Thiết kế hệ thống xử lý nước thải cao su

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SẢN XUẤT CAO SU Ở VIỆT NAM
Cao su có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ở Việt Nam cây cao su đầu tiên được người Pháp đưa vào năm 1878 nhưng không sống được. Năm 1892, hạt cao su từ Indonesia nhập vào Việt Nam và đến năm1907 được đánh dấu sự hiện diện cây cao su ở Việt Nam.Cây cao su được trồng nhiều ở miền Đông Nam Bộ (chiếm46,4 %), tiếp theo là Tây Nguyên (chiếm 33,3%), Bắc Trung bộ, Tây Bắc…

Là vật liệu polymer có tính đàn hồi, chịu nén, chịu ma sát và lâu hỏng nên cao su được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống cũng như trong sản xuất.

Cao su tự nhiên có 3 dạng chính: cao su cốm (cao su dạng khối) được sử dụng làm vỏ ruột xe, dây thun, keo dán;… ;dạng thứ hai là cao su tờ (cao su xông khói ) được sử dụng làm vỏ xe hơi, bang tải,…; dạng cuối cùng là cao su cô đặc (mủ kem, mủ ly tâm latex) dung để sản xuất gang tay, niệm, thiếtbị y tế, bong bóng,…

Dù sản lượng cao su ở Việt Nam đứng thứ tư thế giới nhưng mức tiêu thụ nội địa rất thấp chủ yếu dùng để xuất khẩu. Thị trường nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc chiếm tới 61,4%, tiếp theo là các nước Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ, Mỹ, v.v…

Bên cạnh sự phát triển của ngành thì việc giải quyết lượng nước thải trong quá trình sản xuất cao su rất đáng được quan tâm, vì hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải cao su rất cao, nếu không được xử lý trước khi thải ra ngoài nguồn tiếp nhận thì sẽ gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC THẢI CAO SU
Nguồn gốc phát sinh nước thải
Nước thải trong nhà máy cao su chủ yếu được sinh ra trong quá trình sản xuất như quá trình ly tâm mủ, chế biến mủ nước, đánh bông, chế biến mủ tạp nhưng âm, rửa mủ tạp.Nước thải phát sinh trong quá trình vệ sinh thiết bị, nhà xưởng, rửa xe vận chuyển cao su. Nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt của công nhân trong nhà xưởng.

Thành phần, tính chất nước thải:
Nước thải cao su chứa nồng độ chất ô nhiễm cao được mô tả trong bảng dưới đây:

Thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải cao su

Từ bảng trên cho thấy, hàm lượng chất ô nhiễm có trong nước thải cao su cao hơn rất nhiều so với ngưỡng cho phép ở cột A – QCVN 01-MT:2015/BTNMT (Quy chuẩn Việt Nam về nước thải chế biến cao su thiên nhiên).

Do đó, có rất nhiều phương pháp, công nghệ để xử lý loại nước thải này.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *