Các công nghệ và quy trình xử lý nước cấp tốt nhất hiện nay

Hệ thống xử lý nước cấp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu nước sạch và an toàn cần được chú trọng. Vậy lý do phải xử lý nước cấp cho sinh hoạt là gì? Quy trình công nghệ xử lý nước cấp như thế nào? Hãy cùng Awatech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

xu-ly-nuoc-cap

Tại sao phải xử lý nước cấp cho sinh hoạt?

Ở nước ta, nguồn nước cho sinh hoạt chủ yếu được xử lý từ nguồn nước mặt như ao, hồ, sông, suối… nguồn nước này thường chứa các chất độc hại, kim loại nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Vì vậy, nguồn nước này cần xử lý theo nhiều công đoạn khác nhau để loại bỏ các chất gây hại trước khi đưa vào sử dụng cho sinh hoạt.

Lý do bạn nên sử dụng nước cấp?

Nước cấp là nước đã trải qua quá trình xử lý bằng các công nghệ hiện đại trước khi cung cấp cho người tiêu dùng. Nước cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn đối với sức khỏe. Nước sạch còn là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt và ăn uống hằng ngày.

Sử dụng nước chưa qua xử lý sẽ tích tụ các tập chất độc hại, vi khuẩn, virus gây bệnh, các bệnh truyền nhiễm khó kiểm soát.

xu-ly-nuoc-cap-cho-sinh-hoat

Hiện nay, có hai loại nước chính được sử dụng để xử lý nước cấp là nước máy và nước ngầm. Nguồn nước này được kiểm soát với các thông số cụ thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch.

Quy chuẩn hai loại nước cấp:

 • Nguồn nước cấp sử dụng trong ăn uống (QCVN 01:2009/BYT)
 • Nguồn nước cấp sử dụng trong sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT)

Các công nghệ xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn

ky-thuat-xu-ly-nuoc-cap

 

Công nghệ xử lý nước cấp NANO

Công nghệ xử lý nước cấp Nano Với cả khi lộc siêu nhỏ chỉ cho phân tử nước và khoáng chất có lợi đi qua. Đây là ưu điểm lớn nhất giúp công nghệ nano trở thành xu hướng tiêu dùng được yêu thích nhất.

 

Công nghệ xử lý nước cấp RO

Công nghệ xử lý nước cấp RO ra đời từ năm 1870, nhưng đến nay mới được phát triển và sử dụng rộng rãi. Màng lọc RO cấu tạo bởi các màng mỏng hoặc tấm film xếp chồng lên nhau. Khe lọc màng chỉ 0,0001 micromet, chỉ cho phân tử nước đi qua.

 

Công nghệ xử lý nước cấp Điện Giải

Công nghệ xử lý nước Điện Giải mang lại hiệu quả xử lý không thua kém các công nghệ khác. Công nghệ điện giải hoạt động trên nguyên lý tách phân tử nước thành các ion H+ và OH-. Từ đó tạo ra hai loại nước: nước điện giải ion kiềm và nước điện giải ion axit. Ngoài việc loại bỏ các vi khuẩn, cung cấp nước mà còn giúp bổ sung các vi khoáng chất, giàu chất điện giải và thanh lọc cơ thể.

Hãy lựa chọn một trong ba công nghệ xử lý nước cấp trên cho gia đình bạn. Để yên tâm rằng nguồn nước sinh hoạt luôn an toàn và tốt cho sức khỏe.

 

Ưu điểm khi dùng công nghệ trong công trình xử lý nước cấp

 • Hệ thống xử lý hoàn toàn tự động, nước sau khi xử lý luôn đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho phép.
 • Có khả năng dự trữ nước khi xảy ra sự cố về nguồn nước
 • Có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư lên đến 20%

Lựa chọn công nghệ kỹ thuật xử lý nước cấp theo tiêu chí nào?

 • Đảm bảo hệ thống xử lý nước cấp đạt chuẩn và vận hành ổn định
 • Công nghệ giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng
 • Đầu tư hệ thống bể chứa nước nguồn đầu vào dự phòng trường hợp xảy ra sự cố vẫn đủ dùng 1-2 ngày.
 • Hệ thống bể chứa nước thải dự phòng ít nhất một ngày vận hành

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt diễn ra như thế nào?

quy-trinh-xu-ly-nuoc-cap-sinh-hoat

 

Hồ chứa và lắng sơ bộ

Hồ chứa tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tự làm sạch: lắng cặn lơ lửng, giảm thiểu lượng vi trùng, các phản ứng oxy hóa tự nhiên xảy ra. ngoài ra, giúp điều hòa lưu lượng dòng chảy từ nguồn vào và từ trạm bơm đi ra.

 

Song chắn và lưới chắn rác

Loại bỏ các vật trôi nổi lơ lửng trong dòng nước, giúp bảo vệ thiết bị và nâng cao hiệu quả xử lý.

 

Bể lắng cát

Tạo điều kiện thuận lợi để lắng các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,2 mm, tỉ trọng lớn hơn hoặc bằng 2,6. Giúp hạn chế hiện tượng bào mòn động cơ và giảm lương cặn nặng trong bể lắng, bể tạo bông

 

Xử lý nước tại nguồn

Sử dụng hóa chất để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, giống rêu, tảo, các màu và mùi do xác chết VSV. Hóa chất thường dùng: CUSO4, liều lượng 0,12 – 0,3 mg/l.

 

Thực hiện quá trình làm thoáng

Quá trình làm thoảng giúp làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước, thực hiện các quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong quá trình khử màu và khử mùi của nước. Có hai phương pháp làm thoáng là đưa không khí vào nước và đưa nước vào không khí (phương pháp chủ yếu).

quy-trinh-xu-ly-nuoc-cap-cho-sinh-hoat

 

Tiến hành Clo hóa sơ bộ

Cho Clo vào xử lý nước trước bể lắng và bể lọc. Có tác dụng tăng thời gian khử trùng đối với nước bị nhiễm bẩn nặng. Oxy hóa sắt, mangan và các chất hữu cơ trong quá trình khử màu, khử mùi. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, rong rêu sinh sản các chất nhầy trên mặt bể lọc.

 

Trộn đều hóa chất

Đây là quá trình tạo điều kiện để phân tán đều và nhanh các hóa chất vào toàn bộ khối lượng nước cần xử lý. Quá trình trộn phèn vào nước cần thực hiện nhanh và đều, vì quá trình thủy phân tạo nhân kéo tụ diễn ra rất nhanh (bé hơn 1/10s)

 

Keo tụ và quá trình phản ứng tạo bông cặn

Là quá trình tạo ra nhân có khả năng kết dính các chất bẩn trong nước. Tao thanh các bông cặn lắng xuống bể lắng hoặc kết dính trên bề mặt lớp vật liệu lọc.

 

Thực hiện lắng

Là quá trình làm giảm lượng cặn lơ lửng trong nước bằng các phương pháp: Lắng trọng lực (với hạt cặn có tỷ trọng lớn), lắng bằng lực ly tâm, lắng bằng lực đẩy nổi (nhờ bọt khí trên hạt cặn, bông cặn).

 

Thực hiện lọc

Quá trình lọc không chỉ giữ lại các hạt cặn có kích thước lớn, mà còn giữ lại các hạt kéo sắt, hữu cơ có kích thước nhỏ hơn so với các lỗ rộng nhưng lại có khả năng kết dính và hấp thụ bởi các lớp vật liệu lọc.

 

Flo hóa nước và khử trùng

Sau các quá trình xử lý thì lượng flo trong nước thấp hơn mức tiêu chuẩn, vì vậy cần bổ sung thêm flo vào nước. Về mặt vi trung học, để đảm bảo an toàn cho nước trước khi cấp cho người tiêu thụ cần được khử trùng.

 

Ổn định nước

Là quá trình cấy màng bảo vệ lên mặt trong thành ống, Để đảm bảo nước không tiếp xúc trực tiếp với vật liệu làm ống.

Các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả cao

cac-phuong-phap-xu-ly-nuoc-cap

 

Phương pháp cơ học

Là phương pháp sử dụng hồ chứa và lắng sơ bộ, song chắn hoặc lưới chắn rác, các loại bể lắng bể lọc cơ học.

 

Phương pháp lý học

Là phương pháp sử dụng các vật lý để khử trùng nước như tia hồng ngoại và sóng siêu âm. Điên vấn để khử muối nước biển. Khử CO2 trong nước bằng quá trình làm thoáng.

 

Phương pháp hóa học

Là phương pháp sử dụng phèn làm chất keo tụ, sử dụng vôi để kiềm hoá nước, dùng Clo để khử trùng nước

 

Quy trình công nghệ xử lý nước cấp tại Awatech

cac-cong-nghe-xu-ly-nuoc-cap

Trải qua nhiều năm hoạt động cùng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Môi Trường Awatech luôn tự hào là cái tên hàng đầu được các doanh nghiệp tìm đến khi có nhu cầu đầu tư về hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt và sản xuất. Đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng vật liệu lọc, công nghệ xử lý môi trường Việt mang tiêu chuẩn quốc tế. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng.

Một số ngành nghề liên quan mà Awatech cung cấp dịch vụ xử lý nước cấp 

Thông tin liên hệ xử lý nước cấp Awatech 

 

 • CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH
 • Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0316032544
 • Hotline: 0909597235
 • Email: moitruongawatech@gmail.com

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Tư vấn ngay