Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm nhất

Hệ thống xử lý khí thải là gì? Các công nghệ xử lý khí thải nào tốt nhất hiện nay? Quy trình hoạt động của hệ thống này là gì? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về những câu hỏi này. hãy cùng Awatech đi tìm câu trả lời ở bài viết này


Xử lý khí thải là gì?

Xử lý khí thải là quá trình xử lý lượng khí thải thoát ra từ các xí nghiệp, nhà máy trong quá trình hoạt động. Tùy vào các đặc điểm sản xuất của từng nhà máy mà khí thải thoát ra môi trường có những thành phần và tính chất khác nhau.

 

Những chất thường hay gặp trong khí thải ngành công nghiệp là H2S, SO2, CO2, tro bụi ở quá trình đốt nhiên liệu hay bụi từ những nhà máy sản xuất xi măng, clinker,…

Xu-ly-khi-thai-2
Hệ thống xử lý khí thải

Tầm quan trọng của xử lý khí thải đối với môi trường?

Khí thải chứa nhiều thành phần ô nhiễm, nếu như không được xử lý thì khi phát tán vào không khí sẽ dẫn đến tình trạng gây hại nghiêm trọng đến với môi trường xung quanh, cụ thể là tình trạng mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến bầu không khí, gây dịch bệnh ngày càng nguy hiểm đến sức khỏe con người.

 

Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thì sẽ bị phạt hành chính hoặc có thể tới mức bị đình chỉ hoạt động tùy vào mức độ vi phạm công tác bảo vệ môi trường. Như vậy, nếu như doanh nghiệp không xử lý khí thải thì sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Vì vậy, đầu tư hệ thống xử lý khí thải là điều mà những doanh nghiệp cần thực hiện.

 

Để lựa chọn được hệ thống xử lý khí thải phù hợp nhất với quy mô và ngành nghề sản xuất của doanh nghiệp; bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để nhận được những tư vấn cụ thể nhé.


Các nguồn khí thải gây ô nhiễm môi trường cần được xử lý

Có vô số nguồn khí thải gây ô nhiễm, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến những nguồn khí thải do hoạt động của xí nghiệp, nhà máy tạo ra.

 

 • Khí thải sản xuất hạt nhựa
 • Khí thải lò hơi
 • Khí thải xi măng
 • Bụi khí thải nấu nhôm
 • Bụi khí thải nấu đồng
 • Khí thải bể mạ/ axit
 • Khí thải hơi hàn
 • Khí thải phòng thí nghiệm
 • Khí thải bụi sơn
 • Khí thải than cốc
 • Khí thải lò đốt rác

Các hệ thống xử lý công nghiệp cho từng ngành

 • Xử lý khí thải lò hơi
 • Xử lý khí thải hơi flux và hơi thiếc
 • Hệ thống xử lý bụi gỗ
 • Xử lý bụi
 • Xử lý khí thải sản xuất nhựa, máy ép nhựa
 • Xử lý khí thải hơi axit
 • Xử lý khí thải hơi dung môi
 • Xử lý khí thải lò nấu nhôm
 • Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học Biofilter
 • Xử lý khí thải buồng phun sơn

Hệ thống xử lý khí thải đối với các khí thải chứa bụi

Những khí thải chứa bụi có thể gặp phải như: khí thải phát sinh từ những quá trình nghiền hoặc xay, trộn những nguyên liệu. Phổ biến nhất mà hay gặp như: ngành sản xuất xi măng, tuyển quặng… Lượng bụi cao trong khí thải nếu không được thu gom và xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường làm việc và sức khỏe của công nhân viên.

 

Đối với xử lý khí thải chứa hàm lượng bụi cao, thường thì chỉ cần tách được lượng bụi này ra là khí thải là đã đạt được tiêu chuẩn. Việc tách bụi ra khỏi khí thải thường áp dụng với một số biện pháp sau


Sử dụng Cyclon

Cyclon là một thiết bị có trong rất nhiều những hệ thống, đây cũng là một giai đoạn xử lý sơ bộ để tách lượng bụi lớn trong dòng khí thải.

 

Kích thước hạt là thông số cơ bản trong việc thiết kế thiết bị Cyclon tách bụi. Việc lựa chọn thiết bị tách bụi thuộc vào thành phần phân tán của những hạt bụi tách được. Trong những thiết bị tách bụi, đặc trưng kích thước hạt bụi là đại lượng vận tốc lắng như đại lượng đường kính lắng.

Xu-ly-khi-thai-3
Sơ đồ nguyên lý Cyclon


Sử dụng túi lọc bụi

Túi lọc bụi là một trong những loại thiết bị sử dụng rộng rãi nhất trong những công trình xử lý khí thải. Do túi lọc bụi có hiệu suất xử lý cao, dễ dàng thi công và giá thành hợp lý.

 

Nguyên lý của túi lọc bụi: Cho không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu những hạt bụi lớn hơn khe giữa những sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt của sợi vải lọc do va chạm, lực hút tĩnh điện và lực hấp dẫn, dần dần lớp bụi thu được sẽ dày lên và tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng trơ lọc giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Xu-ly-khi-thai-4
Nguyên lý của quá trình lọc bụi túi vải


Phương pháp lọc bụi tĩnh điện

Lọc bụi tĩnh điện thường được sử dụng cho những hệ thống xử lý khí phát sinh nhiều bụi mịn như tại những nhà máy nhiệt điện, các lò hơi đốt than…

Xu-ly-khi-thai-5
Nguyên lý lọc bụi tĩnh điện


Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sử dụng tháp hấp phụ

Xử lý khí thải bằng tháp hấp phụ thường được áp dụng cho những ngành nghề sản xuất như:

 

 • Xử lý khí thải máy in
 • Xử lý khí thải máy ép nhựa
 • Xử lý khí thải hơi dung môi như axeton ở trong ngành sản xuất móng tay hoặc là hơi Flux trong hàn thiếc
 • Xử lý khí thải

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng vật liệu hấp phụ để giữ lại những thành phần ô nhiễm. Vật liệu hấp phụ là những chất rắn có cấu tạo dạng hạt và trên mỗi hạt có chứa rất nhiều các lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp phụ, bắt giữ mà không hề có phản ứng hóa học gì với khí độc. Các khí độc này được nhả ra trong một điều kiện nhất định. Những chất rắn đó được gọi là chất hấp phụ.


Dùng tháp hấp phụ than hoạt tính

Thường được sử dụng trong những máy in công nghiệp, các buồng gia nhiệt công suất nhỏ. Đặc điểm của hệ thống xử lý bằng phương pháp hấp phụ là lưu lượng khí thải nhỏ, có nồng độ ô nhiễm trong khí thải thấp.

 

Tháp than hoạt tính thường được thiết kế bằng bằng nhựa hoặc thép CT3. Tháp có các cửa thăm thao tác đủ rộng để dễ dàng thay thế và lắp đặt lớp than hoạt tính. Than được đổ trong những túi lưới chứa than. Sau đó sẽ được xếp trong tháp nhằm thuận tiện cho việc thay thế than sau này.

Xu-ly-khi-thai-6

Xử lý vật liệu rắn có khả năng tác dụng hóa học với khí thải

Phương pháp này thường được áp dụng khi xử lý khí thải có duy nhất một thành phần ô nhiễm nhất định, hoặc là được sử dụng trong phương pháp thu hồi khí thải, làm khô khí và hấp phụ các hydrocacbon nặng từ khí gas thiên nhiên. Những vật liệu hấp phụ thường thấy như: Zeolite, Silica gel.

 

Hệ thống xử lý khí thải sử dụng phương pháp hấp thụ

Tháp hấp thụ thường được áp dụng trong xử lý khí thải có chứa những chất ô nhiễm hoá học hoặc là khí thải có thành phần bụi mịn, khói.

 

Trong tháp hấp thụ dòng khí sẽ phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều từ trên xuống. Dung dịch này bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phân phối sẽ tạo thành các giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị.

 

Trong hệ thống xử lý khí thải phương pháp hấp thụ chia làm 2 loại:

Xử lý khí thải có nhiệt độ cao

Là khí thải từ các lò đốt ví dụ: lò đốt rác, khí thải lò hơi, khí thải từ các lò nấu đồng,, lò nấu nhôm…

 

Các khí này có tính chất là đều có nhiệt độ cao, thành phần chính của những khí này là COx, SOx, NOx, Flo… khi tác dụng với nước trong dung dịch hấp thụ thì sẽ sinh ra các axit có tính chất ăn mòn cao.

 

Tùy vào từng loại khí thì sẽ có độ ăn mòn với từng loại vật liệu riêng biệt. Khi thiết kế và lựa chọn vật liệu, cần phải lưu ý một vài chú ý sau:

 

 • Khí thải của lò nấu nhôm và lò nấu đồng sau khi hấp thụ thì có khả năng ăn mòn cả Inox. Do đó trong tháp xử lý tốt nhất là nên bọc thêm lớp gạch chịu axit.
 • Khí thải của những lò đốt khác có thể chế tạo bằng Thép CT3 sau đó bọc gạch chịu axit, chịu nhiệt.
 • Vật liệu đệm sử dụng trong tháp xử lý khí thải này thường được chọn là loại đệm sứ.

Xu-ly-khi-thai-7


Xử lý khí thải nguội

Là những khí phải sinh từ những nguồn như: khí thải các bể axit, bể tẩy rửa kim loại, bể mạ. Cũng có thể là khí thải của những quá trình đốt cháy nhưng không có lửa hoặc là sinh nhiệt thấp.

 

Với đặc trưng khí thải này thì vật liệu tối ưu nhất làm thân thiết bị là vật liệu Composite hoặc nhựa PP. Vật liệu đệm hấp phụ tối ưu nhất nên lựa chọn là Pall Ring


Hệ thống xử lý khí thải sử dụng 2 phương pháp hấp thụ và hấp phụ

Phương pháp này áp dụng cho các khí thải là chất hữu cơ thơm, mạch vòng.Khí thải ban đầu sẽ được xử lý sơ bộ bằng công đoạn hấp thụ. Sau khi hấp thụ thì sẽ chuyển thêm một bước hấp phụ, quá trình chi tiết bạn có thể xem cụ thể quá trình hấp thụ và hấp phụ ở trên.


Hệ thống xử lý khí thải sử dụng phương pháp sinh học

Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là biện pháp xử lý mùi. Thường dùng cho những hệ thống xử lý nước thải với chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ và thân thiện môi trường. Đây là phương pháp thích hợp để xử lý chất khí có mùi hôi và những hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp.

 

Để làm tăng hiệu quả xử lý khí thải thì phải đảm bảo nồng độ cao của vi sinh vật trong Biofilter. Ta thường lựa chọn những vật liệu lọc sinh học có khả năng cố định vi sinh vật. Giá thể là sinh khối tự nhiên như mảnh vỏ gỗ, xơ dừa, chip gỗ. Tháp tạo ẩm bằng cách là phun dòng nước thành giọt mù tiếp xúc với khí thải.


Ứng dụng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Hệ thống quan trọng và phổ biến ở mọi khía cạnh cuộc sống và đặc biệt là trong công nghiệp. Xử lý khí thải công nghiệp là hệ thống được ứng dụng trong:

 

 • Bếp ăn nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp…
 • Ngành nông nghiệp: ứng dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm
 • Ngành công nghiệp: sản xuất xi măng, lò gạch, gỗ, khí sơn,…
 • Ngành chế biến thực phẩm: chế biến đồ đông lạnh, chế biến ca cao, cà phê,…

Xu-ly-khi-thai-8


Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư hệ thống xử lý khí thải

1. Làm thế nào để thu gom được khí thải hiệu quả nhất?

Để thu gom khí thải hợp lý và hiệu quả nhất cần phải chú ý một số điều sau: Tính toán công suất quạt hút phù hợp; Thiết kế vị trí đặt các chụp hút thu gom khí thải, đường kính của ống thu khí và đường đi của ống; Thiết kế tháp xử lý phù hợp để giảm thiểu trở lực trong tháp.


2. Quá trình xử lý khí thải có sinh ra nước thải hoặc là than hoạt tính dư thừa. Các chất thải này được xử lý bằng cách nào?

Thông thường hệ thống xử lý khí thải hoạt động với một vài nguyên lý chính như: Hấp phụ những chất khí ô nhiễm vào trong than hoạt tính; Hấp thụ trong những dung dịch hấp thụ.

 

Do đó việc vận hành hệ thống sẽ có phát sinh ra nước thải hoặc là than hoạt tính bão hòa. Đối với than hoạt tính bão hòa thì có thể hoàn nguyên bằng phương pháp đốt. Phương pháp thông dụng đó là mang đi chôn lấp đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể lắp thêm hệ thống xử lý nước thải, hoặc là thuê đơn vị hút mang đi xử lý.


Dịch vụ xử lý khí thải Awatech

AWATECH là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp những trang thiết bị bảo vệ môi trường. Trong đó phải kể đến hệ thống xử lý khí thải được đánh giá là đa năng và hiệu quả nhất đối với thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

 

Hệ thống xử lý của chúng tôi thiết kế được tối ưu hoá về những tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm năng lượng và vô cùng phù hợp với từng tính chất khí thải. Cho nên, dù ở môi trường nào và với tính chất hoạt động ra sao, Awatech đều tự tin rằng có thể đáp ứng một cách tốt nhất.

Các ngành nghề chính mà Awatech cung cấp dịch vụ xử lý khí thải

Thông tin liên hệ

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng, chỉ cần liên hệ đến Awatech theo:

 • Hotline: 0909597235
 • Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
 • Email: moitruongawatech@gmail.com

Hãy liên hệ với Awatech ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Liên hệ tư vấn báo giá