Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả, tiết kiệm

Với thực trạng rác thải thải ra môi trường với một lượng khối lượng lớn thì để bảo vệ cuộc sống của chúng ta được trong lành, giải pháp được những Công ty môi trường đưa ra là xử lý rác trong các lò đốt. Nhu cầu sử dụng lò đốt rác để xử lý rác thải cũng ngày càng tăng cao và cần có phương pháp xử lý phù hợp. Cùng AWATECH tìm hiểu về công nghệ xử lý khí thải lò đốt hiệu quả nhé!


Khí thải lò đốt rác là gì?

Rác thải là sản phẩm tất yếu trong cuộc sống được thải ra từ những hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt hoặc những hoạt động khác như khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của con người. Cùng với mức sống ngày một càng tăng cao thì lượng rác thải thải ra môi trường ngày càng nhiều hơn. 


Mỗi loại hoạt động của con người lại phát sinh loại rác thải khác nhau: chất thải rắn, rác thải nhựa, chất thải y tế, chất thải công nghiệp,…Những rác thải này cần phân loại và xử lý riêng biệt nhằm đảm bảo hiệu quả.

cong-nghe-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Xử lý khí thải bằng lò đốt

Hiện nay ở nhiều địa phương, xử lý khí thải bằng lò đốt được ưu tiên sử dụng vì vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, lò đốt rác lại thải ra nhiều bụi và khí thải độc hại. Loại khí thải này vô cùng có hại đến sức khỏe con người sinh sống xung quanh và đến môi trường. 


Nếu như con người tiếp xúc thường xuyên với khí này sẽ gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, nếu như nặng thì có thể dẫn đến ung thư phổi. Ngoài ra, với công nghệ đốt hay tái chế, sử dụng một lượng nhiên liệu không hề nhỏ, sự cháy của các nguyên liệu này sản sinh CO, CO2, … đều là các chất gây hại cho con người. Do đó, để xử lý triệt để khí thải sinh ra từ lò đốt rác hiệu quả thì người ta thường hay sử dụng hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi đạt chuẩn 2022


Tại sao cần phải xử lý khí thải lò đốt rác?

Như đã nói ở trên, rác thải là sản phẩm tất yếu trong cuộc sống được thải ra từ những hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt hàng ngày,…. Lượng rác thải thải ra mỗi ngày càng nhiều mà còn đa dạng hơn và chứa nhiều thành phần nguy hiểm, độc hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người và cả môi trường. 


Ngày nay, việc xử lý rác thải này thường được áp dụng phổ biến dưới hình thức đốt. Tuy nhiên, khi đốt lượng rác thải này thì khí thải sinh ra cũng sẽ gây ô nhiễm không khí.


Những đặc điểm của khí thải lò đốt rác công nghiệp

       Khí thải lò đốt rác
 • Thành phần khí thải vô cùng phức tạp: trộn lẫn CO2, SO2, khí gas,…
 • Có hàm lượng bụi không khí thải cao.
 • Nhiệt độ lò đốt rác cao: Khoảng từ 150- 250 độ C.
 • Gây mùi: Khí thải từ những lò đốt rác thường kèm theo mùi thối, hôi hoặc mùi khét.


Với một số đặc điểm trên, cần lưu ý phải xử lý khí thải lò đốt rác sao cho lượng khí thải tạo ra sẽ giảm thiểu tối đa sự độc hại cho sức khỏe con người và môi trường.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ


Những phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả

Để khắc phục những hạn chế của các lò đốt rác hiện nay, giải pháp tối ưu nhất là sử dụng công nghệ để lọc bụi được xem là phổ biến và hiệu quả nhất. Giải pháp này tích hợp công nghệ lọc tĩnh điện, lọc than hoạt tính và túi lọc bụi. 


Khí thải được sinh ra từ lò đốt rác ra khỏi buồng đốt thứ cấp có chứa nhiều bụi và được dẫn qua túi lọc bụi PPS. Với khả năng chịu thủy phân vô cùng tốt, chịu acid, chống mài mòn thì túi lọc bụi PPS lọc được khoảng chừng 70- 80% và khử một phần khí NO, NO2, SO2.

Xu-ly-khi-thai-lo-dot-4
Túi lọc bụi công nghiệp

Lượng bụi còn lại thì sẽ theo khí thải qua thiết bị xử lí những khí độc hại, ở đây sẽ xử lí tiếp một phần khí CO, NO, SO2, NO2 và Dioxin/ Furan. Vật liệu hấp thụ là vôi, nó có tác dụng hấp thụ những khói axit, than hoạt tính hấp thụ furan và dioxin. 


Hệ thống xử lí còn được lắp những thiết bị báo nhiệt độ, nồng độ của một số loại khí như carbon nhằm để giám sát chất lượng khí thải và hiệu quả phân hủy của lò. Lúc này, nước thải từ quá trình thiết bị lọc bụi kiểu ướt được tuần hoàn lại.


Khí thải sẽ đi qua những lớp than hoạt tính, các hạt bụi và chất gây hại còn tồn đọng sẽ được xử lý trước khi ra ngoài môi trường. Đảm bảo được lúc này dòng khí đi ra sạch và thân thiện với môi trường.


Xem thêm: Ứng dụng máy thổi khí trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao


Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác

phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac


Dòng khí khi ra khỏi lò hơi thì lúc này nhiệt độ vẫn còn cao. Phải hạ nhiệt độ của dòng khí trước khi vào hệ thống xử lý.


Trước tiên, khí thải phải được đưa vào thiết bị lọc bụi kiểu ướt để làm cho giảm nhiệt độ và xử lý bụi thô. Dòng thải được thu hồi vào hệ thống lắng cặn nhằm xử lý trước khi tuần hoàn lại.


Sau đó thì dòng khí thải chứa NOx sẽ đi vào thiết bị khử xúc tác chọn lọc với chất xúc tác V2O5 và chất khử NH3. Quá trình khử thực hiện trên bề mặt xúc tác V2O5 tạo thành nước và nitơ. 


Dòng khí sau khi qua thiết bị khử NOx sẽ được dẫn đến tháp hấp thụ SO2. Trong tháp thì dòng khí từ dưới lên và dung dịch sữa vôi phun từ trên xuống nhờ vào hệ thống giàn phun. Khí SO2 tiếp xúc với Ca(OH)2 sẽ xảy ra phản ứng.


Lúc này sản phẩm tạo thành là bùn thạch cao. Bùn thạch cao sẽ theo dòng thải đi xuống đáy tháp và sẽ được tháo ra định kì.Sau khi xử lý SO2 thì khí thải sẽ đi vào tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ hơi thủy ngân và điôxin. Và khí sạch dẫn ra ngoài qua ống khói.


Xem thêm: Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính hiệu quả nhất


Quy trình của hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác.

Quá trình cháy một phần hay cháy toàn bộ thường chứa những thành phần khí thải ô nhiễm dưới dạng khí, bụi, hydrocacbon chưa cháy hoặc hơi nước. Kiểm soát chất thải bằng kỹ thuật xử lý khí thải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đốt chất thải để đáp ứng những giới hạn phát thải ô nhiễm. 


Khí đốt đi qua thiết bị giảm nhiệt độ ở quá trình đốt cháy. Tiếp theo thì hỗn hợp đi đến thiết bị xử lý khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Những quy trình xử lý khí thải lò đốt đạt tiêu chuẩn phải kể đến như:

 • Quá trình khử Nitơ: Xử lý trong thiết bị thứ cấp, sơ cấp dựa vào quá trình khử nito xúc tác chọn lọc bằng cách là sử dụng dung dịch như ure. 
 • Phương pháp khô: Sử dụng bùn vôi và than hoạt tính để giảm những thành phần có tính axit, kim loại nặng, bụi, dioxin và furan
 • Lọc túi vải: Khử hiệu quả lượng bụi lớn 
 • Than hoạt tính dạng bột với tác dụng làm tăng diện tích bề mặt lớn cho phép tăng hiệu quả hấp phụ chất ô nhiễm và giảm lên đến 90% khí thải cần xử lý


Xem thêm: Quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đạt hiệu quả cao


Sơ đồ hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác

he-thong-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
  Quy trình xử lý khí thải lò đốt rác

Đơn vị thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác tại Awatech

Vì nhu cầu sử dụng hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác đang ngày càng tăng cao, nhiều đơn vị lợi dụng sự tin tưởng của nhiều người mà sản xuất những sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng hệ thống xử lý khí thải thì chỉ nên tìm tới nhà cung cấp có kinh nghiệm, uy tín nhất thị trường.

 • Nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành lâu dài, cam kết hiệu quả lọc cao nhất.
 • Thuộc TOP 10 chuyên gia xử lý môi trường hàng đầu của Việt Nam.
 • Kỹ thuật xuất sắc, dịch vụ hoàn hảo.
 • Ngoài ra, những dịch vụ kèm theo như: giao hàng tận nơi, đúng kỹ thuật, đúng tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo và chất lượng của sản phẩm đến với Quý khách hàng.

Truy cập website awatechenvi.com, để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ: Điện thoại : 090.95.97.235, Email: moitruongawatech@awatechenvi


Xem thêm một số bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​