Xử lý nước thải chăn nuôi gà, vịt, gia cầm đơn giản nhất

Do tình hình dịch bệnh ở lơn bùng phát nhiều, dẫn đến lương tiêu thụ thịt, trứng gà, vịt, và các loại gia cầm khác được đây mạnh và phát triển vượt bậc trong các năm gần đây. Từ các hồ chăn nuôi gà nhỏ lẻ đần dần tập hợp thành các cơ sở, trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, mang lại nhiều lợi nhuận nhưng đồng thời cũng có nhiều ảnh hưởng đến môi trường từ nước thải chăn nuôi gà.

Để đảm bảo sự phát triển về kinh tế và an toàn về môi trường, Xử lý nước thải chăn nuôi gà là cần thiết và bắt buộc.

Tính chất nước thải chăn nuôi gà

Nước thải chăn nuôi gà phát sinh từ quá trình dọn rửa chuồng trại, chứa nhiều chất thải của gà, vụn thức ăn chăn nuôi, lông và các chất thải rắn khác.

Ngoài ra, trong nước thải còn chứa các vi sinh vật gây bệnh như coliform.

ta có thể nhận thấy nước thải chăn nuôi gà có các đặc tính nổi bật sau:

COD. COD cao do lượng chất hữu cơ cao, chất rắn trong nước khá cao. Tổng Nito cao, ngoài ra có có 1 lượng rất lớn vi sinh vật gây hại. Dựa vào các tính chất đó, ta có thể đưa ra phương pháp, công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà cơ bản nhất.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xem xét về mức độ chăn nuôi gà, ta có thể nhận thấy có 3 mức chính:

Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có số lượng gà ít, lượng chất thải thải ra ngoài ít, các hộ này thường xử lý nước thải bằng hệ thống biogas, nước thải sau biogas có thể qua thêm 1 hệ thống lọc nữa là được thải ra ngoài môi trường, không có Hệ thống xử lý nước thải tậ trung cũng không gây ảnh hưởng về môi trường.

Các cơ sở chăn nuôi tập trung ở quuy mô vừa. Các cơ sở này có số lượng nước thải trung bình, vì vậy cần áp dụng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà

Các trang trại chăn nuôi gà và các loại gia cầm có quy mô lớn, lượng chất thải và nước thải thai ra lớn. Các trang trại chăn nuôi này thường phải xử lý Biogas để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm bớt nồng độ chất thải có trong nước thải. Sau đó, mới đưa qua hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà.

Dưới đây là một hệ thống chăn nuôi gà cơ bản dành cho các cơ sở và trang trại chăn nuôi gà ở quy mô vừa và lớn.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *