Xử lý nước thải nuôi trồng thủy hải sản đạt QCVN

VXử lý nước thải ngành thủy sản chính là nỗi lo chung của các cá nhân/doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản và các cơ quan tổ chức bảo vệ môi trường. Việc chung tay góp sức giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay là điều rất cần thiết. Do đặc tính của nước thải thủy sản mang hùi hôi tanh của quá trình nuôi trồng, rửa và chế biến. Đó cũng chính là “thủ phạm” gây ô nhiễm mạch nước ngầm, nước sông và nước bề mặt. Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải thủy sản đạt chuẩn hiện nay là vấn đề được rất nhiều công ty doanh nghiệp quan tâm. Sau đây chúng tôi xin mô tả sơ bộ quy trình công nghệ xử lý nước thải đạt chuẩn QCVN.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản đạt tiêu chuẩn
Quá trình xử lý nước thải ngành thủy sản sẽ bắt đầu vào vị trí bể chứa nước thải đầu vào để được lọc và tách mỡ cùng với việc loại bỏ rác, vật chắn thô, cặn lơ lửng,.. để giúp đường ống dẫn nước không bị tắc nghẽn. Sau quá trình loại bỏ rác, nước sẽ chảy đến bể thu gom.

Bể thu gom: nhiệm vụ của bể thu gom là lắng cát và vận chuyển lượng nước thải thu được đến bể điều hòa.
Bể điều hòa: thực hiện điều khiển lưu lượng và thay đổi nồng độ chất ô nhiễm. Tại đây có máy thổi khí và thiết bị khuấy liên tục để giảm quá trình kỵ khí xảy ra đồng thời giải phóng một lượng Chlorine dư thừa.
Bể keo tụ: quá trình tạo bông sẽ được diễn ra ngay tại bể này. Nhân viên xử lý nước thải sẽ cho thêm hỗn hợp PAC và Polyme để làm cho các chất keo tụ lơ lửng kết dính lại thành những cặn bông có kích thước lớn lắng xuống đáy bể. Nước thải dần chảy qua bể tuyển nổi.
Bể tuyển nổi: nơi diễn ra hiện tượng hòa trộn giữa nước và không khí. Dưới áp lực của khí quyển tạo thành các bọt khí chứa dầu mỡ và chất rắn. Nhờ hệ thống gạt nó sẽ được đưa ngược về bể chứa bùn còn nước thải được đưa đến bể kỵ khí.
Bể kỵ khí: lượng nước thải có nồng cao sẽ tiếp tục với quá trình sinh hóa trong lớp bùn kỵ khí. Chất hữu cơ sẽ được thủy phân thành chất vô cơ hoặc khí Biogas.
Bể sinh học hiếu khí: nước thải từ bể kỵ khí qua bể sinh học vẫn mang nồng độ cao nên tiếp tục được xử lý đảm bảo vi sinh được sống, sinh trường và phát triển. Tiếp tục thực hiện quá trình oxy khử Nito, Photpho, BOD,..Sau đó nước được vận chuyển đến bể lắng
Bể lắng: các chất rắn sót lại khi đi qua bể này sẽ bị lắng xuống đáy. Lượng nước thải tiếp tục chảy đến bể khử trùng.
Bể khử trùng: tại bể này, nhân viên xử lý nước thải sẽ hòa một lượng hóa chất khử trùng nhất định để tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi sinh vật đồng hời oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước. Nước thải ra nguồn tiếp nhận đạt tiêu chuẩn QCVN 11:2015/BTNMT.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *