựng bề tự hoại từ trước theo truyền thống, phản ứng vi sinh tại bể tự hoại khiến COD giảm thấp và gây khó khăn trong việc duy trì nồng độ vi sinh cao trong bể xử lý ở phía sau.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *