Những loại hóa chất xử lý nước thải chuyên dụng phổ biến hiện nay

Hóa chất xử lý nước thải gồm các loại nào? Hãy cùng đội ngũ Awatech tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách sử dụng hóa chất xử lý nước thải cũng như những loại hóa chất tốt nhất trên thị trường. Mời các bạn cùng tham khảo. 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-1
Hóa chất xử lý nước thải


Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Trong quá trình xử lý nước thải, nhiều quy trình hoặc thiết bị xử lý nước thải sử dụng hóa chất, chẳng hạn như chất oxy hóa mạnh, có thể phân hủy nhanh COD hoặc nitơ amoniac trong nước thông qua quá trình oxy hóa mạnh.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-2
Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là các chất có khả năng xử lý chất độc hại có trong nước thải, xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp trước khi thải chúng ra môi trường. 


Những hóa chất xử lý nước thải này khi sử dụng thường phản ứng với dầu mỡ hay các chất độc hại khác,…chứa trong nước thải, chuyển hóa thành các chất cặn bã có khả năng lọc, chất khí có thể bay đi nhằm tạo ra nguồn nước an toàn cho sức khỏe con người và môi trường, từ đó xả thải ra nguồn nước ngoài một cách dễ dàng hơn. 


Mục đích của việc xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Trong bối cảnh dân số thế giới tiếp tục tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh, việc cung cấp nước uống và vệ sinh vẫn là một vấn đề quan trọng đối với nhiều thành phố, đặc biệt là các thành phố ở các nước đang phát triển. 


Vệ sinh là thuật ngữ chung để chỉ tất cả các công nghệ được sử dụng để thu gom, vận chuyển và xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Nó có thể được quy hoạch và thiết kế trên quy mô của một khu đô thị (nghĩa là vệ sinh tập trung) hoặc hình thành trên quy mô của một khu dân cư, tức là không kết nối với mạng lưới cống tập trung (tức là vệ sinh độc lập). 


Có xu hướng cho rằng các nhà máy xử lý nước thải trong tương lai sẽ trở thành các nhà máy xử lý nước thải thực sự, nơi có thể sản xuất năng lượng xanh, phân bón và kim loại quý và có thể tái sử dụng nước thải đã qua xử lý.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-3
Mục đích của việc xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải đô thị còn chứa nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ với nồng độ rất thấp (từ vài ng / l đến vài µg / l). Các loại vi ô nhiễm chính là mỹ phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu, dung môi, kích thích tố tự nhiên và tổng hợp, dư lượng thuốc, kim loại, v.v. Tình trạng ô nhiễm vi mô này là chủ đề của một chiến dịch hành động theo quy định nhằm chống lại việc phát thải các chất độc hại ra môi trường. Hiện nay, nồng độ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc và các chất gây rối loạn nội tiết trong đầu vào và nước thải của các nhà máy xử lý nước thải được đặc biệt quan tâm.


Nước thải thành phố cũng chứa nồng độ cao các vi sinh vật trong phân, đặc biệt là vi sinh vật gây bệnh, số lượng và chủng loại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người dân.


Chính vì thế, mục đích của việc xử lý nước thải sinh hoạt là giúp:

 • Bảo vệ an toàn sức khỏe cho mọi người.
 • Tạo ra nguồn năng lượng xanh thay thế các nhiên liệu khí đốt.
 • Sản xuất nguyên liệu thô và thu hồi tài nguyên.
 • Tạo ra nguồn nước thải tái chế, có thể tái sử dụng. 

Quá trình phát triển công nghệ đối với các nhà máy xử lý nước thải đang diễn ra, và hiện tập trung vào việc sử dụng bùn thải của nhà máy xử lý nước thải, bao gồm thu hồi năng lượng dưới dạng khí sinh học hoặc nhiệt năng, sản xuất phân bón hoặc nhựa sinh học, và đôi khi là thu hồi kim loại được chiết xuất từ nước thải. Theo đó, hóa chất xử lý nước thải đóng vai trò khá quan trọng trong việc bóc tách các chất thải gây ô nhiễm, độc hại có trong nước thải để có thể thải ra môi trường.  


Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả

Việc xử lý nước thải sinh hoạt là một việc cần thiết trong thời buổi hiện nay. Dưới đây, Awatech sẽ giúp mọi người biết được các cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả: 


Dùng hóa chất khử trùng nước thải

Hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt tham gia vào quá trình khử trùng nước thải. Người ta sẽ dùng hóa chất có tính độc với động vật nguyên sinh, tảo, vi sinh vật, sán, giun,…Để làm sạch nước, đảm bảo được tiêu chuẩn về vệ sinh nguồn nước và xả thải trực tiếp vào nguồn tiếp nhận hoặc tái sử dụng. 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-4
Dùng hóa chất khử trùng nước thải

Khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải, khách hàng nên chọn loại hóa chất có tính độc đối với vi sinh vật trong một khoản thời gian nhất định. Sau đó, nó phải bay hơi hoặc phân hủy để không gây độc cho người dùng. 


Nồng độ của chất khử trùng và nhiệt độ sẽ tăng lên khi tốc độ khử trùng nhanh. Đồng thời, nó còn phụ thuộc vào dạng không phân ly của hóa chất khử trùng. Khi trong nước có các chất lơ lửng, chất hữu cơ cùng một số chất khử khác thì tốc độ khử trùng sẽ chậm lại. 


Hóa chất xử lý nước thải thường được dùng để khử trùng ở cuối giai đoạn, trước khi thông qua quá trình lọc sạch nước để xả thẳng vào nguồn nước công cộng. 


Xây dựng hệ thống bể chứa

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-5
Xây dựng hệ thống bể chứa

Nếu như nước thải sinh hoạt từ chuồng vật nuôi tại nhà thì bạn có thể xây dựng bể chứa để thời gian tới làm bể biogas, hoặc bể phốt theo định kỳ, chúng ta có thể dùng bột thông cống. 


Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-6
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Một phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nữa phải kể đến đó chính là xử lý bằng thực vật. Bèo tây, tảo là những thực vật có khả năng quang hợp, sống được trong môi trường nước bẩn nên khi áp dụng nó vào việc xử lý nước thải sẽ đem lại hiệu quả cao. 


Xem thêmPhương pháp hóa lý trong xử lý nước thải và sơ đồ công nghệ


Dùng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-7
Dùng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến hiện nay phải kể đến chính là: công nghệ sinh học SBR, công nghệ sinh học MET,…


Phân loại rác thải đúng cách

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-8
Phân loại rác thải đúng cách

Phân loại rác thải đúng cách sẽ giúp mọi người hạn chế được ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt. 


Xem thêm: Phương pháp ứng dụng than hoạt tính xử lý nước thải


Gợi ý một số hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất 

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt được sản xuất bởi nhiều thương hiệu, với mục đích chung là giúp  nguồn nước giảm thiểu sự ô nhiễm một cách triệt để. Dưới đây, Awatech xin gợi ý 5 loại hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất như sau: 


Hóa chất keo tụ, tạo bông

Hóa chất keo tụ, tạo bông là loại hóa chất biến các hạt lơ lửng có kích thước nhỏ thành những hạt có kích thước lớn được lắng đọng lại. Quá trình này giúp nước thải khu công nghiệp, bể bơi, nước thải sinh hoạt được xử lý triệt để. 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-9
Hóa chất keo tụ, tạo bông

Hiện có nhiều loại hóa chất keo tụ, tạo bông trên thị trường, mỗi loại lại có một ưu điểm riêng. 


Một số chất keo tụ tạo bông phổ biến phải kể đến là: 

 • Phèn nhôm sunfat lỏng Al2(SO4)3.
 • Phèn sắt II sunfat FeSO4.7H2O.
 • Hóa chất PAC.

Mỗi chất sẽ được sử dụng cho một loại nước thải sinh hoạt khác nhau. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, liên hệ ngay Awatech để được tư vấn nhanh chóng. 


