Phương pháp xử lý nước thải của lò mổ gia súc – gia cầm

Ngày nay, đời sống người dân được cải thiện nên nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc – gia cầm ở nước ta ngày càng tăng cao, kéo theo đó là sự gia tăng về số lượng của các lò giết mổ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Một vấn đề đáng chú ý là nước thải từ các lò mổ này nếu không được xử lý mà được xả trực tiếp ra môi trường thì sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bởi vì đặc trưng của nước thải loại này chứa rất nhiều chất hữu cơ như: máu động vật, lông, phân, nội tạng và các chất tẩy rửa… Các chất hữu cơ này khi phân hủy trong nước gây mùi hôi thối, hàm lượng Nito và Photpho cao sẽ gây hiện tượng phú dưỡng cho nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh.
Tuy nhiên, ở nước ta các lò mổ còn nhỏ lẻ, nằm rải rác nên công tác bảo vệ môi trường còn chưa được quan tâm, gây hậu quả môi trường nghiêm trọng cho các khu dân cư quanh khu vực. Chính vì vây vấn đề môi trường là xử lý nước thải của quá trình giết mổ gây ra đang được các chủ xưởng, dư luận và các nhà làm công tác môi trường rất mực quan tâm.
Đề xuất Hệ thống xử lý nước thải lò giết mổ gia súc – gia cầm.
Nguồn gốc của nước thải:
Nước thải từ quá trình tắm rửa cho gia súc.
Rơi vãi máu từ động vật bị giết thịt.
Nước thài từ quá trình cạo lông và rửa thịt…
Nước thải từ quá trình vệ sinh thiết bị, dụng cụ và rửa sàn .
Nước thải từ sinh hoạt của công nhân.
Tính chất của nước thải.
Huyết được thu gom như 1 sản phẩm phụ,thành phần khác như phân, nước tiểu, lông, nước mổ…sẽ được đưa vào nước thải. Vì vậy, nước thải của giết mổ chứa chất béo, màng nhầy, dầu mỡ, lông, máu, bụi bẩn với tải trọng ô nhiểm cao
Nước thải của các cơ sở giết mổ có nồng độ chất rắn cao, BOD và COD khá cao và luôn chứa hàm lượng chất hữu cơ bao gồm hợp chất của cacbon, nito, photpho. Các hợp chất này làm tăng độ phì của nước đồng thời dễ bị phân huỷ bởi các vi sinh vật, gây mùi hôi thối làm ô nhiễm nguồn nước.

Cơ sở lựa chọn hệ thống xử lý nước thải.
Các phương pháp dây chuyền công nghệ và các công trình xử lý nước thải phải được lựa chọn trên các cơ sở như sau:
Quy mô (công suất) và đặc điểm đối tượng nước thải.
Đặc điểm nguồn tiếp nhận nước thải và khả năng tự làm sạch của nó.
Mức độ và các giai đoạn xử lý nước thải cần thiết.
Điều kiện tự nhiên khu vực: đặc điểm khí hậu, thời tiết, địa hình, địa chất thủy văn.
Điều kiện cung cấp nguyên vật liệu để xử lý nước thải tại địa phương.
Khả năng sử dụng nước thải cho các mục đích kinh tế tại địa phương (nuôi cá, tưới ruộng, giữ mực nước tạo cảnh quan đô thị…)
Diện tích và vị trí đất đai để xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
Nguồn tài chính và các điều kiện kinh tế khác.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *