Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi và lưu ý kiểm soát hiệu quả

Để ngăn chặn việc tạo ra cặn bám trong lò hơi, chủ yếu là phương pháp làm mềm nước và nâng pH để ngăn ngừa quá trình tạo cặn. Vậy hệ thống xử lý nước cấp lò hơi hoạt động như thế nào? Hãy cùng Awatech tìm hiểu qua bài viết này nhé!


Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Do tác dụng của nhiệt độ và quá trình bốc hơi trong nước lò hơi diễn ra quá trình hóa lý khác nhau. Khi một hợp chất bị phân hủy và một loại hợp chất khác được sinh ra. Có rất nhiều quá trình như vậy xảy ra dẫn đến tạo ra các hợp chất không hòa tan và tách ra khỏi dung dịch bão hòa dưới dạng cặn. Những chất lắng đọng dính chặt trên bề mặt, khi đun nóng hay làm lạnh đều có khả năng phá hủy bề mặt hệ thống lò hơi.


Xem thêm: Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến và hiện đại


Nguyên nhân lò hơi dễ bị bám cáu cặn

Thành phần hóa học của cặn bám trong lò hơi rất khác nhau, có thể phấn chuẩn thành 4 nhóm như:

 • Căn bản kim loại kiềm thổ: bao gồm các hợp chất canxi và magiê các hợp chất cacbonat CaCO3, photphat Ca3(SO4)2, sunfat CaSO4,… 
 • Căn bản oxit sắt: trong thành phần có thể có như Fe2(PO4)3, NaFePO4, Fe2O3, Fe3O4,…
 • Căn bản đồng: trong thành phần chứa một lượng lớn đồng
 • Căn bản Sily cát và các thành phần khác
He-thong-xu-ly-nuoc-cap-lo-hoi
Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Phương pháp xử lý nước cấp cho lò hơi

Xử lý nước trước khi cấp


Tùy vào tính chất nguồn nước, các tạp chất để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp, cụ thể như:

Đối với nước chứa các tạp chất không tan nên sử dụng phương pháp lắng. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu trong các lò hơi công nghiệp hay nguồn nước có độ cứng cao.

Xử lý bằng phương pháp trao đổi anion và cation: phương pháp anion giúp xử lý các gốc bazơ và khử các gốc axit tồn tại trong nước.


Xử lý nước sau khi đã cấp vào lò hơi


Là quá trình hạn chế những tạp chất trong nước có thể gây ra hiện tượng đóng cặn khi đưa vào lò hơi.

Sử dụng một số phương pháp để keo tụ tạo bông, phân tách các tạp chất có khả năng cấu thành hợp chất lắng xuống dưới để dễ lọc đi.


Xem thêm: Sơ đồ hệ thống công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt


Quy trình tiến hành hệ thống xử lý nước cấp lò hơi diễn ra như thế nào?

he-thong-xu-ly-nuoc-cap-lo-hoi-1
Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Nguyên lý làm việc

Để ngăn chặn việc tạo ra cặn bám trong lò hơi, chủ yếu là phương pháp làm mềm nước và nâng pH để ngăn ngừa quá trình tạo cặn. Phương pháp làm mềm nước chủ yếu dựa vào quá trình trao đổi ion để khử hầu hết ion hóa trị 2.


Phương pháp nâng pH thường dùng là bổ sung NaOH Để kiềm hoá nước mềm lò hơi. Nếu sử dụng soda Na2SO3 hay NaHCO3 khi chúng dễ bị thủy phân trong nước tạo ra khí CO2 có thể gây bệnh hơi và gỉ tại các tuyến ngưng tụ.


Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi

Môi trường Awatech gửi đến quý khách hàng bảng tiêu chuẩn về nước cấp lò hơi. Để dễ dàng trong việc tiến hành kiểm tra và đối chiếu mẫu nước cấp lò hơi. Nhầm phát hiện sớm các sự cố về chất lượng nước và biện pháp xử lý kịp thời.

he-thong-xu-ly-nuoc-cap-lo-hoi-2
Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi

Sơ đồ và thuyết minh xử lý nước cấp lò hơi

xu-ly-nuoc-cap-lo-hoi
Sơ đồ hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

1. Giai đoạn xử lý sơ bộ nguồn nước cấp ban đầu

Giai đoạn xử lý sơ bộ nguồn nước cấp lò hơi từ nguồn nước sông hoặc nước ngầm: Nước được bơm trực tiếp vào bể chứa dự trữ trong hệ thống xử lý nước cấp lò hơi. Từ đây, nước được xử lý và loại bỏ sơ bộ chất ô nhiễm trong nước trước khi vào bể trung gian.


2. Giai đoạn xử lý nước cấp lò hơi

Sau khi nước được làm mềm được dẫn đến bể cấp nước để tiến hành khử khí, sử dụng hóa chất để khử các tạp chất có thể đóng cặn khác.


Thiết bị lọc áp lực


Nước từ bể trung gian được bơm vào cột lọc composite, các chất cặn lơ lửng trong nước được giữ lại. Sau đó lớp than hoạt tính loại bỏ góc Cl2 tự do và làm sạch các chất hữu cơ hoà tan khác qua quá trình lọc.


Thiết bị trao đổi cation


Sau khi qua cột lọc áp lực composite, nước được đưa qua cột trao đổi cation bậc 1. Các ion dương trong nước tác dụng với nhựa có gốc axit mạnh (R-H) giải phóng H+. Sau khi đi qua cột trao đổi cation bậc 1, nồng độ ion dương còn cao, nước tiếp tục qua cột trao đổi cation bậc 2.


Thiết bị trao đổi anion


Sau đó, nước được đưa đến cốt trao đổi anion chứa nhựa có gốc bazơ mạnh (R-OH). Các ion âm (Cl-, SO42-, HSiO3-,…) trong nước chiếm OH trong nhựa tạo ra OH-. Kết hợp với H+ ở giai đoạn trên tạo ra nước (H2O). Nước sau khi qua cột anion bậc 1 tiếp tục chuyển sang cột 2, độ pH trong nước tăng lên trung tính.


Thiết bị trao đổi hỗn hợp

 
Nước được tiếp tục đưa vào cột trao đổi hỗn hợp có chứa hỗn hợp nhựa R-H và R-OH theo tỉ lệ 1RH:2ROH. Các phản ứng trao đổi giữa các ion trong nước và nhựa lần lượt giải phóng H+ và OH- phản ứng với nhau sinh ra nước.


Thiết bị lọc tinh và lọc RO

 
Nước từ bể chứa được dẫn qua các hệ thống lọc tinh 0,5µm và lọc RO, để loại bỏ hoàn toàn các kim loại và tạp chất để cung cấp nước sạch cho hệ thống là hơiXem thêm:
Tính toán bể lắng đứng trong xử lý nước cấp chính xác nhất


Tìm hiểu về hệ thống xử lý làm mềm nước lò hơi


Giới thiệu hệ thống làm mềm nước lò hơi

Bộ phận làm mềm nước lò hơi là một trong những thiết bị có khả năng chịu áp lực lớn. Đảm nhiệm vai trò hóa hơi chất lỏng nhờ nhiệt năng từ các nguồn năng lượng đầu vào của hệ thống vận hành. Các chất lỏng hóa hơi sẽ được sử dụng tiếp tục các quá trình xử lý tiếp theo.

xu-ly-nuoc-cap-lo-hoi-2
Hệ thống làm mềm nước lò hơi

Đặc điểm của hệ thống làm mềm nước

Các thiết bị chính

 • Nguồn điện cung cấp 220V, đảm bảo yêu cầu ổn định
 • Nguồn nước đầu vào từ bộ làm mềm yêu cầu đạt chuẩn nước cấp sinh hoạt quy định của Bộ Y tế, nước không quá nóng ( nhỏ hơn 50⁰C)
 • Bộ làm mềm nước cần được bố trí nơi khô thoáng.


Quá trình vận hành xử lý

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi
Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Quá trình vận hành hệ thống làm mềm nước bao gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn lọc (FILTER) : trao đổi ion trong nước để khử cứng nước.
 • Quá trình rửa ngược (BACKWASH) : để rửa sạch các hạt vật liệu lọc và làm mềm nước
 • Quá trình tái sinh (SLOWRINSE/ BRINE): là quá trình rửa xuôi chậm, hút dung dịch muối bão hòa để tái sinh các hạt vật liệu lọc.
 • Quá trình rửa nhanh (FASTRINSE): rửa sạch vật liệu lọc thêm lần nữa
 • Quá trình trả nước về bồn muối tái sinh (REFILL): nước sạch được đưa ngược về bồn muối tái sinh, giúp tiết kiệm nước khi pha dung dịch.


Vật liệu lọc làm mềm nước

 • Hạt nhựa trao đổi ion: là hạt nhựa trao đổi gốc Na+, với số lượng phù thuộc vào kích thước của cột lọc và công suất xử lý nước.
 • Dung dịch muối tái sinh: Có thể sử dụng muối công nghiệp tinh khiết hoặc muối ăn, cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung tại bình tái sinh.


Xem thêm: Đặc điểm nổi bật của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp


Những lưu ý trong xử lý nước lò hơi mà bạn cần biết

 • Thực chất quá trình xử lý nước cấp cho lò hơi là kiểm soát độ kiềm, ngăn chặn đóng cặn, điều chỉnh pH và độ dẫn điện. Phương pháp sẽ đạt hiệu quả khi được kiểm soát và quản lý sử dụng hóa chất hiệu quả. 
 • Việc xử lý nước cấp bên trong lò hơi chống lại đồ cứng, ngăn ngừa các tua, khử các chất rắn hòa tan lơ lửng. Vì vậy cần dùng thêm các chất chống đông cặn, chất khử oxy hoặc chất chống tạo bọt.
 • Có hai cách xử lý bùn hiệu quả: khi lượng bùn lớn nên sử dụng phương pháp đông tụ và dùng máy thổi khí loại bỏ chúng. Còn nếu lượng bùn thấp thì nên dùng phương pháp phân tán.


Tư vấn và xử lý nước cấp lò hơi ở đâu là chất lượng?

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH

 • Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0316032544
 • Hotline: 0909597235
 • Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​