3 phương pháp khử photpho trong nước thải hiệu quả nhất

Xử lý photpho trong nước thải là phương pháp làm giảm nguy cơ phú dưỡng ở vùng tiếp nhận nước thải. Đây là công đoạn bắt buộc trong nhiều lĩnh vực của nhiều quốc gia trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về phương pháp khử photpho hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi bài viết từ Awatech dưới đây.


Nồng độ của Photpho trong nước thải

Nồng độ photpho trong nước thải cao, khi thải ra môi trường sẽ làm tăng sự phát triển của tảo, làm cá chết hàng loạt và nhiều sinh vật thủy sinh bị thiếu ánh sáng. Mặt khác, photpho còn tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người. Vì vậy, cần phải xử lý photpho triệt để trước khi thải ra môi trường tự nhiên.

Ở các nhà máy chế biến đồ uống, bệnh viện, trung tâm y tế,… sẽ có lượng nước thải chứa photphat lớn. Do đó mà nồng độ P tại những nơi đó cao. Ngoài ra, tùy vào nồng độ photpho có trong nước thải mà hiện tượng phú dưỡng có thể xảy ra nghiêm trọng.


Xem thêm: Cập nhật sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thông dụng nhất


Lý do cần loại bỏ photpho ra khỏi nước thải

Trên thực tế, loại bỏ photpho ra khỏi nước thải để nhằm hạn chế nguy cơ phú dưỡng ra vùng tiếp nhận nước thải. Đồng thời, hạn chế sự giải phóng P từ hệ thống xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.


Việc loại bỏ photpho là một trong những giai đoạn bắt buộc và triệt để trong quy trình xử lý nước thải hiện nay. Hầu hết, tất cả nhà máy đều loại bỏ P dưới sự giám sát chặt chẽ cơ chế và chuyên môn vận hành.


Quá trình hình thành photpho

Trong nước thải, photpho sẽ ở dạng photphat và có nguồn gốc phát sinh từ:

 • Thất thoát từ phân bón trong đất
 • Chất thải trực tiếp từ các hoạt động của con người và động vật
 • Chất tẩy rửa và làm sạch
 • Lượng thực phẩm bị hỏng.


Tác động của photpho đối với môi trường và con người

Nồng độ photpho cao không chỉ dẫn đến phú dưỡng, còn khiến cho nồng độ oxy hòa tan thiếu hụt khiến các sinh vật chết hàng loạt. Mùi hôi thối bốc lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây mất mỹ quan môi trường.


Cùng với đó, khi tảo và xác động vật thủy sinh phân hủy, phospho hữu cơ liên kết với các chất hữu cơ có trong xác động vật thành orthophotphate. Tái chế thành photphat và tiếp tục quá trình hình thành tảo lần nữa. Cứ như vậy, quá trình sẽ được duy trì và lặp đi lặp lại.


Từ hoạt động của con người mà P thúc đẩy quá trình phú dưỡng hệ sinh thái thủy sinh. Các nguồn chính P chảy vào suối, sông chính là từ 70% nước thải. Do vậy, nhiệm vụ của các nhà máy xử lý nước thải phải làm giảm mức độ ô nhiễm nước thải. Chỉ có như vậy, nước thải thải ra môi trường tự nhiên mới đạt tiêu chuẩn.


Xem thêm: Các chỉ tiêu trong xử lý nước thải theo đúng quy chuẩn


Xử lý nước thải chứa hàm lượng photpho cao có khó không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước thải, thì xử lý hàm lượng photpho rất khó. Không đơn giản như giải quyết nitơ hoặc photpho dạng khí. Trong nước thải, P tồn tại ở dạng P hữu cơ, phosphate đơn tan trong nước, polyphosphate trùng ngưng, các loại muối phosphat và phospho trong tế bào sinh khối.

Để dễ dàng khử, P cần được chuyển sang dạng rắn và nhờ các phương pháp lắng lọc hoặc tách trực tiếp bằng màng. Đồng thời, cần tuân theo những nguyên tắc như sau:

 • Kết tủa phosphate với các ion kim loại để tạo ra muối tương ứng có độ tan thấp. Sau đó, tiến hành tách chúng ra khỏi nước thải ở dạng rắn.
 • Dùng phương pháp sinh học bằng cách ứng dụng hiện tượng vi sinh vật tích lũy trong điều kiện hiếu khí. Phospho được tách khỏi bùn thải dư trực tiếp dưới dạng muối không tan.
 • Tách phospho cùng những tạp chất qua quá trình màng thích hợp. Các loại màng được dùng nhiều nhất là màng nano, màng điện thẩm tích.


Biểu hiện của nước thải khi dư photpho

Khi dư photpho, nước thải sẽ xuất hiện tảo và độc tố do vi khuẩn gây ra. Theo đó, lượng photpho nước thải sau khi xử lý cần được bảo đảm dưới 1mg/l. Photpho trong nước thải sẽ gồm hai dạng chính, đó là:

 • Dạng rắn liên kết trong MLSS, loại bỏ bằng hóa chất keo tụ tạo bông
 • Dạng hòa tan khó loại bỏ và cần đến các phương pháp sinh học.


Xem thêm: Các phương pháp xử lý COD trong nước thải hiệu quả nhất


3 phương pháp xử lý photpho trong nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, các nhà máy xử lý photpho áp dụng phương pháp xử lý photpho khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng với những hiệu quả nhất định. Dưới đây là ba phương pháp xử lý photpho trong nước thải tốt nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.


Công nghệ hóa học xử lý photpho trong nước thải

Thực chất phương pháp này là bổ sung hóa chất vào nước thải. Ưu điểm của phương pháp công nghệ hóa học là đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, dễ phát sinh lượng bùn và mất thêm một khoản chi phí lớn cho quá trình vận hành và bảo trì.


Trong quá trình, sẽ có những phản ứng hóa học nhằm tách P từ nước thải đến việc chuyển đổi sang dạng rắn, đưa chỉ số P về dạng cho phép. Theo như đúng tiêu chuẩn, nồng độ P < 0.1mg/l và có thể cho thêm hóa chất tại thiết bị lọc. Một số loại hóa chất có thể sử dụng như:

 • Phản ứng hóa học khi dùng vôi bột xử lý photpho:

5Ca2+3PO43-+OH-→Ca5(PO4)3(OH)
Mg2++2OH-→Mg(OH)2
Ca2++CO32-→CaCO3

 • Phản ứng hóa học khi dùng phèn nhôm:

Al3++PO43+→AlPO4
Al3++3OH-→Al(OH)3

 • Phản ứng hóa học khi dùng phèn sắt:

Fe3++PO43-→FePO4
Fe3++3OH-→Fe(OH)2Xử lý photpho trong nước thải bằng giải pháp sinh học an toàn

Sử dụng giải pháp sinh học an toàn để xử lý photpho trong nước thải sẽ gồm các công nghệ như:

 • Công nghệ xử lý nước thải AAO
 • Công nghệ SBR
 • Công nghệ xử lý Phostrip.

Tùy thuộc vào việc lựa chọn công nghệ và hệ thống trang thiết bị mà nước thải sẽ được xử lý theo yêu cầu. Khi dùng phương pháp sinh học này, nước thải sau khi xử lý có thể xả thải trực tiếp vào các ao lắng có bố trí cực khí. Phân hủy chất hữu cơ trong nước thải bằng vi sinh vật hiếu khí.


Phân thượng nguồn của hệ thống hiếu khí sẽ bố trí ở bể kỵ khí. Tiếp đó, cần dùng bùn hoạt tính thì mới có thể tạo ra một quần thể vi sinh vật tối ưu nhất, loại bỏ hoàn toàn photpho trong nước thải.


Xử lý nước thải chứa photpho bằng giải pháp lọc sinh học

Đây là một lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng để xử lý photpho trong nước thải. Phương pháp này tận dụng các thực vật thủy sinh có khả năng hấp thụ photpho có trong nước thải.


Thảm thực vật này hoạt động như một bộ lọc sinh học phân hủy, loại bỏ toàn bộ các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng, chất rắn trong nước thải. Dẫu vậy, để tạo ra hệ thống sinh học theo phương pháp này đòi hỏi nguồn năng lượng và đội ngũ nhân viên kỹ thuật vận hành tốt.


Mua hóa chất xử lý photpho trong nước thải ở đâu uy tín chất lượng?

Nhu cầu sử dụng hóa chất xử lý photpho ngày càng tăng, trên thị trường cung ứng nhiều sản phẩm hóa chất đa dạng phục vụ cho người tiêu dùng. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn hóa chất, hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Môi Trường Awatech.


Awatech cung ứng hóa chất xử lý photpho trong nước thải đảm bảo chất lượng. Mức giá phù hợp, cạnh tranh với các đơn vị trên thị trường. Dịch vụ giao hàng tận nơi, hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và bảo quản. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm tin dùng và khử photpho an toàn. Để được tư vấn và hỗ trợ tận tình về hóa chất xử lý photpho, vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: 47/58/22 Trường Lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.95.97.235
Website: www.moitruongawatech.com
Email: moitruongawatech@gmail.com
Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi
Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.


Từ bài viết, hy vọng bạn đọc đã có được với những thông tin hữu ích về các phương pháp photpho xử lý trong nước thải. Từ đó, dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp và vận dụng nhằm đem lại kết quả tốt nhất.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *