Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải cao su

THÀNH PHẦN TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI
Nước thải chế biến mủ cao su có hàm lượng nhỏ cao su tan, một lượng lớn Protein, đường, lipit, carotenord, chất hữu cơ, vô cơ, chúng điều bắt nguồn từ cao su thiên nhiên. Đặc biệt trong quá trình sản xuất cao su có sử dụng acid formic, acid phosphoric hay acid sulfuric nên nước thải chế biến cao su có pH dao động khoảng 4,2 đến 6,3. Hàm lượng BOD trong nhà máy chế biến cao su tinh khiết khoảng 3600mg/l, nhà máy cao su tái chế khoảng 750 mg/l, cao su tấm (RSS) khoảng 2600 mg/l và cao su bánh khoảng 1750mg/l. (Nguồn: Sự cần thiết và chức năng của trạm xử lý nước thải trong các nhà máy cao su – Dự án cải tạo nông nghiệp của ngân hàng Thế Giới).
Nước thải đánh đông có nồng độ chất bẩn cao nhất, chủ yếu là các serum còn lại trong nước thải sau khi vớt mủ bao gồm một số hóa chất đặc trưng như acid axetic CH3COOH, protein, đường, cao su thừa, lượng mủ chưa đông tụ nhiều do đó còn thừa một lượng lớn cao su ở dạng keo; pH thấp khoảng 5 – 5.5. Nước thải ở các công đoạn khác (cán, băm,… ) có hàm lượng chất hữu cơ thấp, hàm lượng cao su chưa đông tụ hầu như không đáng kể.

Đặc trưng cơ bản của các nhà máy chế biến cao su đó là sự phát sinh mùi. Mùi hôi thối sinh ra do men phân hủy protein trong môi trường acid.

Các tiêu chí lựa chọn quy trình công nghệ
Lựa chọn sơ đồ công nghệ là một khâu rất quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, quyết định sự thành công hay không của công trình xử lý, tính kinh tế và khả thi của hệ thống.

Việc lựa chọn quy trình công nghệ công nghệ tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Công nghệ phải đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo qui định.
Công nghệ đơn giản, dễ vận hành, có tính ổn định cao, chi phí đầu tư tối ưu.
Công nghệ đảm bảo được mức an toàn cao trong trường hợp có sự cố thay đổi lớn về lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm.
Công nghệ xử lý phải mang tính hiện đại, thời gian sử dụng lâu dài.
Ngoài ra cần phải chú ý đến các yếu tố như: Chi phí đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành và bảo trì; điều kiện mặt bằng có thể đáp ứng.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *