Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng tập trung là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại cũng cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhất là giải quyết thách thức về ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.

Thời gian gần đây, người dân thôn An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) phản ánh về việc các trang trại nuôi lợn trên địa bàn xả thải ra môi trường gây mùi hôi thối, ô nhiễm… Chúng tôi đã trực tiếp về cơ sở để tìm hiểu và được biết, thôn An Bồ được quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung với tám trang trại. Hiện, năm trang trại nuôi lợn đã đi vào hoạt động với quy mô bình quân 600 con/trang trại, được bố trí ở phía giáp đê, xa khu dân cư. Theo đánh giá bước đầu, các trang trại chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, vấn đề xử lý chất thải còn bất cập, nhất là khi các trang trại mở rộng quy mô chăn nuôi, cần sớm được khắc phục để bảo đảm sản xuất bền vững, an toàn dịch bệnh và an toàn môi trường…

Tại trang trại của ông Phạm Minh Thoại, một trong những trang trại lớn ở khu vực này, đang nuôi 1.500 con lợn trên diện tích 10 nghìn m2. Ông Thoại cho biết, ông đã tổ chức chăn nuôi từ năm 2016 đến nay với số vốn đầu tư gần một tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn cho nên việc đầu tư hạ tầng cơ sở không được tiến hành cùng lúc. Năm 2019, ông đã đầu tư hệ thống xử lý bi-ô-ga để giảm ô nhiễm, mới đây mua thêm máy ép phân lợn. Với máy ép này, toàn bộ phần bã từ phân lợn thải ra được thu gom để bán lại cho nông dân làm phân bón cây trồng. Phần nước thải còn lại được thu vào hầm chứa bi-ô-ga xử lý, qua ao lắng mới thải ra môi trường… Tuy nhiên, trên thực tế, tại trang trại của ông Thoại, chiếc hầm bi-ô-ga, hạng mục quan trọng nhất nhằm xử lý phần nước thải từ phân lợn để giảm ô nhiễm đã bị xẹp lép. Mặt bạt cao-su của hầm bị thủng lỗ chỗ, mùi hôi thối từ đó bốc ra nồng nặc. Ông Thoại giải thích, gần đây, hầm bi-ô-ga bị chuột cắn thủng cho nên xảy ra tình trạng nêu trên. Ông đã liên hệ với đơn vị thi công hầm để sửa chữa nhưng chưa thực hiện.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *