Cập nhật sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thông dụng nhất

Xử lý nước thải là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. Xử lý nước thải không đúng quy trình làm ô nhiễm nước và ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì vậy, việc cần có sơ đồ xử lý nước thải đạt chuẩn là rất cần thiết. Hãy cùng Awatech cập nhật về các sơ đồ công nghệ xử lý nước thải theo quy định nhà nước dưới đây.


Xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách nào?

Trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, công nghệ tại Việt Nam ngày càng phát triển. Cùng với đó, xử lý nước thải sinh hoạt theo các sơ đồ xử lý nước thải không chỉ giải quyết ô nhiễm, còn tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Dưới đây là hai phương pháp phổ biến, thường được áp dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt.

 • Xử lý bằng phương pháp sinh học : Đây là phương pháp tận dụng đặc tính hòa tan và không hòa tan của hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Gồm hai quá trình cơ bản là xử lý thiếu khí và xử lý hiếu khí. Từ đó, chuyển hóa Nitơ thành NO2 có trong nước thải.
 • Xử lý bằng công nghệ MET: Đây là phương pháp được vận dụng công nghệ MET, nhằm giải quyết chi phí trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Không chỉ làm sạch nước thải sinh hoạt, còn giúp bảo toàn các chất có lợi cho sức khỏe con người.


Xem thêm: 3 phương pháp khử photpho trong nước thải hiệu quả nhất


5 công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải AAO

Công nghệ AAO là công nghệ sinh học dùng các hệ vi sinh vật kỵ khí, yếm khí và hiếu khí phân hủy chất ô nhiễm có trong nước thải. Dưới tác dụng của hệ vi sinh vật mà nước thải được xử lý trước khi thải ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của AAO gồm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Quá trình xử lý sinh học kỵ khí Anaerobic
 • Giai đoạn 2: Quá trình yếm khí Anoxic
 • Giai đoạn 3: Quá trình xử lý sinh học hiếu khí Oxic.


Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp, chi phí hệ thống thấp
 • Giảm các chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng dư thừa
 • Xử lý các chất ô nhiễm có nước thải triệt để như BOD, COD, Nitơ,…
 • Khả năng chịu được tải trọng của các chất hữu cơ cao
 • Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn A hoặc B theo tiêu chuẩn thiết kế
 • Tiêu thụ ít năng lượng sử dụng.


Công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR là sự thay thế mới lạ so với công nghệ xử lý nước thải truyền thống. MBR là sự kết hợp giữa công nghệ sinh học hiếu khí và công nghệ màng lọc. Bên cạnh đó, còn là sự kết hợp bể phản ứng sinh học và bể lắng chỉ từ một công trình đơn giản trong xây dựng và vận hành.


Ưu điểm:

 • Không cần phải xây bể lắng bùn sinh học, tiết kiệm diện tích bể sinh học
 • Giảm chi phí xây dựng, vận hành và diện tích xây dựng cho từng mục đích
 • Thời gian lưu nước ngắn so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường, làm giảm diện tích đất.
 • Giảm khả năng nổi bùn, tăng hiệu quả xử lý bùn hoạt tính
 • Nước thải sau xử lý không ảnh hưởng đến môi trường và con người.


Công nghệ xử lý sinh học giá thể di động MBBR

Đây là công nghệ bùn hoạt tính, áp dụng kỹ thuật vi sinh dính bám trên lớp vật liệu mang di chuyển. Bởi dùng vật liệu mang vi sinh, do đó mà mật độ vi sinh cao hơn so với kỹ thuật bùn hoạt tính. Công nghệ MBBR còn là sự kết hợp Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Đồng thời, MBBR là sự kết hợp giữa các điều kiện thuận lợi của quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và bể sinh học. Công nghệ MBBR được đánh giá cao về hiệu quả và tiết kiệm diện tích.


Ưu điểm:

 • Ứng dụng cho nhiều loại nước thải ô nhiễm hữu cơ như trường học, dân cư, thủy sản,…
 • Loại bỏ được các Nitơ có trong nước thải
 • Tiết kiệm được các diện tích
 • Chịu được tải trọng hữu cơ cao
 • Hiệu suất xử lý BOD cao.


Công nghệ Xanh

Công nghệ Xanh xuất hiện là bước đột phá mới trong hệ thống xử lý nước thải. Hoạt động dựa trên ba yếu tố chính là kỹ thuật, kiến trúc và sinh học. Công nghệ sử dụng màng sinh học hoạt tính từ rễ cây tự nhiên và cấu trúc nhân tạo. Chúng được thiết lập trong một hệ thống kín đáo và không có mùi.


Nguyên lý hoạt động Công nghệ Xanh:

 • Sau xử lý sơ bộ, được vận chuyển lên cụm bể xử lý sinh học phía sau, xử lý một số thông số ô nhiễm như COD, BOD, Nitơ, Photpho, TSS.
 • Tiếp đó nước được đưa sang công đoạn lắng và khử trùng bằng hệ quan trắc tự động. Công đoạn này để kiểm tra thông số nước thải trước khi ra môi trường bên ngoài.
 • Bùn dư của quá trình được đưa về bể chứa, dùng máy ép và thu gom theo quy định.


Ưu điểm:

 • Tạo ra những nhà máy không có vùng đệm hoặc vùng đệm nhỏ
 • Diện tích xây dựng nhà máy được thu gọn
 • Tiết kiệm chi phí vận hành
 • Giảm đáng kể hiệu ứng nhà kính
 • Tạo ra kiến trúc xanh và thân thiện môi trường.


Công nghệ SBR/ ASBR

Công nghệ SBR/ ASBR (Advanced Sequencing Batch Reactor) được áp dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt và đô thị. Công nghệ đã tối ưu hóa quá trình vận hành và khắc phục những nhược điểm của bể sinh học truyền thống. Xử lý tốt các chất Nitơ và Photpho có trong nước thải.


Ưu điểm:

 • Lượng bùn sinh ra ít do mật độ vi sinh lớn
 • Chi phí đầu tư thấp mà không cần xây dựng bể lắng sinh học
 • Chi phí vận hành thấp, hạn chế phát sinh mùi hôi
 • Áp dụng công nghệ sinh học, lượng bùn sản sinh không nguy hại.


Xem thêm: Các chỉ tiêu trong xử lý nước thải theo đúng quy chuẩn


Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đúng chuẩn

Trong bối cảnh ô nhiễm ngày càng tăng, việc cấp thiết là xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình có hiệu quả. Bạn có thể vận dụng và xử lý nước thải tốt hơn từ quy trình gồm các bước như sau:


Bước 1: Sàng lọc

Nước thải đầu vào sẽ đi qua thiết bị sàng lọc để loại bỏ các vật thể có trong nước thải. Các vật liệu được bỏ sẽ được rửa và ép đem đến bãi chôn lấp. Nước thải được sàng lọc sẽ được qua bước kế tiếp loại bỏ sạn.


Bước 2: Loại bỏ sạn

Ở bước 2, các vật liệu có khối lượng nặng sẽ bị lọc sạch ra khỏi nước thải.


Bước 3: Xử lý sơ cấp

Vật liệu lắng hay còn gọi là bùn sơ cấp, được bơm từ đáy và nước thải ra khỏi bể từ trên. Sau đó, sẽ được đưa ra ngoài bằng các bể lắng. Nếu có dầu mỡ, sẽ được vớt khỏi mặt nước và đi cùng vật liệu lắng xuống thiết bị phân hủy. Ở bước này, có thể sử dụng hóa chất để loại bỏ Photpho.


Bước 4: Sục khí

Đối với bước 4, nước thải gần như đã được xử lý gần hết. Các chất ô nhiễm đã được vi sinh vật tiêu thụ và chuyển hóa thành mô tế bào, Nitơ và nước.


Bước 5: Xử lý thứ cấp

Bể lắng thứ cấp sẽ cho phép nước thải sau khi đã xử lý, tách khỏi bể sinh học từ bể sục khí. Từ đó, nước thải đã được xử lý đến 90%, các bùn hoạt tính được bơm từ đáy bể lắng và sục khí ở bước 4.


Bước 6: Lọc

Nước thải sẽ được lọc qua môi trường Polyester 10 micron. Cùng với đó, vật liệu bám trên bộ lọc đĩa rửa ngược định kỳ và đưa trở lại nhà máy để xử lý.


Bước 7: Khử trùng

Để đảm bảo nguồn nước sau xử lý không có ô nhiễm, tiến hành khử trùng bằng tia cực tím. Quá trình xử lý bằng tia cực tím tiêu diệt vi khuẩn sẽ còn sót lại ở mức trong giấy phép xả thải.


Bước 8: Hấp thụ oxy

Sau khi trải qua các bước trên, nước thải ở trong trạng thái ổn định. Nếu cần thiết, thực hiện sục khí để đưa lượng oxy hòa tan ở mức cho phép. Sau bước 8, nước đã qua xử lý sẽ đi qua đầu ra của nước thải..


Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Tùy vào từng lượng nước và đặc điểm nước thải sinh hoạt ở từng nơi mà sẽ có hệ thống và sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Dưới đây là sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt, mời bạn tham khảo.


Xem thêm: Các phương pháp xử lý COD trong nước thải hiệu quả nhất


Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Dựa vào mỗi ngành nghề và lĩnh vực mà sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp sẽ khác nhau. Ngoài ra, cùng chung về lĩnh vực và ngành nghề cũng không thể áp dụng sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giống nhau. Chúng phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất và quy mô nhà máy,… Mời bạn cùng tham khảo một số sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bên dưới.


Hướng dẫn xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả

Để hạn chế được tình trạng ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt, có một số biện pháp được áp dụng tại nhà hiệu quả như:


Dùng hóa chất khử trùng

Việc dùng hóa chất khử trùng nước thải được vận dụng phổ biến. Phương pháp hoạt động dựa trên các phản ứng hóa học của chất thải và các hóa chất sử dụng. Ngoài ra, phương pháp này được áp dụng tại các nhà máy có quy mô khép kín.


Xây dựng hệ thống bể chứa

Ở những hộ gia đình có nước thải sinh hoạt từ các chuồng nuôi, có thể xây dựng hệ thống bể chứa. Sau một thời gian, có thể làm bể Biogas, hay bể phốt. Theo định kỳ, bạn có thể dùng bột thông cống và thông bồn cầu để phân hủy các chất nguy hại.


Xử lý nước thải bằng thực vật

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật tuy truyền thống nhưng mang đến hiệu quả cao cho người dùng. Phương pháp này tập hợp các loại thực vật có khả năng sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước. Đây là phương pháp có chi phí đầu tư thấp và hạn chế phát tán ô nhiễm nguồn nước.


Dùng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Bạn có thể sử dụng các công nghệ SBR sinh học, công nghệ MET hoặc các công nghệ khác. Việc vận dụng các công nghệ này trong xử lý nước thải sinh hoạt làm hạn chế các mùi hôi, chi phí thấp.


Phân loại rác thải đúng cách

Đây là cách dễ thực hiện nhất đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình. Việc phân loại rác thải đúng cách làm hạn chế ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Hơn hết, giúp nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường.


Awatech – Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải an toàn, khép kín

Sơ đồ xử lý nước thải được vận dụng nhiều vào các công trình. Cùng với đó, các chính sách về quản lý môi trường cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần tìm đến dịch vụ xử lý nước thải chất lượng để đảm bảo cuộc sống, sức khỏe của mọi người.

Awatech có nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, vận hành nhiều hệ thống xử lý nước thải chi tiết và đạt hiệu quả tối đa cho mọi khách hàng. Mọi thông tin cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, liên hệ dưới đây.

Thông tin liên hệ:
Trụ sở: 47/58/22 Trường Lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.95.97.235
Website: www.moitruongawatech.com
Email: moitruongawatech@gmail.com
Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi
Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *