Quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đạt hiệu quả cao

Điện năng đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điện năng có thể được tạo ra từ những nhà máy nhiệt điện hoặc thủy điện. Cùng AWATECH tìm hiểu rõ hơn về quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện ở nội dung bài viết dưới đây nhé!


Tại sao cần phải xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện?

Năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng năng lượng lại càng ngày một tăng cao. 


Theo thời gian thì nhu cầu sử dụng điện năng ở Việt Nam ngày một tăng. Vì vậy mà sản lượng điện hằng năm cũng tăng mạnh, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân. 


Nguồn nguyên liệu trong quy trình sản xuất nhiệt điện hiện nay là dầu, than và khí tự nhiên. Các nguyên liệu này khi cháy sẽ sinh ra nhiều khí thải. Vì thế mà, bên cạnh lợi ích kinh tế mang lại thì vấn đề về môi trường cũng đáng được quan tâm. Đặc biệt là môi trường không khí hiện đang bị ô nhiễm nặng do khí thải từ nhà máy nhiệt điện gây ra. 


Vì vậy, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, cũng như đảm bảo chất lượng môi trường sống cho người dân được trong sạch hơn thì việc xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện là hết sức cần thiết hiện nay.


Ngày nay, công nghệ xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện là sự kết hợp của hai phương pháp hấp phụ và hấp thụ. Hấp thụ là sự truyền khối giữa pha rắn và pha khí. Biện pháp này chia thành hai dạng chính đó là hấp thụ hóa học và hấp thụ vật lý. 


Khi xử lý khí thải máy phát điện thì người ta thường sẽ lựa chọn hấp thụ vật lý vì có thể thu hồi chất bị hấp phụ, và tái sử dụng nguyên liệu, tỏa ít nhiệt nên dễ dàng hoạt động hơn và tránh tổn thất áp suất lớn.

Xu-ly-khi-thai-nha-may-nhiet-dien-2
  Kết hợp hấp phụ và hấp thụ trong xử lý khí thải máy nhiệt điện

Hấp thụ đóng vai trò rất quan trọng đối với công nghệ xử lý này. Nó được chia thành 2 pha và dựa trên quá trình truyền khối. Sự tương tác giữa chất bị hấp thụ và chất hấp thụ đều diễn ra trong tháp hấp thụ.


Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi đạt chuẩn


Những đặc trưng cơ bản của khí thải nhà máy nhiệt điện

Trước khi tìm hiểu về quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc trưng cơ bản của khí thải tại nhà máy nhiệt điện nhé.

 • Nguồn nguyên liệu chính được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện là than antraxit. Loại than này có hàm lượng tro cao nên khi đốt sẽ tạo ra lượng khói lớn.
 • Lò hơi đốt than có khí thải chứa nhiều tro bụi SO2, SO3. CO2, CO và NOx. Nồng độ SO2 cao vượt mức cho phép đối với khí thải ra môi trường.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ


Tác hại của những chất khí thải từ nhà máy nhiệt điện

Xu-ly-khi-thai-nha-may-nhiet-dien-1
xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện


Tác hại của tro, bụi

Tro, bụi có trong dòng khí thải của nhà máy nhiệt điện có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của con người đặc biệt là những người mắc bệnh về hô hấp.


Một số bệnh ở con người mà do bụi gây ra:

 • Đối với bệnh hô hấp: viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, ung thư phổi, viêm phổi.  
 • Đối với hệ tiêu hóa: gây sâu răng, gây rối loạn tuyến nước bọt, giảm men răng, rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm, viêm dạ dày, đường ruột làm giảm khả năng hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.
 • Đối với da: làm khô da, viêm da, kích thích gây dị ứng da, sinh mụn trứng cá, mụn nhọt và lở loét da.
 • Đối với mắt: khi bụi tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ làm kích thích màng tiếp hợp làm gây sung đỏ và chảy nước mắt. Gây viêm mắt, viêm giác mạc, làm giảm thị lực và nặng hơn là có thể làm mù mắt.

Không những thế bụi còn có tác hại không hề nhỏ đến hệ sinh thái, mùa màng. Khi bụi lắng đọng trên lá cây, nếu như không có nước mưa rửa sạch thì sẽ ngăn cản quá trình quang hợp, trao đổi chất làm cho cây cối chậm phát triển. Điều này sẽ làm cho hệ sinh thái bị ảnh hưởng rất nặng nề và làm tổn thất mùa màng.


Tác hại của khí SO2

SO2 là chất khí không màu, có vị hăng, không cháy. Có thể bạn chưa biết thì khí SO2 là loại khí độc đối với con người, động thực vật và gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến môi trường.


Đối với sức khỏe con người

 • SO2 là chất có tính kích thích và dễ hòa tan trong nước. Được hấp thụ rất nhanh khi hít thở ở đoạn bên trên của đường hô hấp. Khi Ở nồng độ thấp khoảng chừng 1-5ppm thì sẽ xuất hiện sự co thắt tạm thời những cơ mềm của khí quản. Và ở nồng độ cao hơn thì khí SO2 gây xuất tiết nước nhầy, viêm tấy thành phế quản và gây khó thở.
mg SO2/m3Tác hại
20 – 30Giới hạn gây độc tính
50Kích thích đường hô hấp, ho
130 – 260Liều nguy hiểm sau khi hít thở (30 phút – 60 phút)
1000 – 3000Liều gây chết nhanh (30 phút – 60 phút)
Liều lượng gây độc hại đối với sức khỏe con người
 • SO2 có thể xâm nhập qua cơ thể và qua những cơ quan hô hấp hoặc là những cơ quan tiêu hóa sau khi hòa tan bởi nước bọt. Cuối cùng là chúng có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn.
 • SO2 có thể xâm nhập qua da và làm gây ra những chuyển đối hóa học. Dẫn đến kết quả là hàm lượng kiềm nằm trong máu giảm, ammoniac bị thoát qua đường tiểu và làm ảnh hưởng đến tuyến nước bọt.

Đối với thực vật


Những loài thực vật nhạy cảm với SO2 là địa y và rêu.

Nồng độ (ppm)Tác hại
0.03Ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau quả
0.15 – 0.3Gây độc kinh niên
1 – 2Chấn thương lá cây sau tiếp xúc
Liều lượng gây độc hại đối với thực vật

Đối với môi trường

 • SO2 bị oxi hóa ngoài không khí, phản ứng với nước mưa sẽ gây ra mưa axit sunfuric hay những muối sunfate gây hiện tượng mưa axit làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 • Mưa axit khi rơi xuống mặt đất sẽ rửa trôi hết những dưỡng chất và mang kim loại độc hại xuống ao hồ. Gây ô nhiễm nguồn nước trong hồ và gây tác hại xấu đến những sinh vật thủy sinh và những loài cá.
pH< 6Các sinh vật bậc thấp của chuỗi thức ăn bị chết (phù du,…) đây là nguồn thức ăn quan trọng của cá
pH < 5.5Cá không thể sinh sản được. Cá con khó sống sót. Cá lớn bị dị dạng do thiếu dinh dưỡng, cá bị chết do ngạt
pH < 5Quần thể cá bị chết
pH < 4Xuất hiện các sinh vật mới khác với sinh vật ban đầu
Những ảnh hưởng của độ pH đến hệ thủy sinh thực vật
 • Rừng bị hủy diệt, sản lượng cây trồng giảm sút.
 • Gây ăn mòn vật liệu, phá hủy những công trình kiến trúc.


Tác hại của khí NO2

NO2 là khí có màu nâu đỏ, có mùi cay và gắt. Mùi của NO2 có thể phát hiện với nồng độ khoảng 0,12ppm. NO2 là chất có tính kích thích mạnh đường hô hấp, làm tác động đến hệ thần kinh và làm phá hủy mô tế bào phổi, khiến bị chảy nước mũi và viêm họng.


Khí NO2 với nồng độ 100ppm thì có thể làm gây tử vong cho người kể cả động vật sau chừng ít phút.


Với khoảng nồng độ 0,6ppm, nếu như con người tiếp xúc lâu dài thì có thể gây những bệnh nghiêm trọng về phổi.


Tác hại của khí CO

Khí CO là loại khí không màu, không mùi, không vị và được tạo ra từ quá trình cháy không hoàn toàn của than. CO có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của con người. Và hơn hết là đối với phụ nữ mang thai và những người có bệnh về tim mạch nếu như tiếp xúc với CO sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng 


Với nồng độ từ 10 – 250 ppm thì có thể gây tổn hại đến hệ thống tim mạch và hơn thế nữa là có thể dẫn đến tử vong.


Xem thêm: Ứng dụng máy thổi khí trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao


Phương pháp xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đạt hiệu quả cao

cong-nghe-xu-ly-khi-thai-nha-may-nhiet-dien
Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Khí thải nhà máy nhiệt điện có nồng độ bụi cao lưu lượng lớn và chứa rất nhiều chất ô nhiễm dạng khí như NOX, SOX… có tác hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe môi trường và con người. 


Vì vậy, cần có hệ thống xử lý những chất thải độc hại này trước khi đưa ra ngoài môi trường và phải đảm bảo rằng nồng độ khí thải sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn cho phép. 


Việc lựa chọn những thiết bị cho hệ thống xử lý phụ thuộc vào các đặc tính của dòng thải, điều kiện kinh tế kỹ thuật mỗi địa phương, quốc gia và đồng thời cũng phải đảm bảo phải đạt được hiệu suất xử lý.


Vì dòng khí thải nhà máy nhiệt điện có nồng độ bụi khá cao nên việc xử lý bụi trước khi thải ra môi trường là vấn đề cần cân nhắc kỹ khi xây dựng và thiết kế hệ thống xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện. 


Để xử lý bụi, có thể kết hợp giữa xyclon và buồng lắng, giúp đảm bảo về nguồn kinh tế cũng như là hiệu xuất sau xử lý.


Đối với xử lý SO2 thì chúng ta có thể chọn phương pháp hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 vì với những các ưu điểm sau:

 • Là loại dung dịch dễ kiếm, giá thành rẻ. 
 • Là chất thải thứ cấp được đưa về dạng thạch cao, không làm ô nhiễm môi trường và có thể đem tách ra sau đó đem đi chôn lấp dễ dàng.
 • Có tính ăn mòn thiết bị yếu và ít gây nguy hại cho thiết bị xử lý.
 • Ngoài tác dụng hấp thụ khí SO2 thì còn có tác dụng làm nguội dòng khí thải để nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về nhiệt độ của dòng khí thải đầu ra ống khói.


Đối với xử lý khí NOx thì người ta thường hay sử dụng phương pháp khử xúc tác có chọn lọc với chất khử là NH3 và có chất xúc tác là V2O5, nhiệt độ làm việc từ 300 – 4500C. Đây được xem là phương pháp có hiệu suất xử lý cao, nhiệt độ làm việc thấp hơn rất nhiều so với những phương pháp khử khác.


Xem thêm: Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả, tiết kiệm


Quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đạt chuẩn

Hạn chế một cách tối ưu nhất của lượng khí thải ra ngoài môi trường:


Để xử lý triệt để nhất thì trong quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đầy đủ có những công đoạn như sau:

 • Xử lý bụi: có thể chọn kết hợp sử dụng xyclon và buồng lắng để đảm bảo về hiệu suất cũng như tính kinh tế.
 • Xử lý SO2: có thể chọn phương pháp sử dụng tháp hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 vì các ưu điểm sau: Là loại dung dịch có giá rất rẻ và dễ tìm kiếm. Chất thải sau khi phản ứng sẽ được đưa về dạng thạch cao, không gây ô nhiễm môi trường, có tính ăn mòn thiết bị yếu và ít gây nguy hại cho thiết bị khi xử lý.
Tháp hấp thụ ở xử lý khí thải

Ca(OH)2 ngoài tác dụng hấp thụ tốt khí SO2 thì nó còn có tác dụng làm nguội dòng khí thải để nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn về nhiệt độ của dòng khí thải đầu ra ống khói.

 • Xử lý khí NOx: Người ta thường sử dụng phương pháp là khử xúc tác có chọn lọc với chất xúc tác là V2O5 và chất khử được sử dụng là amoniac NH3.


Xem thêm: Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính


Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

xu-ly-khi-thai-nha-may-nhiet-dien-8

Liên hệ với chúng tôi:


Bạn đang lo lắng vì chưa tìm được đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Hiện bạn đang cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện. Thì đừng quá lo ngại, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi ngay. AWATECH sẽ giúp bạn tận tình với các dịch vụ chuyên nghiệp nhất.


Công ty TNHH Môi Trường Awatech với đội ngũ thạc sỹ và kỹ sư giàu kinh nghiệm đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng những công nghệ xử lý và tìm những phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian thực hiện nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín và chất lượng là hàng đầu” Awatech luôn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của khách hàng.
 • Khách hàng cần tư vấn khi có công trình, dự án thì hãy gọi ngay đến hotline 0909597235 để nhận sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.


Xem thêm một số bài viết:

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​