Giải pháp xử lý nước thải sản xuất bún sử dụng vi sinh


Trong những thực phẩm được sử dụng hằng ngày thì bún là một trong các thực phẩm phổ biến nhất. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những cơ sở sản xuất mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên vẫn có nhiều cơ sở chưa lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún. Vậy, hệ thống xử lý này có quy trình và ưu điểm như thế nào? Hãy cùng Awatech tìm hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún này nhé!


Thành phần và tính chất của nước thải sản xuất bún

Bún chính là tinh hoa của văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nghề làm bún có truyền thống từ rất lâu đời bắt nguồn từ những  làng nghề. Hiện nay,  quy trình sản xuất bún đã cải tiến được rất nhiều nhằm tăng năng suất, chất lượng cũng như là đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.


Chính vì vậy mà nước thải sản xuất bún là chủ đề luôn thu hút sự quan tâm của mọi người. Việc tìm công nghệ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún là việc rất cần thiết cho những làng nghề hiện nay.

Nước thải sản xuất bún có hàm lượng ô nhiễm chủ yếu từ những chất hữu cơ dễ phân hủy, những hàm lượng ô nhiễm khác như N, P, COD, BOD,.. vượt nhiều lần với chỉ số cho phép. Bên cạnh đó, nước thải sản xuất bún còn gây nhiều mùi hôi khó chịu. Thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún hiệu quả và tối ưu được chi phí và được nhiều cơ sở, làng nghề quan tâm.


Vấn đề nước thải của những làng nghề sản xuất đang là vấn đề vô cùng nhức nhối cần được quan tâm và khắc phục kịp thời. Nguồn gốc nước thải của những cơ sở sản xuất bún chủ yếu là do:

  • Nước rửa gạo, vo gạo để sản xuất chứa nhiều tinh bột, những vitamin và khoáng vi lượng.
  • Nước ngâm, luộc,rửa, làm nguội bún trong quá trình sản xuất.
  • Nước thải ở quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị sản xuất: máy lọc sợi, máy xay,…
  • Nước thải của các công nhân lao động trong quá trình chế biến thức ăn, sinh hoạt…


Nồng độ ô nhiễm của nước thải sản xuất bún như thế nào?

Nồng độ những chất ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bún được trình bày ở bảng bên dưới, cho thấy nồng độ chất hữu cơ dao động trong khoảng từ  1.700-2.000 mg/l.

 Nồng độ chất ô nhiễm ở nước thải sản xuất bún


Phân tích nước thải tổng hợp sẽ cho thấy tỷ lệ BOD5/COD bằng 0.6, nên công nghệ xử lý được chọn lựa là công nghệ sinh học. Do hàm lượng BOD5 cao nên phải cần kết hợp xử lý sinh học hiếu khí và kỵ khí.


Trong những công trình xử lý kỵ khí, công trình áp dụng thích hợp nhất là bể biogas cải tiến, gồm 2 ngăn: một ngăn chứa vật liệu lọc và một ngăn lắng, chính những vật liệu đệm tạo điều kiện tiếp xúc tốt giữa những chất ô nhiễm và vi sinh vật.


Đối với quá trình xử lý hiếu khí thì công trình lọc sinh học hiếu khí có vật liệu đệm cố định với ưu điểm là dễ vận hành, không gây mùi hôi thích hợp với dòng thải có lưu lượng nhỏ và gián đoạn.


Sơ đồ công nghệ trong xử lý nước thải sản xuất bún

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún


Quy trình xử lý nước thải sản xuất bún chi tiết nhất

Nước thải tập trung tại hầm ủ biogas

Nước thải sau quá trình sản xuất được đưa vào hầm biogas, tại đây phần lớn những chất hữu cơ, những mầm bệnh có trong chất thải được xử lý. Đồng thời sẽ thu hồi khí biogas làm nguyên liệu đun nấu, đốt,…


Xử lý nước thải ở bể điều hòa

Nước thải sau khi đã đầy bể biogas thì sẽ chảy qua bể điều hòa thông qua đường ống. Tại đây, nhờ máy thổi khí cung cấp khí với nồng độ thích hợp nhằm điều hòa nồng độ ô nhiễm và xử lý các lắng cặn gây mùi ô nhiễm.


Bể xử lý sinh học thiếu khí

Tại đây thì lượng nước thải được khử triệt để nitrat và loại bỏ một phần BOD và COD nhờ hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí.


Bể xử lý sinh học hiếu khí

Sau quá trình xử lý tại bể thiếu khí thì nước thải sẽ được chuyển xuống bể sinh học hiếu khí. Tại đây chứa những vi sinh vật hiếu khí sẽ hoạt động trong môi trường được cung cấp oxy, phân hủy chất thải và xử lý toàn bộ BOD và COD còn lại trong nước thải.


Đồng thời những vi sinh vật cũng sử dụng những chất dinh dưỡng N, P… để tổng hợp H2O, CO2 và giải phóng năng lượng.

Xử lý nước thải tại bể lắng

Toàn bộ các lượng cặn bẩn lơ lửng sẽ được xử lý nhờ vào tác dụng của trọng lực và chênh lệch tỷ trọng giữa chất thải và bùn.


Một phần bùn tại bể lắng sẽ được bơm lại bể sinh học hiếu khí giúp duy trì nồng độ bùn trong quá trình xử lý. Phần bùn dư sẽ được chuyển vào bể chứa bùn nhờ hệ thống bơm.


Bể khử trùng xử lý nước thải sản xuất bún

Đây là công đoạn cuối cùng trước khi nguồn nước thải được xử lý đưa ra ngoài và tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tại đây thì nước thải được khử trùng bằng Chlorine.


Thuyết minh quy trình trong xử lý nước thải sản xuất bún

Nước thải sản xuất bún sẽ được đưa về hầm Biogas trước khi đi vào hệ thống xử lý. Hầm Biogas có nhiệm vụ xử lý những chất hữu cơ và giảm thiểu lượng khí thải độc phát sinh, loại bỏ những mầm bệnh đồng thời cung cấp một lượng khí đốt. Nước thải từ hầm Biogas tràn theo đường ống đến bể điều hòa.


Bể điều hòa:

Tại bể điều hòa sẽ được trang bị máy sục khí để cung cấp khí cho bể. Thực hiện điều hòa lưu lượng chất thải và nồng độ để tránh xảy trường hợp lắng cặn gây mùi hôi cho bể. Nước sẽ chảy qua bể Anoxic.


Bể Anoxic được kết hợp với bể Aerotank:

Xử lý khử tổng hợp những hàm lượng NH4+, BOD, khử NO3- thành N2,..nước thải từ bể Aerotank sẽ tuần hoàn trở lại bể Anoxic.


Bể Aerotank:

Tại đây những vi sinh vật được thêm vào định kỳ nhờ lượng bùn từ những bể lắng sinh học. Những vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ thành những sản phẩm cuối cùng là H2O và CO2 làm giảm nồng độ chất ô nhiễm.


Trong bể này  có thêm vật liệu để tăng tính tiếp xúc giữa những vi sinh với nước thải. Đồng thời là môi trường để cho vi sinh vật sinh trưởng phát triển và bám dính. Sau khi được xử lý sinh học, nước thải sẽ di chuyển qua bể lắng.


Bể lắng sinh học:

Nước thải sẽ di chuyển vào ống trung tâm xuống đáy bể và sau đó sẽ di chuyển từ phía lưới lên và tràn qua máng cưa chảy qua bể khử trùng. Lượng bùn lắng xuống đáy bể được thu gom và xử lý định kỳ. Nước thải sẽ dẫn đến bể khử trùng.


Bể khử trùng:

Tại đây sẽ hòa Javen bằng bơm định lượng để tiêu diệt hoàn toàn những vi khuẩn, vi sinh vật,. . Nước thải trước khi ra nguồn tiếp nhận đạt tiêu chuẩn


Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún

  • Chi phí vận hành thấp
  • Dễ vận hành
  • Hiệu quả xử lý N, P,  BOD ,COD cao
  • Nước thải được đảm bảo chất lượng đầu ra
  • Phù hợp với điều kiện của khí hậu Việt Nam
  • Có thể sử dụng bùn làm phân vi sinh bón cho cây trồng


Công ty Awatech chuyên xử lý nước thải sản xuất bún


Công ty TNHH Môi Trường Awatech là công ty không chỉ chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún mà còn nhiều ngành khác như: xử lý nước thải sản xuất, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải y tế,…


Lựa chọn chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải hiệu quả đạt chuẩn QCVN phù hợp với mức chi phí đầu tư và quỹ đất xây dựng hệ thống.


Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 0909597235 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​