[Chi tiết] Quy trình hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn

Ngày nay, quy trình xử lý nước thải đã trở thành một trong những quy trình không thể thiếu của hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy sản xuất…Những quy trình này bao gồm cả vật lý, hóa học, và sinh học nhằm mục đích chung là loại bỏ mọi chất độc hại. Đồng thời sản xuất nước thải được xử lý an toàn với môi trường.

 

Để giúp mọi người hiểu hơn về quy trình hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn, Awatech đã tổng hợp một số thông tin mang tính xác thực cao dưới đây cho mọi người cùng tham khảo. Giúp mọi người tháo gỡ những thắc mắc, câu hỏi về xử lý nước thải là như thế nào?

 

Xử lý nước thải là gì?

Cụm từ “xử lý nước thải” có thể đã được khá nhiều người nghe qua, tuy nhiên lại không ai hiểu rõ về nó. Vậy thực chất, xử lý nước thải là gì?

 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, xử lý nước thải là quy trình loại bỏ toàn bộ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Chẳng hạn như: nước thải hộ gia đình, thương mại và cơ quan.


Thông thường, người ta sẽ xử lý các loại nước thải bằng phương pháp vật lý, hóa học, và sinh học nhằm loại bỏ chất ô nhiễm, đồng thời sản xuất nước thải xử lý an toàn với môi trường. Những sản phẩm đã xử lý sẽ còn lại chất thải bán rắn hoặc bùn, khi đó, cần phải xử lý thêm để thải ra bên ngoài hoặc áp dụng làm phân bón nông nghiệp.


Hiện nay, ở nhiều thành phố, các hệ thống thoát nước sẽ mang theo tỷ lệ nước thải lớn đến thẳng nhà máy chuyên xử lý các loại nước thải công nghiệp thường đã nhận tiền trước đó tại nhà máy để xử lý ô nhiễm. Nếu đó là hệ thống thoát nước kết hợp thì dòng chảy đô thị cũng sẽ trôi đến nhà máy xử lý các loại nước thải.

 

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là một hệ thống được sinh ra từ một số công nghệ xử lý nước đơn lẻ hợp thành. Nó giúp cho các nhà máy xử lý được nước thải theo nhu cầu.

cac-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-18
Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Tùy thuộc vào loại hình sản xuất mà mỗi loại nước thải sẽ có được các công nghệ xử lý đơn lẻ khác nhau hợp thành. Từ đó, tạo ra các hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

 

Một hệ thống xử lý nước thải được thiết kế hoàn chỉnh và xử lý hiệu quả sẽ giải quyết:

 • Xử lý triệt để các thành phần gây ô nhiễm trong nước thải. Giúp nước sau khi đã xử lý đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng và chi phí vận hành, độ bền và ổn định cũng được đảm bảo.
 • Khi có quy định về thay đổi chất lượng nước sau xử lý thì có thể nâng cấp một cách dễ dàng.

Phân loại những loại nước thải hiện nay

Như đã nói ở nội dung trên, những loại nước thải hiện nay sẽ được phân ra làm 4 loại chính, cụ thể là: nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, bệnh viện và những loại nước thải của các ngành nghề đặc thù.

 

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp sẽ bao gồm các loại như sau:

 • Nước thoát từ các nhà máy công nghiệp: Đây là nước được sản sinh ra từ lượng nước mưa đổ vào các khu công nghiệp. Trên đường đổ vào cống thoát thì dòng chảy này bị ô nhiễm do các vật chất lưu trữ. Cát, kiềm, dầu, phù sa, dư lượng hóa chất,…Là những vật chất ô nhiễm thường thấy.
 • Nước làm mát công nghiệp: Được dùng trong quá trình diệt khuẩn bằng hóa chất, nhiệt hóa, dùng chất nhờn và chất phù sa.
 • Nước chế biến công nghiệp: Thường được sử dụng trong quá trình rửa, chế biến nguyên vật liệu trong công nghiệp.
 • Những loại chất thải hữu cơ sinh học phân hủy từ các lò mổ, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc xưởng làm kem.
 • Những chất thải hữu cơ sinh học khó xử lý được thải ra từ nhà máy sản xuất dược phẩm hoặc những nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu.
 • Các chất thải độc hại từ thuốc trừ sâu, sản xuất xyanua, mạ kim loại.
 • Nước áp dụng trong kỹ thuật phá vỡ thủy lực.
 • Nước thải khi sản xuất khí tự nhiên và dầu khí.

Nước thải sinh hoạt

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-2
Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được hiểu đơn giản là nguồn nước thải do con người thải ra hàng ngày. Cụ thể:

 • Chất bài tiết của con người: Máu, nước tiểu, phân, chất dịch trong cơ thể, giấy vệ sinh đã qua sử dụng, khăn ướt,…Tất cả được gọi là nước đen.
 • Nước rửa: Những loại nước dùng để giặt giũ, vệ sinh cá nhân, lau sàn, rửa bát, rửa các vật dụng trong nhà. rửa xe,…Tất cả được gọi là nước xám.
 • Các chất lỏng tồn tại dư trong nguồn nước là: Đồ uống, dầu ăn, dầu bôi trơn, chất tẩy rửa, sơn,…Được gọi là các chất tồn đọng thặng dư dạng lỏng.

Nước thải y tế, bệnh viện

cac-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-3
Nước thải y tế

Cũng giống như nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, y tế có nhiều dạng nước thải phức tạp do cơ sở y tế thường nghiên cứu và nuôi cấy và có nhiều chức năng điều trị khác nhau. Tất cả sẽ được phân loại cụ thể như sau:

 • Nước thải từ việc rửa dịch trên cơ thể bệnh nhân.
 • Nước thải chứa chất hữu cơ không phân hủy sinh học và cả phân hủy sinh học.
 • Những loại chất thải chứa hóa chất tẩy rửa từ bệnh viện cực kỳ độc hại, tồn dư các loại dược phẩm điều trị.
 • Những mầm bệnh lây lan tồn tại trong nguồn nước thải gây ô nhiễm.
 • Những hóa chất thải vào dòng nước là những chất nghiên cứu tồn dư.
 • Những vi sinh vật không may bị xả thải vào dòng chảy do được nuôi cấy.

Những loại nước thải của các ngành nghề đặc thù

Ngoài các loại nước thải trên thì còn có một số loại nước thải của các ngành nghề đặc thù, cụ thể:

 • Nước thải dệt, nhuộm và in ấn.
 • Nước thải ngành giấy.
 • Nước thải ngành sản xuất thực phẩm.
 • Nước thải ngành chăn nuôi.
 • ……..

Mỗi một loại nước thải sẽ có một hệ xử lý nước thải đặc thù. Giúp cho lượng nước thải đó không còn độc hại khi thải ra môi trường bên ngoài.

he-xu-ly-nuoc-thai-4
Các loại nước thải khác

Hệ thống xử lý nước thải gồm những công đoạn nào?

Như đã đề cập ở trên, để xử lý được nước thải nhanh chóng cần một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh. Vậy, hệ thống xử lý nước thải bao gồm những công đoạn nào? Nhìn chung, hệ thống xử lý nước thải được chia ra làm 5 công đoạn điển hình như sau:

 

Xử lý cơ học

Công đoạn này bao gồm các phương pháp như: lắc cát, tách rác, tách dầu mỡ,…Để loại bỏ dầu mỡ, rác, cặn bẩn ra khỏi nước thải.

 

Xử lý hóa học

Đây là công đoạn keo tụ tạo bông lắng, tuyển nổi, trung hòa độ pH,…Nhằm loại bỏ các cặn lửng, kim loại và chất vô cơ để điều chỉnh độ pH.

Có 5 công đoạn xử lý nước thải

Xử lý sinh học

Loại bỏ các thành phần ô nhiễm hữu cơ bằng cách kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí,…

 

Lọc nước

Hỗ trợ loại bỏ các chất lơ lửng còn sót lại. Tùy thuộc vào quy định xả thải của nhà nước mà có mức lọc phù hợp với với hàm lượng chất rắn trong nước thải.

 

Hệ thống bảng điều khiển

Tùy thuộc vào yêu cầu của mức độ tự động hóa.

 

Quy trình xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

xu-ly-nuoc-thai-6
Quy trình xử lý nước thải hiện nay

Tổng quan, quy trình xử lý nước thải hỗ trợ cải thiện được chất lượng nước, giúp hàm lượng độc hại thải ra môi trường giảm thiểu một cách tối đa nhất có thể. Các công đoạn của hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay phải kể đến là:

 • Điều lưu và trung hòa.
 • Keo tụ tạo bông cặn và kết tủa.
 • Tuyển nổi.
 • Xử lý sinh học và hiếu khí.
 • Lắng.
 • Xử lý cấp 3 (Lọc, hấp phụ, trao đổi ion).
 

Công dụng của hệ thống xử lý nước thải

Công dụng của hệ thống xử lý nước thải sẽ loại bỏ những gì trong nước? Xử lý nước thải không chỉ có thể bảo vệ môi trường xung quanh của chúng ta khỏi ô nhiễm mà còn tái sử dụng nước thải đã qua xử lý, từ đó thực hiện tái chế nước thải. Chính vì lẽ đó mà hệ thống xử lý nước thải ra đời.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-7
Công dụng của hệ thống xử lý nước thải

Một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả sẽ giúp môi trường và con người tránh được những tổn hại , hậu quả đáng kể. Đồng thời, nâng cao uy tín của nhà máy đối với đối tác. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải hiệu quả còn giúp nhà máy tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng cao, đạt công suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Từ đó, doanh nghiệp cũng tránh được những khoản phạt và những vấn đề dính líu tới pháp luật.

 

Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Có thể nói, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là cực kỳ cần thiết trong hệ thống hiện nay. Và có khá nhiều hệ thống xử lý nước thải tốt đang được nhiều cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, phải kể đến là:

 

Hệ thống xử lý nước bằng hệ thống điều lưu

Hệ thống xử lý nước bằng hệ thống điều lưu là quy trình kiểm soát hoặc giảm thiểu các biến động về đặc tính của nước thải, giúp các quy trình xử lý nước thải kế tiếp có điều kiện tối ưu, điều hòa hơn.

 

Quy trình điều lưu được thực hiện bằng cách dùng một bể lớn để trữ nước thải. Sau đó, xử lý kế tiếp sau khi bơm định lượng của chúng vào bể.

cac-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-8
Hệ thống điều lưu

Người ta sử dụng quy trình điều lưu để:

 • Theo từng giờ trong ngày điều chỉnh sự biến thiên về lưu lượng nước thải.
 • Hoạt động của vi khuẩn trong các bể sinh học sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động về hàm lượng chất hữu cơ.
 • Tạo điều kiện giúp tối ưu các quá trình hóa học, sinh học trước đó nhờ kiểm soát lượng pH trong nước thải.
 • Hơn nữa, sức chứa của bể điều lưu còn giúp giảm thiểu đi các tác động đến môi trường bởi duy trì lưu lượng thải ở mức độ ổn định.
 • Thêm vào đó, các độc chất được chứa trong bể điều lưu được giữ cố định và quá trình xử lý sinh học sẽ giúp cho hiệu suất của quy trình này diễn ra cực tốt.
 

Hệ thống xử lý nước bằng trung hòa

Hệ thống xử lý nước thải bằng trung hòa dùng khi lượng nước thải có độ pH không cân bằng. Quá trình trung hòa được làm với nhiều cách khác nhau như:

 

Trộn lẫn nước thải có pH acid và nước thải có pH bazơ. Khi trộn lẫn 2 loại nước thải có độ pH khác nhau thì mục đích trung hòa về cơ bản sẽ đạt được. Khi thực hiện quá trình này, bể lưu phải đủ lớn để chứa được lượng nước thải.

 

Trung hòa nước thải Acid. Nước thải có pH acid thường được người ta cho chảy qua một lớp đá vôi để trung hòa; hoặc thẩy dung dịch vôi vào nước thải, sau đó bằng quá trình lắng thì vôi được tách ra.

 

Trung hòa nước thải kiềm. Người ta dùng các acid mạnh (lưu ý đến tính kinh tế). người ta cũng có thể dùng CO2 để trung hòa nước thải kiềm, khi cho CO2 vào nước thải để sục, nó trung hòa với nước thải nhờ tạo thành acid carbonic.

he-xu-ly-nuoc-thai-9
he-xu-ly-nuoc-thai-9

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Quá trình này hiểu nôm na là dùng các hạt keo cùng các chất rắn kết tụ lại để tạo nên hạt có kích thước lớn hơn ban đầu. Thông thường, các hạt keo mang điện tích sẽ chứa trong nước thải (thường sẽ là điện tích âm).

 

Cũng chính vì điện tích đó đã cản lại không cho nó va chạm vào nhau, giúp cho dung dịch luôn duy trì ở trạng thái ổn định. Khi cho thêm phèn, ferrous chloride…Vào nước thải thì tính ổn định ban đầu sẽ bị mất đi. Hơn nữa còn làm gia tăng sự kết hợp giữa các hạt, khi đó tạo thành bông cặn có kích thước đủ lớn để loại bỏ thông qua quá trình lắng cặn hoặc lọc.

 

Muối sắt nhôm hóa trị 3 cũng là các chất keo tụ được sử dụng. Người ta cũng sử dụng những chất hữu cơ cao phân tử như polyacrylamide dùng làm chất tạo bông cặn. Việc sử dụng các chất hữu cơ phân tử này kết hợp cùng muối vô cơ giúp khả năng tạo bông cặn được cải thiện đáng kể.

xu-ly-nuoc-thai-la-gi-10
Công nghệ keo tụ tạo bông

Hệ thống xử lý nước thải bằng kết tủa

Hệ thống xử lý nước thải bằng kết tủa là dùng phương pháp thông dụng nhất hiện nay nhằm loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước thải.

Thông thường, kim loại nặng sẽ được kết tủa dưới dạng hydroxide. Chính vì thế, người ta sẽ cho các bazơ vào nước thải để hoàn thành quá trình này nhanh chóng. Bởi các base sẽ giúp nước thải đạt đến pH mà các kim loại nặng có khả năng hòa tan thấp nhất cần phải loại bỏ.

 

Thông thường, trước khi quá trình kết tủa xảy ra, những chất ô nhiễm gây cản trở quá trình kết tủa sẽ được người ta loại bỏ. Hơn nữa, người ta cũng khử phosphate trong nước thải thông qua quá trình kết tủa.

xu-ly-nuoc-thai-11
Hệ thống kết tủa

Áp dụng công nghệ tuyển nổi xử lý nước thải

Những chất hay nổi trên mặt nước thải như dầu, mỡ, chất rắn lơ lửng thường áp dụng công nghệ tuyển nổi. Người ta cũng kết hợp cô đặc và loại bỏ bùn bên trong bể tuyển nổi.

 

Bước đầu tiên, người ta dùng một lượng không khí đủ lớn để tạo áp suất nước thải, hay một phần của nước thải. Các bọt khí cùng hạt dầu, mỡ và các chất rắn lơ lửng kết dính với nhau nổi lên trên thanh gạt giúp tách chúng ra khỏi nước thải.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-12
Hệ thống tuyển nổi

Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Người ta sẽ căn cứ vào sự khác nhau của tỷ trọng nước mà áp dụng quá trình bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải.

Người ta cho các chất ô nhiễm khác trong nước thải cùng chất rắn lơ lửng để loại chúng ra khỏi nước thải. Phương pháp này được xem là phương pháp khá quan trọng trong quá trình loại bỏ các chất lơ lửng. Hiện bể lắng có 2 loại cơ bản là: hình tròn và hình chữ nhật.

cac-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-13
Sơ đồ bể lắng

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiếu khí

Người ta dùng quá trình sinh học để xử lý nước thải công nghệ, bởi phần lớn các chất hữu cơ trong nước thải bị phân hủy thông qua quá trình này.

 

Các vi sinh vật sẽ sử dụng oxy để phân hủy chất hữu cơ trong quá trình sinh học chúng tăng nhanh quá trình sinh trưởng hơn.Bên cạnh chất hữu cơ (hiện diện trong nước thải), oxygen (do ta cung cấp) một số chất dinh dưỡng khác cũng hạn chế quá trình sinh học. Trừ hai chất nitơ và photpho, quá trình xử lý sinh học có thể sử dụng các chất khác hiện diện trong chất thải với hàm lượng đủ.

he-xu-ly-nuoc-thai-14
Công nghệ sinh học hiếu khí

Lợi ích của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Việc ứng dụng xây dựng hệ thống xử lý nước thải sẽ có một số lợi ích như sau:

 

Ô nhiễm môi trường thứ cấp gần như được loại bỏ

Do được quản lý hoàn toàn khép kín dưới lòng đất nên nhà máy xử lý nước thải ngầm tiến hành xử lý toàn diện mùi hôi phát sinh, về cơ bản các yếu tố không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của cư dân đô thị.

 

Thiết bị chính của nhà máy xử lý nước thải ngầm được đặt ngầm, không gây rung lắc và ồn ào của máy móc đến các công trình mặt đất và cư dân, tránh ảnh hưởng của tiếng ồn đến cuộc sống và công việc của cư dân xung quanh.

 

Cơ cấu gọn nhẹ, tiết kiệm tài nguyên đất

Trong thiết kế các nhà máy xử lý nước thải ngầm, xét đến hạn chế của không gian ngầm và vốn đầu tư, thiết kế của các công trình (công trình) tương đối gọn nhẹ, và về mặt kỹ thuật, quy trình xử lý có diện tích nhỏ cũng được sử dụng nhiều nhất có thể. Ngoài ra, nhà máy xử lý nước thải ngầm không cần tính đến yêu cầu phủ xanh và vành đai cách ly quá mức, tiết kiệm diện tích sàn.

xu-ly-nuoc-thai-la-gi-15
Lợi ích khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Dẫn đến hoạt động ổn định của nhà máy xử lý nước thải

Nhiệt độ tối ưu của quá trình xử lý sinh học thứ cấp của nhà máy xử lý nước thải là 20 ~ 35 ℃, nhưng nhiệt độ nước của nhà máy xử lý nước thải trên mặt đất sẽ thay đổi theo sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, đặc biệt là nhà máy xử lý nước thải ở miền bắc nước ta.

 

Sử dụng linh hoạt không gian phía trên

Hiệu quả sử dụng đất cao, thân thiện với môi trường. Do chỉ xây dựng một số công trình phụ trên mặt đất nên nhà máy xử lý nước thải ngầm chiếm rất ít tài nguyên đất, tiết kiệm không gian thoáng của thành phố, không làm mất giá đất xung quanh.

 

Đảm bảo sự phát triển trong tương lai của khu vực xung quanh. Không gian phía trên của nhà máy xử lý nước thải ngầm có thể được sử dụng cho các mục tiêu phúc lợi công cộng như phủ xanh và công viên, cũng như phát triển thương mại.

 

Bảng báo giá xử lý nước thải, dự án xây dựng trạm xử lý nước thải

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đối tượng ra đời với mục đích xử lý nước thải cho doanh nghiệp, đô thị,…Đem lại sự an toàn cho người dân, dân cư gần khu vực và môi trường. Về chi phí tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì có rất nhiều mức giá tùy theo nhu cầu, công nghệ và quy mô của khu dân cư, nhà máy , xí nghiệp. Tuy nhiên, mức giá này dao động từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng.

 

Nếu muốn biết chi phí xử lý nước thải chi tiết, vui lòng liên hệ hotline: 0909597235 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

xu-ly-nuoc-thai-16
Bảng báo giá xử lý nước thải

 

Cách tính chi phí xử lý cho 1m3 nước thải

Theo chúng tôi thì không có bất cứ công thức nào chính xác làm sao để tính chi phí xử lý cho 1m3 nước thải. Tuy nhiên, giới thiệu đến mọi người có một số cách tính đơn giản như sau:

 • Nếu là nước thải công nghiệp có hàm lượng COD trong ngưỡng từ 200mg/L đến 1000mg/L thì giá xử lý sẽ tầm 3.600 Đồng/m3.
 • Nếu là nước thải công nghiệp có hàm lượng COD trong ngưỡng từ 1000 đến 2000 mg/L thì giá xử lý sẽ là 12.000 Đồng/m3.
 • Nếu là nước thải công nghiệp có hàm lượng COD trong ngưỡng từ 2000 đến 3000 mg/L thì giá xử lý sẽ là 18.000 Đồng/m3.
 • Nếu là nước thải công nghiệp có hàm lượng COD trong ngưỡng trên 3000 mg/L thì giá xử lý sẽ là 31.000 Đồng/m3.
 

Đây chỉ là đơn giá tham khảo, bạn có thể gọi trực tiếp nơi xử lý nước thải để được hỗ trợ tư vấn giá thi công chi tiết nhất.

 

Dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chất lượng tại Awatech

Awatech tự hào là công ty chuyên xử lý các loại nước thải uy tín chất lượng với chi phí hợp lý, quy trình xử lý đúng chuẩn và kỹ lưỡng, áp dụng quy trình hiện đại đem lại sự trong lành cho môi trường.

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, Awatech tin rằng chúng tôi sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp có nhu cầu trong xử lý nước thải.

 

Các ngành nghề mà Awatech cung cấp dịch vụ xử lý nước thải

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Tư vấn ngay