Hoá chất trợ lắng

Hóa chất xử lý nước thải chuyên dụng hiện nay phải kể đến đó chính là hóa chất trợ lắng. Hóa chất này có nhiệm vụ hỗ trợ việc tạo bông keo, giúp rác thải, chất lơ lửng và cặn bẩn lắng đọng xuống đáy giúp cho quá trình hút cặn, dọn dẹp diễn ra nhanh chóng hơn. 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-10
Hoá chất trợ lắng

Một số chất trợ lắng hiệu quả hiện nay phải kể đến là: phèn nhôm, phèn kép, PAC, PAM…Trong đó, PAC đang được ưa chuộng hơn cả bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. PAC có khả năng tạo bông nhanh chóng, gấp 5 lần so với phèn nhôm sunfat. Hơn nữa, nó có tính tan trong nước, ít gây mòn thiết bị và khi thừa, thiếu lượng PAC cũng không làm đục  nước. 


Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng cao thì hạt keo tan ra, ảnh hưởng tới quá trình lắng cặn. Do đó, nên đo lường hóa chất trước khi dùng để tăng tính hiệu quả. 


Hóa chất trung hòa

Theo kinh nghiệm xử lý nước thải của Awatech cho biết, bạn có thể dùng vôi vữa 5-8% khi trung hòa nước thải có tính axit. Trong 10 phút thì kết thúc phản ứng. Ngoài vôi người ta còn dùng: Na2NO3; NH4OH; NaOH hoặc Mg (OH)2.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-11
Hóa chất trung hòa

Bạn có thể dùng axit mạnh để trung hòa nước thải có tính kiềm. Tuy nhiên, để tiết kiệm hơn thì các kỹ sư sẽ dùng H2SO4 và HCl. Bên cạnh đó, khói lò chứa lượng CO2 > 14% cũng có thể sử dụng bằng cách sục khí khói lò trực tiếp trong nước thải hoặc tưới nhỏ giọt nước thải trong tháp từ trên xuống, khói lò thì từ dưới lên trên. Khi khí CO2 tan trong nước sẽ tạo ra chất H2CO3 trung hòa với độ kiềm có trong nước, độ pH có thể giảm từ cao xuống còn 7,8.


Hóa chất khử trùng

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-12
Hóa chất khử trùng

Hóa chất khử trùng hiện nay đang được sử dụng phổ biến là clo và hợp chất clo. Nó có tính oxy hóa mạnh, mang lại hiệu quả cao với giá thành rẻ. Thông thường, người ta sẽ dùng clo dạng lỏng, CaCl2, NaClO.


Hóa chất khác

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-13
Hóa chất khác

Ngoài những hóa chất trên, thị trường còn có một số loại hóa chất xử lý nước thải quen thuộc như: PAC, Javen, Polymer, hóa chất khử màu, hóa chất khử mùi, hóa chất điều chỉnh độ Ph,…


Bảng hóa chất xử lý nước thải:

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-19
hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-20
hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-21
hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-22


Xem thêm: Bùn hoạt tính trong xử lý nước thải và các bước thực hiện


Những ứng dụng của hóa chất xử lý nước thải 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-14
Những ứng dụng của hóa chất xử lý nước thải

Sau khi giúp mọi người biết được những ứng dụng của hóa chất xử lý nước thải, dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về ứng dụng của nó. 

 • Hóa chất xử lý nước thải giúp tách các cặn bẩn, chất ô nhiễm có trong nước thải ra ngoài, đem lại sự trong lành cho nguồn nước thải. 
 • Hóa chất giúp lắng cặn trong quá trình xử lý nước thải.
 • Hóa chất giúp xử lý mùi hôi hiệu quả.
 • Hóa chất giúp khử trùng lượng nước thải trước khi xả ra bên ngoài. 


Hướng dẫn cách pha hóa chất xử lý nước thải

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-15
Hướng dẫn pha hóa chất

Để pha được hóa chất xử lý nước thải, mọi người cần phải có kinh nghiệm nhận biết những loại hóa chất và liều lượng pha. Dưới đây là hướng dẫn cách pha hóa chất xử lý nước thải đúng cách từ Awatech cho quý khách hàng tham khảo. 


Hàm lượng hóa chất

Người ta quy ra nồng độ % khi pha hóa chất để tiện cho việc tính toán. Trong đó: 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-16
 • Nồng độ phần trăm: C%.
 • Khối lượng dung dịch (mdd = mct + mdm) (kg): Mdd.
 • khối lượng dung môi (kg): Mdm.
 • khối lượng chất tan (kg): Mct.
hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-17

Hàm lượng hóa chất


Dung môi chính là H2O và khối lượng riêng sẽ là 1kg/lit khi pha hóa chất bằng nước. 


Khi đó, người ta xác định hàm lượng hóa chất được pha theo công thức dưới đây: 


Cách pha tham khảo một số hóa chất xử lý nước

Hệ thống xử lý nước thải đang tham khảo số lượng hóa chất nên dùng trong quá trình xử lý. Tùy theo khối lượng nước thải mà người ta sẽ điều chỉnh lượng hóa chất xử lý nước thải phù hợp, nhằm đem lại hiệu quả cao. 


Xút (NaOH)

Kiềm (xút vảy) chuyên dùng trong công nghiệp, là loại nguyên chất. Xút có công dụng trung hòa nâng pH của nước thải trong công trình này, được dùng ở tuyển nổi.


Bồn chứa xút: loại bồn được làm bằng Composite mang khả năng chịu được ăn mòn lớn.


Từ 50 ppm là nồng độ xút thích hợp dùng trung hòa nước thải.


Liều lượng xút nên dùng như sau:  50 ppm x 700m3 = 35 kg/ ngày đêm.


Chú ý: Khi có sự thay đổi pH mới nên sử dụng. 


Axit Sulphuric (H2SO4) 98%

Acid sulphuric 98% là loại Acid được sử dụng. Công dụng acid trong công trình xử lý này chủ yếu dùng để trung hòa hạ pH của nước thải nhuộm từ giá trị 9-11 xuống khoảng 7-8, được dùng tại bể trung gian.


Bồn chứa acid: loại bồn được làm bằng Composite mang khả năng chịu được ăn mòn lớn.


Khoảng 30 ppm là nồng độ Acid dùng để trung hòa nước thải.


Khoảng 21 kg/ngày đêm là liều lượng Acid cần dùng.


Người ta dùng 10 % là nồng độ Acid càng pha.


Chú ý: Khi có sự thay đổi pH mới nên sử dụng. 


Chlorine 10%

Chlorine là dung dịch được dùng làm tác nhân oxi hóa chất hữu cơ khử trùng nước thải.


Khoảng 10 ppm là nồng độ Chlorine phù hợp để khử trùng nước thải. .

 
7kg/ ngày đêm là liều lượng Chlorine cần dùng.


10 % là nồng độ Chlorine nên dùng trực tiếp.


Chất dinh dưỡng

Trong bể xử lý yếm khí & hiếu khí thường dùng chất dinh dưỡng để nuôi vi sinh. Chất dinh dưỡng được châm vào bể xử lý yếm khí & hiếu khí bằng tay và chỉ sử dụng trong giai đoạn khởi động ban đầu để nuôi cấy vi sinh.


Địa chỉ mua hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, chất lượng

Awatech ngoài việc xử lý nước thải cho xí nghiệp, khu công nghiệp và đô thị thì còn có bán hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt các loại. 

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-18
Awatech chuyên bán hóa chất xử lý nước thải

Đến với Awatech, bạn sẽ được tư vấn những loại hóa chất chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, tư vấn viên cũng là những người có chuyên môn cao, hướng dẫn cho quý khách háng cách sử dụng hóa chất làm sao để đạt được kết quả cao nhất. 


Đến ngay với Awatech nếu bạn muốn mua hóa chất xử lý nước thải chất lượng, giá tốt, giúp quy trình xử lý nước thải trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 


CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG AWATECH

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *