Hệ thống xử lý nước thải sản xuất mực in đạt chuẩn 2020

Tổng quan về ngành sản xuất mực in

Ngoài việc in sách, nhu cầu in ấn lên các sản phẩm của mình cũng luôn là một nhu cầu không thể thiếu. Điều này dẫn đến việc in ấn được dùng trên nhiều bề mặt khác nhau từ hộp nhôm, hộp nhựa tới giấy. Các loại mực in khác nhau được phát triển để in trên các vật liệu khác nhau.

Vì nhu cầu in ấn luôn ngày một tăng lên, các nhà máy sản xuất mực in cũng phát triển và mở rộng nhiều và Xử lý nước thải sản xuất mực in là điều kiện tiên quyết và bắt buộc các cơ sở phải thực hiện

Nguyên liệu chính cho sản xuất mực in bao gồm bốn thành phần cơ bản: bột màu, chất kết dính, dung môi và các chất phụ gia.

– Bột màu: Tạo màu sắc cho mực in.

– Nhựa: Liên kết các thành phần trong mực và giúp mực được bám chắc vào bề mặt được in.

– Dung môi: Tạo dòng chảy và giúp mực truyền lên bề mặt vật liệu in.

– Phụ gia: Cải thiện các tính chất vật lý cần thiết cho mực in để phù hợp cho các trường hợp khác nhau.

Tính chất nước thải sản xuất mực in

Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn của quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị máy móc và quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị đổ tràn với các chất ô nhiễm chính là acrylic resin dạng nhũ trương hòa tan trong nước và bột màu. Đây là một trong những loại nước thải công nghiệp rất khó phân hủy sinh học.

Nước thải từ quá trình sản xuất mực in không nhiều, tuy nhiên nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao. Nước thải sản xuất bị ô nhiễm nặng do:

• Ô nhiễm hữu cơ (do nguyên liệu sản xuất của nhà máy sử dụng là bột màu hữu cơ). Chất hữu cơ có trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ.

• Ô nhiễm N- Tổng và hàm lượng SS cao.

• Độ màu cao. Độ màu của nước thải làm hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong , rêu…đồng thời, gây tác hại về mặt cảm quan, gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.

• Nước thải ngành sản xuất mực in có các thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, độ màu, chất rắn lơ lửng.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *